1. Các trường hợp được rẽ phải khi đèn đỏ?

- Có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Theo luật giao thông đường bộ và Quy chuẩn kỹ thuật 41:2019/BGTVT quy định người tham gia giao thông phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ theo thứ tự hiệu lực như sau:

+ Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông;

+ Hiệu lệnh của đèn tín hiệu;

+ Hiệu lệnh của biển báo hiệu;

+ Hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.

Trong trường hợp biển báo hiệu có tính chất tạm thời được đặt tại vị trí có biển báo hiệu cố định thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của biển báo hiệu có tính chất tạm thời. Biển có tính chất tạm thời là biển sử dụng mang tính tình huống nhằm điều khiển giao thông có tính chất ngắn hạn như trong các sự cố giao thông hay trong quá trình thi công sửa, sửa chữa đường.

- Có đèn báo hiệu, biển báo phụ cho phép rẽ phải

Đèn tín hiệu phụ hình mũi tên màu xanh được lắp kèm theo đèn tín hiệu giao thông.

Biển báo phụ cho phép rẽ phải có hình chữ nhật có nền xanh chữ trắng và thường được gắn ngay dưới cột đèn tín hiệu. Tùy thuộc vào nội dung biển báo thì có thể chỉ có xe máy mới được rẽ phải, các phương tiện khác phải dừng lại theo tin hiệu đèn giao thông.

- Xe ưu tiên 

Luật Giao thông đường bộ quy định những xe sau đây được xem là xe ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuần theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông:

- Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

- Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có cảnh sát dẫn đường;

- Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

- Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

- Đoàn xe tang.

- Vạch kẻ kiểu mắt võng, tiểu đảo phân luồng cho phép rẽ phải trước khi đến đến tín hiệu giao thông

Quy chuẩn kỹ thuật 41:2019/BGTVT quy định cụ thể về  thì vạch mắt võng có màu vàng, được đan xen với nhau, xuất hiện ở làn xe trong cùng của người đi đường. Vạch này sử dụng để báo cho người điều khiển giao thông không được dừng phương tiện trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch để tránh ùn tắc giao thông. Vạch kẻ mắt vòng có thể được dùng để xác định phạm vi cấm dừng trong phạm vi nút giao cùng mức, trên nhánh dẫn cửa vào hoặc cửa ra của nút giao hoặc những vị trí mặt đường cần thiết không cho phép dừng xe.

- Các tình huống đặc biệt được phép vượt đèn đỏ

Điều 11 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có quy định người thực hiện hành vi vi phạm hành chính không bị xử phạt trong một số trường hợp sau:

1. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết;

2. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do phòng vệ chính đáng;

3. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ;

4. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng;

5. Người thực hiện hành vi vi phạm hành chính không có năng lực trách nhiệm hành chính; người thực hiện hành vi vi phạm hành chính chưa đủ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Như vậy hành vi vượt đèn đỏ do trong tình thế cấp thiết như nhường đường cho xe ưu tiên, do để tránh khỏi nguy hiểm, do sự việc khách quan không thể lường trước, bất khả kháng dẫn đến việc thực hiện hành vi vi phạm thì sẽ không bị xử phạt.

 

2. Mức xử phạt khi vượt đèn đỏ trái luật?

- Mức phạt khi không nằm trong các trường hợp trên mà vượt đèn đỏ

Người điều khiển xe tham gia giao thông khi vượt đèn đỏ không thuộc các trường hợp nêu trên sẽ bị xử phạt hình chính theo quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 100/2019/NĐ-CP 

+ Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy( kể cả xe máy điện): Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

+ Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng; từ 02 đến 04 tháng nếu gây tai nạn.

+ Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe( khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng; từ 02 đến 04 tháng nếu gây tai nạn.

- Mức xử phạt khi không nhường đường cho xe ưu tiên

Bên cạnh việc quan tâm các trường hợp vượt đèn mà không bị xử phạt thì còn có những trường hợp phải vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ. Nếu không thực hiện thì theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 100/2019/NĐ-CP có thể bị mức phạt như sau:

+ Đối với ô tô không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu làm nhiệm vụ sẽ bị phạt 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

+ Đối với xe máy nếu cản trở hoặc không nhường đường cho xe ưu tiên đang phát tín hiệu làm nhiệm vụ sẽ bị phạt 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

+ Đối với xe máy kéo, xe máy chuyên dụng không nhường đường cho xe ưu tiên đang phát tín hiệu làm nhiệm vụ sẽ bị phạt 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng , tước quyền  sử dụng Giấy phép lái xe( khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ ( khi điều khiển xe máy chuyên dụng) từ 1 tháng đến 3 tháng.

Việc nhường đường cho xe ưu tiên không chỉ được pháp luật quy định mà còn thể hiện sự văn minh, ý thức tham gia giao thông của người tham gia giao thông.

Nếu có vấn đề chưa rõ trong bài viết. Quý bạn đọc có thể gọi điện đến số hotline: 1900.6162 để được tư vấn.