Người gửi : Kiều Mạnh H

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty luật Minh Khuê, câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và xin được trả lời như sau:

1. Thế nào là vi phạm hợp đồng

Vi phạm hợp đồng là việc một trong hai ( hoặc cả hai) bên trong quan hệ hợp đồng như mua bán, cung ứng dịch vụ,... không thực hiện đúng và đầy đủ cam kết của mình khi giao kết hợp đồng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vi phạm hợp đồng như do lỗi chủ quan của bên vi phạm cố ý vi phạm hợp đồng, do lỗi vô ý như bị nhầm lẫn về các điều khoản trong hợp đồng hoặc do nguyên nhân khách quan như thiên tai, bão lụt, dịch bệnh mà không thể thực hiện hợp đồng.

Để xác định bên vi phạm có phải bồi thường cho bên bị vi phạm hay không, chúng ta sẽ xem xét đến yếu tố lỗi và mỗi quan hệ nhân quả giữa lỗi và hậu quả do bên vi phạm hợp đồng gây ra.

2. Các chế tài khi vi phạm hợp đồng

2.1. Bồi thường thiệt hại

Bộ luật dân sự 2015 có quy định bên nào có lỗi trong việc gây ra thiệt hại cho bên còn lại thì phải bồi thường thiệt hại, các loại bồi thường thiệt hại thường gặp đó là:

>> Xem thêm:  Công ty cho nghỉ việc và bồi thường khi chấm dứt hợp đồng lao động?

- Bồi thường thiệt hại về tài sản nếu tài sản bị hư hỏng

- Bồi thường thiệt hại do thu nhập, lợi nhuận, thù lao bị giảm sút ( ví dụ: làm giảm doanh thu của 1 doanh nghiệp, làm mất uy tín với khách hàng của 1 doanh nghiệp)

- Bồi thường về sức khỏe, tinh thần nếu việc vi phạm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bên bị vi phạm.

Mức bồi thường do các bên thỏa thuận và dựa vào thiệt hại thực tế mà bên có lỗi gây ra.

Vậy ngay cả khi trong hợp đồng không quy định về bồi thường thiệt hại thì khi có sự vi phạm bạn vẫn có thể thống kê những thiệt hại do bên vi phạm hợp đồng gây ra để yêu cầu bồi thường.

2.2. Phạt vi phạm hợp đồng

Phạt hợp đồng là một chế tài cũng được áp dụng nếu các bên vi phạm hợp đồng, tuy vậy, việc phạt hợp đồng là do các bên thỏa thuận khi giao kết hợp đồng. Nếu các bên không thỏa thuận thì sẽ không đặt ra vấn đề phạt vi phạm hợp đồng này.

Mức phạt sẽ do các bên thỏa thuận, Bộ luật dân sự không có quy định khống chế mức phạt này, tuy nhiên mức phạt vi phạm hợp đồng cũng được quy định tại một số luật chuyên ngành như Luật thương mại 2005 ( mức phạt tối đa là 8%) hay Luật xây dựng 2014 ( mức phạt tối đa là 12% giá trị hợp đồng).

2.3. Đình chỉ thực hiện hợp đồng hoặc buộc thực hiện đúng hợp đồng

Sau khi có xảy ra tranh chấp, thường các bên sẽ không thể thực hiện đúng hợp đồng, theo đó các bên sẽ quyết định đình chỉ hợp đồng tức là sẽ không thực hiện hợp đồng nữa mà tìm đối tác khác.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp, điển hình là trường hợp của bạn - hợp đồng đã được thực hiện gần xong thì một trong hai bên có quyền đề nghị bên còn lại buộc phải thực hiện đúng hợp đồng.

3. Xử lý khi có sự vi phạm hợp đồng xảy ra

Pháp luật dân sự luôn khuyến khích việc các bên đàm phán, hòa giải để giải quyết mâu thuẫn, việc này vừa có thể thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai bên lại vừa có thể tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc tố tụng, mặt khác đôi khi việc này không làm phương hại đến uy tín của 2 bên.

Nếu không thể thỏa thuận được, bên bị vi phạm có quyền khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền để được giải quyết, việc giải quyết được căn cứ vào quy định của pháp luật và nội dung hợp đồng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Hoàng Vân Anh- Chuyên viên Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê