Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT

Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP

Thông tư số 34/2013/TT-BTC

Luật đất đai năm 2013

2. Luật sư tư vấn

Tôi muốn cho tặng con gái tôi một ngôi nhà. Nhưng hiện tại ngôi nhà này chưa có sổ đỏ mà chỉ có giấy tờ tay. Chủ đất hiện không có mặt để giải quyết sang tên giấy tờ được. Trong trường hợp này tôi phải chuẩn bị thủ tục và những giấy tờ nào, lệ phí trước bạ tôi phải đóng là bao nhiêu ? Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Từ thông tin bạn nêu ra thì ngôi nhà chưa có sổ đỏ thì để dễ dàng cho con gái hơn thì bạn nên đi làm sổ đỏ. Thủ tục làm sổ đỏ như sau: 

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại mới nhất năm 2021

Theo Khoản 1, Điều 8, Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính: Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu

“1. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liềnvới đất lần đầu gồm có:

a) Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

b) Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sau đây gọi là Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất;

c) Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng);

d) Báo cáo kết quả rà soát hiện trạng sử dụng đất đối với trường hợp tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 theo Mẫu số 08/ĐK;

đ) Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

[....].”

 Theo Khoản 1, Điều 8, Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính thì hồ sơ gồm có: đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản găn liền với đất hoặc các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Hồ sơ này bạn gửi đến Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện để thực hiện việc xin cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất theo quy định của pháp luật. 

Theo Khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 quy định như sau:

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Thứ hai, về lệ phí trước bạ:

Khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ quy định như sau:

“Điều 4. Các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.”

>> Xem thêm:  Mẫu đơn ghi nợ tiền sử dụng đất mới nhất và cách viết đơn ghi nợ

Khoản 1 Điều 1 Thông tư số 34/2013/TT-BTC quy định như sau:

“Điều 1. Sửa đổi Điều 3, Chương I như sau:

1. Sửa đổi khoản 10, Điều 3 như sau:

“10. Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp này, khi khai lệ phí trước bạ, người nhận tài sản phải xuất trình cho cơ quan thuế các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người thừa kế, cho, tặng hoặc xác nhận của uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người cho hoặc nhận tài sản thường trú về mối quan hệ trên.”

Do đó, khi có giấy chứng nhận sử dụng đất thì bạn sẽ lập văn bản tặng cho quyền sử dụng đất cho con gái. Việc tặng cho này sẽ được miên thuế và lế phí trước bạ theo quy định trên. 

Tôi có một căn nhà đất ở đô thị ở quận Lê Chân, Hải Phòng. Tôi bán với giá 15 triệu/m2. Vậy lệ phí phải nộp là bao nhiêu ?

Khi bạn mua nhà, về nguyên tắc bạn chỉ phải chịu lệ phí trước bạ khi sang tên trước bạ. Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng có thỏa thuận bạn phải chịu thuế TNCN thay cho bên bán thì bạn sẽ có trách nhiệm kê khai và nộp thuế này thay cho người bán.

Theo đó, 

Thuế TNCN từ chuyển nhượng BĐS = Giá chuyển nhượng x 2%

Lệ phí trước bạ = giá tính lệ phí trước bạ x diện tích x 0.5%

>> Xem thêm:  Các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo chính sách mới của Luật đất đai ?

Lệ phí sang tên gồm:

- Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;

- Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

Do bạn không trình bày rõ diện tích căn nhà đất nên bạn có thể tham khảo công thức trên để tính thuế và lệ phí phải nộp theo quy định trên. 

Thưa luật sư xin luật sư cho biết hiện gia đình tôi và gia đình ông anh tôi có 2 mảnh đất do các cụ ngày trước để lại !ngày trước các cụ chia làm 2 mảnh đất ngang và đã có 2 bìa đỏ như trên nhưng từ năm 2014 tôi và anh tôi có bàn nhau và đi đến chia lại theo hướng dọc cho đẹp cả hai ! nhưng từ hồi đó tới nay trên sổ đỏ vẫn như cũ !vậy xin hỏi luật sư nay tôi muốn xin cấp lại cho đúng như bây giờ thì có được không ạ và lệ phí có mất nhiều không ạ ? tôi xin chân thành cảm ơn quý luật sư !

Trường hợp này bạn avf nah trai chỉ cần tiến hành đăng ý biến động đất đai theo quy định tại khoản 4, điều 95, Luật đất đai năm 2013 như sau: 

" 4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được Cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;

b) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên;

c) Có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất;

d) Có thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký;

>> Xem thêm:  Mức bồi thường thỏa đáng đối với đất nông nghiệp khi bị nhà nước thu hồi ?

đ) Chuyển mục đích sử dụng đất;

e) Có thay đổi thời hạn sử dụng đất; [...]" 

Hồ sơ đăng ký biến động đất đai với các giấy tờ quy định tại Khoản 6 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT gồm:

1. Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (theo Mẫu số 09/ĐK đính kèm theo Thông tư này);

2. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

3. Một trong các giấy tờ liên quan đến nội dung biến động quy định tại điểm c Khoản 6 Điều 9 này. Trong trường hợp của anh chị là bản sao có chứng thực, công chứng Giấy xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở không thuộc trường hợp phải xin phép xây dựng và đáp ứng điều kiện về quy hoạch theo điểm h Khoản 1 Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm nhận hồ sơ và thực hiện các thủ tục theo quy định tại Điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Thời gian thực hiện thủ tục này không quá 15 ngày theo điểm I Khoản 1 Điều 31 Nghị định này.

Lệ phí chứng nhận đăng ký biến động đất đai không quá 28.000 đồng/lần quy định tại b.3 điểm b Khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC.

Xin chào văn phòng luật sư Minh Khuê. Xin văn phòng giúp tôi với ạ. Nhà tôi có một mảnh đất rộng 54m2 do bố tôi san lấp (Ngày trước là hố bom) trước năm 1990. Tuy nhiên trên giấy tờ, nhà tôi không có giấy chứng nhận sử dụng đất. Khu đất này đã được nhà tôi xây dựng thành tường gạch hơn 10 năm nay và không có tranh chấp. Nay tôi muốn làm đơn xin cấp sổ đỏ thì có được không ạ, và nếu được thì chi phí để làm sổ đỏ là hết bao nhiêu? Xin văn phòng Luật sư giải đáp thắc mắc cho tôi với ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Căn cứ quy định tại điều 101, Luật đất đai quy định: 

Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

>> Xem thêm:  Trình tự, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các khoản tài chính phải nộp khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

[....]

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này" 

Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận sử dụng mảnh đất này thì mảnh đất này không vi phạm pháp luật về đất đai, có xác nhận của UBND xã là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại địa phương thì bạn có thể làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận sử dụng đát theo quy định của pháp luật. 

Căn cứ quy định tại thông tư số 34/2013/TT-BTC như sau: 

Điều 2. Sửa đổi Điều 4, Chương II như sau:

“Điều 4. Căn cứ tính lệ phí trước bạ, mức thu lệ phí trước bạ

1. Căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá trị tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).

2. Mức thu lệ phí trước bạ:

Xác định theo tỷ lệ phần trăm trên giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ được quy định cụ thể đối với từng loại tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ tại Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ và sửa đổi bổ sung tại khoản 4 Điều 1 Nghị định số 23/2013/NĐ-CP ngày 25/3/2013 của Chính phủ.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách viết mẫu đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

3. Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp được xác định như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp (đồng)

=

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng)

X

Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp ngân sách nhà nước tối đa là 500 triệu đồng/1 tài sản/lần trước bạ, trừ ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe), tàu bay, du thuyền.”

Tiếp đó, Chi phí lập bản vẽ nhà đất, chi phí này bạn cần trả cho đơn vị đo vẽ.

Tôi muốn hỏi: trinh tự xin cấp sổ đỏ trong trường hợp sau: bố mẹ tôi có để lại cho tôi 2 sào đất ở chưa có giấy chứng nhận sử dụng đất. tuy vậy 2 sào đất không có ai tranh chấp và đã ở lâu đời. Nay bố mẹ tôi đã mất, tôi muốn làm sổ đỏ thì trình tự thủ tục như thế nào? Xin quý đài trải lời gúp! Xin chân thành cảm ơn! Tôi cần trả lời gấp, kính mong quý đài sớm hồi âm!

Trình tự, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận sử dụng đất bạn có thể tham khảo bải viết trên. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Đất đai - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở ? Cấp lại sỏ đỏ như thế nào ?