1. Barista, Bartender là gì?

- Bartender là thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Anh, dùng để nói về người làm nghề pha chế và phục vụ đồ uống có cồn. Ví dụ như các loại rượu, cocktail, mocktail.... Tùy vào môi trường làm việc, Bartender có thể làm việc sau quầy bar hoặc phục vụ trực tiếp khách hàng tại bàn.

Bartender là người am hiều và có kiến thức về rất nhiều loại rượu. Họ cũng "nằm lòng" nhiều công thức pha chế độc đáo, mới lạ và bắt trend để cho ra đời những thức uống có cồn đặc biệt, thu hút khách hàng. Điểm thu hút của nghề Bartender còn đến từ phong cách biểu diễn đầy khéo léo và nghệ thuật khi pha chế.

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, Bartender sẽ dùng đôi tay điêu luyện thực hiện kỹ thuật shaking (sử dụng bình shaker) để tạo nên hương vị, màu sắc độc đáo cho từng loại đồ uống. Bartender cũng chính là người "thổi hồn" cho từng ly rượu thông qua kỹ năng trang trí, hòa trộn, sắp xếp các màu sắc một cách bắt mắt, tinh tế.

Các loại dụng cụ pha chế cơ bản cần thiết cho Barista, Bartender

- Barista là nhân viên pha chế cafe và thức uống không cồn.  Barista là tên gọi cho nguồn gốc từ Ý, dùng để gọi những người làm nghề pha chế cafe nghệ thuật, như espresso, latte, mocha hay capuccino... Nhờ vào kiến thức, sự hiểu biết về quá trình rang, xay; bí quyết lựa chọn cà phê ngon cũng kỹ năng pha chế điêu luyện; nghề Barista được coi là "phù thủy" của thế giới thức uống không cồn. Họ mang đến sự tinh túy, đậm đà và thơm ngon khó quên trong mỗi ly cà phê, từ ngụm đầu tiên đến giọt cuối cùng.

Các loại dụng cụ pha chế cơ bản cần thiết cho Barista, Bartender

Nếu phải đặt lên bàn cân để so sánh Barista và Bartender chúng ta nhận thấy rằng đấy đều là một trong những nghề nghiệp thời thượng hiện nay. Nếu Bartender thu hút giới trẻ và không khí sôi động, những màn biểu diễn đầy tính nghệ thuật thì đất diễn của Barista lại là kỹ năng "ký họa" trên từng lớp bọt của tách cà phê với đa dạng hình ảnh về cảnh vật, con người, động vật...

Cả hai nghề này đều là thế giới tự do để các "nghệ nhân" pha chế thỏa sức phô diễn sự sáng tạo không giới hạn của bản thân bằng đôi tay tài hoa, khéo léo.

2. Những dụng cụ pha chế của Barista

- Máy pha cà phê

Là một trong những thiết bị quan trọng nhất bắt buộc phải có của một Barista chuyên nghiệp. Máy pha cà phê chính là yếu tố quyết định tạo nên những tách cà phê thơm ngon không chỉ về màu sắc, độ sánh mịn mà còn ở hương vị tuyệt vời đặc trưng của cafe.

Các loại dụng cụ pha chế cơ bản cần thiết cho Barista, Bartender

- Ca đánh sữa

Đối với Barista ca đánh sữa luôn là vật bất li thân, lựa chọn ca đánh sữa tốt và phù hợp sẽ giúp barista tạo ra những cốc latte tuyệt vời nhất, đảm bảo chất lượng đồ uống để phục vụ tốt cho khách hàng. Lựa chọn được loại ca đánh sữa phù hợp còn giúp barista tự tin, chuyên nghiệp hơn mỗi khi thực hiện thao tác pha chế, cũng như giao lưu hay tham gia các cuộc thi vẽ latte art nào đó.

Các loại dụng cụ pha chế cơ bản cần thiết cho Barista, Bartender

- Spoon bar

Phong thái chuyên nghiệp của Barista dựa trên rất nhiều yếu tố những có điều đặc biệt tối kỵ là không được chạm tay vào đồ uống của khách.

