Việc hình thành và hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia đang được các cơ quan có thẩm quyền nỗ lực hoàn thiện sớm nhất và nhanh nhất. Vì việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia sẽ giúp cho việc vận hành của các cơ quan quản lý nhà nước về giải quyết thủ tục hành chính được nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như chi phí. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay nhiều cơ quan, tổ chức vẫn chưa được kết nối để khai thác các dữ liệu này nên trong một số thủ tục dẫn đến sự chậm chễ cho người dân. Do đó, để tránh mất thời gian, công sức và khi tham gia thực hiện các giao dịch này thì người cần chú ý một số thông tin nhất định khi thực hiện các giao dịch liên quan đến một số giấy tờ nhất định sau đây:

 

1. Sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 27 Công văn số 2089/VBHN của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên  sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế như sau: Cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung trên sổ bảo hiểm xã hội. 

Như vậy, có thể hiểu người lao động thay đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân không phải thực hiện thủ tục cấp đổi lại sổ bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng số chứng minh nhân dân hay căn cước công dân là một trong những cách thức quản lý đối tượng của cơ quan bảo hiểm xã hội. Chính vì vậy, theo quan điểm của Luật Minh Khuê bạn đọc cũng nên lập tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm y tế, bảo hiềm xã hội đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội cập nhật, điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu.

 

2. Các thông tin với cơ quan thuế

Theo Điều 36 Luật quản lý thuế 2019 thì người nộp thuế đăng ký thuế cùng với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì thực hiện thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế cùng với việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật.

Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi đăng ký thuế thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi. Như vậy, có thể hiểu rằng nếu người nộp thuế là cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì khi thay đổi đăng ký thuế như căn cước công dân thì phải thông báo đến cơ quan thuế để được cập nhật, chỉnh sửa.

 

3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Theo điểu 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được sửa đổi bởi khoản 4 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định về thông tin người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp giấy chứng nhận theo quy định sau: Cá nhân trong nước thì ghi "Ông" (hoặc "bà"), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là giấy chứng minh nhân dân thì ghi "CMND số...."; trường hợp thẻ căn cước công dân thì ghi "CCCD số:..."; trường hợp chưa có giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì ghi "giấy khai sinh số:...".

Ngoài ra, không có quy định bắt buộc phải sửa đổi thông tin khi chuyển từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân. Vì vậy, chủ sở hữu quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất khi đổi sang căn cước công dân gắn chíp không bắt buộc phải thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Tuy nhiên, theo quan điểm của Luật Minh Khuê để tránh những rủi ro nhất định đến giao dịch mua bán sau này thì chủ sở hữu nên cân nhắc thay đổi các thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất để khớp với số thẻ căn cước công dân gắn chíp.

 

4. Tài khoản ngân hàng

Trên thực tế, khi đến thực hiện các giao dịch tại ngân hàng thì khách hàng phải đưa ra được giấy tờ chứng minh nhân thân của mình và thường là chứng minh nhân dân hoặc căn cước coog dân. Nếu trước đó bạn đã mở tài khoản hoặc thực hiện các giao dịch tại ngân hàng với số chứng minh nhân dân thì khi đổi sang sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp thì thông tin cá nhân của bạn trong hồ sơ tài khoản ngân hàng không còn trùng khớp. 

Vì vậy, để thuận tiện thực hiện các giao dịch về sau thì sau khi được cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp thì bạn nên đến ngên hàng điều chỉnh thông tin tài khoản ngân hàng, đổi thông tin từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân.

 

5. Hộ chiếu

Theo quy định của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019: Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt nam cấp cho công dân Việt nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cản, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú; trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh nơi thuận lợi.

Khi điền tờ khai xin cấp hộ chiều, bạn sẽ phải khai các thong tin bắt buộc như: Họ và tên; ngày sinh; nơi sinh; giới tính; số căn minh nhân dân/thẻ căn cước công dân....và trên hộ chiếu Việt Nam cũng có những thông tin tương ứng vì vậy khi đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân bạn nên thực hiện thủ tục sửa đổi hộ chiếu.

Về hồ sơ đề nghị sửa đổi hộ chiếu gồm:

- 01 tờ khai mẫu X01

- 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 02 ảnh cỡ 3cmx4cm;

- Trẻ dưới 14 tuổi nộp 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Người đề nghị sửa đổi hồ sơ hộ chiếu nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nào thì nhận kết quả tại đó. 

Ngoài ra, người đề nghị sửa đổi hộ chiếu có thể truy cập vào hệ thống điện tử của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (sau đây viết tắt là trang Web XNC) tại địa chỉ https://www.vnimm.gov.vn để khai tờ khai điện tử theo mẫu X01.

Trong thời gian 10 ngày kể từ khi khai đầy đủ thông tin vào tờ khai điện tử, người đề nghị sửa đổi hộ chiếu sử dụng chức năng đặt lịch hẹn trên trang web XNC để lựa chọn thời điểm đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh nộp hồ sơ. Sau thời gian này, thông tin về tờ khai điện tử sẽ tự động xóa trên trang Web XNC.

Người đề nghị sửa đổi hộ chiếu qua trang Web XNC có thể nộp lệ phí trực tuyến qua tài khoản của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, nơi nộp hồ sơ.

Trên đây là toàn bộ các giấy tờ bạn đọc cần lưu ý khi thay đổi từ chứng minh nhân dân qua thẻ căn cước công dân gắn chíp. Nếu bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào hãy gọi ngay đến 1900.6162 để Luật Minh Khuê hỗ trợ toàn bộ các vướng mắc của bạn đọc. Trân trọng cảm ơn!