Chính vì vậy khi sử dụng Spoon bar bạn sẽ giúp động tác khuấy chuẩn chỉ và hạn chế tối đa khả năng ngón tay chạm vào đồ uống.  Điều quan trọng chính là dụng cụ giúp Barista thử những thành phẩm của mình lần cuối sau khi hoàn thành.

Các loại dụng cụ pha chế cơ bản cần thiết cho Barista, Bartender

- Shaker

Hầu hết các món đồ uống lạnh đều nên sử dụng shaker vì nó giúp cho nguyên liệu được hòa quyện vào nhau và đồ uống đạt được độ lạnh nhất định, thành phần sẽ đat được mùi hương hấp dẫn và vị ngon tuyệt vời.

Các loại dụng cụ pha chế cơ bản cần thiết cho Barista, Bartender

- Jigger

Đây là ly đo lường để đong đếm và định lượng chính xác thể tích các loại nguyên liệu cần dùng là chất lỏng trong pha chế. Các loại nước cần uống dùng như nước ép, rượi, syrup... từ đó, giúp barista mang lại thức uống chuẩn vị làm hài lòng khách hàng.

Các loại dụng cụ pha chế cơ bản cần thiết cho Barista, Bartender

- Cân điện tử

Chính xác tuyệt đối là điều mà barista luôn hướng đến, vì vậy cân điện tử đã trở thành dụng cụ pha chế nhất định phải có, một chiếc cân tốt sẽ giúp Barista ghi chép lại được các thông số về tỷ lệ, thời gian chiết xuất, từ đó có cơ thể để tìm ra vấn đề và cải thiện tốt hơn nữa chất lượng cà phê.

Các loại dụng cụ pha chế cơ bản cần thiết cho Barista, Bartender

- Ly đong bột

Được dùng để canh chỉnh lượng nguyên liệu cần thiết khi pha chế trên ly có các vạch được chia theo ml hay oz.

Các loại dụng cụ pha chế cơ bản cần thiết cho Barista, Bartender

- Tamper

Là dụng cụ nén cà phê bột có bề mặt phẳng và mịn màng, trước khi đưa vào máy cà phê để thực hiện công đoạn chiết xuất. Dụng cụ nén giúp thao tác của Barista nhanh và dứt khoát hơn, đạt được mức độ tiêu chuẩn để ra những tách cafe chất lượng.

Các loại dụng cụ pha chế cơ bản cần thiết cho Barista, Bartender

- Miếng lót

Thường được làm bằng chất liệu nhựa hoặc cao su có chức năng dùng để tì tay pha cafe trong khi sử dụng tay nén tamper. Đây là dụng cụ pha chế bắt buộc phải có nếu quán của bạn sử dụng máy pha cà phê chuyên nghiệp, nếu không có "trợ thủ đắc lực" này thì tay pha handle của bạn rất dễ bị hỏng, xước, móp và không cân bằng, dễ dẫn đến lệch trong quá trình nén bánh cafe.

Các loại dụng cụ pha chế cơ bản cần thiết cho Barista, Bartender

- Khăn lau

Dùng để vệ sinh vòi đánh sữa mỗi lần thực hiên thao tác đánh sữa. Trước khi thực hiên thao tác cần thấm ướt khăn để vệ sinh sạch sẽ phần sữa bám trên vòi, giúp đảm bảo vệ sinh cũng như duy trì tuổi thọ của máy. Sở dĩ khăn lau cũng là những dụng cụ của Barista bởi chiếc khăn sẽ giúp barista làm sạch hơi nước, cafe, bột sữa vô tình vương vãi... không gian sạch sẽ, chỉn chu chính là tiêu chí đánh giá ý thức, trách nhiệm của barista.

Các loại dụng cụ pha chế cơ bản cần thiết cho Barista, Bartender

- Phin mù

Dụng cụ dùng để vệ sinh group máy pha cà phê, giúp bột cafe không bị bám lại đảm bảo chất lượng cho những tách cafe tuyệt hảo.

Các loại dụng cụ pha chế cơ bản cần thiết cho Barista, Bartender

3. Những dụng cụ pha chế của Bartender

- Bình shaker

Bình shaker là một dụng cụ không thể thiếu đối với một tân binh Bartender và đây cũng chính là đặc trưng của ngành nghề này. Shaker là một dụng cụ có tác dụng trộn và làm lạnh các loại nguyên liệu của thức uống. Khi sử dụng, các thành phần của đồ uống (rượu, nước trái cây, siro, rượu mùi...) và đã viên được cho vào bình và lắc mạnh khoảng từ 10-18 giây tùy dung tích sau đó cho ra ly. Bình shaker được phổ biến lần đầu tiên vào giữa thế kỷ 19 do một người chủ quán trọ phát minh ra. Vào cuối thế kỷ 19 hàng loạt các thiết kế bình shaker ra đời và được cấp bằng sáng chế.

Các loại dụng cụ pha chế cơ bản cần thiết cho Barista, Bartender

- Muỗng pha chế - Barspoon

Muỗng pha chế hay barspoon là một dung cụ không thể thiếu trong pha chế nó dùng để khuấy các thành phần đồ uống với nhau. Muỗng được thiết kế với dáng dài, mảnh để nó có thể chạm đáy của chiếc ly cao nhất và trộn các nguyên liệu trực tiếp trong ly. Mỗi muỗng barspoon tương đương với 5ml chất lỏng. Tay cầm thường được thiết kế bằng những đường xoắn đẹp mắt trang nhã nhưng phổ biến nhẩt là dạng xoắn với một chiếc nĩa (ghim) ở đầu trục dùng để phục vụ cho các công đoạn khác trong pha chế như khui nắp nhựa của chai syrup hoặc ghim lấy tinh dầu vỏ chanh.

Các loại dụng cụ pha chế cơ bản cần thiết cho Barista, Bartender

- Dụng cụ đong - Jigger 

Jigger hay ly đo lường jigger, ly định lượng là dụng cụ đo lường có tác dụng đong đếm và định lượng chính xác thể tích các loại nguyên liệu chất lỏng (rượu, siro, nước, nước ép trái cây...) dùng để pha chế các loại thức uống. Jiggert thường được thiết kế dạng hình đồng hồ cát với 1 đầu to và 1 đầu nhỏ, được làm bằng kim loại hay inox không gỉ và có thể bằng nhựa, vì thế có độ bền cao (có thể sử dụng đến vài năm) và rất dễ vệ sinh.

Các loại dụng cụ pha chế cơ bản cần thiết cho Barista, Bartender

- Dụng cụ lọc (lược)- Strainer

Để tiến hành pha chế thì dụng cụ lọc là thứ không thể thiếu, chúng đóng vai trò lọc các loại hạt từ trái cây khi pha chế, đá lạnh và những nguyên liệu khác để món thức uống trở nên hoàn hảo.

Các loại dụng cụ pha chế cơ bản cần thiết cho Barista, Bartender

- Dụng cụ mỏ nắp rượu - Wine Openers

Dụng cụ mở nắp rượu gồm 3 phần: phần đầu là dao - dùng để cắt lớp giấy bạc bọc bên ngoài nắp rượu, phần thứ hai lag lò xo - dùng để đâm vào nút bần và tạo chỗ bám, phần ba là đòn bẩy - dùng để tạo lực đẩy nút bần lên. Đây là dung cụ không thể thiếu cho những tân binh Bartenders.

Các loại dụng cụ pha chế cơ bản cần thiết cho Barista, Bartender

- Ly thủy tinh

Đối với thức uống khác nhau như cocktail, mocktail hay mojito sau khi pha chế đều cần có ly đẹp mắt để chứa và tùy theo loại thức uống mà ly có thể có màu sắc và hình dạng khác nhau.

Các loại dụng cụ pha chế cơ bản cần thiết cho Barista, Bartender

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Mocktail là gì? Mách bạn cách phân biệt mojito, cocktail và mocktail