Doanh nghiệp của tôi bị Phường đề nghị công ty cấp thoát nước cắt nước sinh hoạt do xây dựng sai so với bản thiết kế (xây dựng cao thêm 01 khoang để nguồn điện của thang máy nhưng không vượt quá chiều cao đã xin đăng ký xây dựng). Cho tôi hỏi xem Phường với công ty cấp thoát nước xử lý như vậy có đúng không?

Khoản 7, khoản 8, khoản 9 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ - CP quy định: "

7. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng;

b) Xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng.

8. Đối với hành vi quy định tại Khoản 3, Khoản 5, Khoản 6 và Khoản 7 Điều này, sau khi có biên bản vi phạm hành chính của người có thẩm quyền mà vẫn tái phạm thì tùy theo mức độ vi phạm, quy mô công trình vi phạm bị xử phạt từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng (nếu có).

9. Hành vi quy định tại Khoản 3, Khoản 5, Khoản 6 và Điểm b Khoản 7 Điều này mà không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ và bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị được duyệt đối với công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng hoặc công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình. Sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng."

Điều 5 Nghị định 121/2013/NĐ - CP quy định: "Hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả

1. Các hình thức xử phạt chính:

a) Cảnh cáo;

b) Phạt tiền.

>> Xem thêm:  Cách hợp thức hóa nhà xây dựng không phép theo quy định mới 2021 ?

2. Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động từ 06 tháng đến 24 tháng.

3. Các biện pháp khắc phục hậu quả:

Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính, ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu;

b) Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường;

c) Buộc cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn;

d) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính;

đ) Buộc phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm theo quy định tại Nghị định số  của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị (sau đây viết tắtlà Nghị định số 180/2007/NĐ-CP);

e) Các biện pháp khác được quy định tại Nghị định này."

Như vậy, công ty bạn xây dựng sai so với bản thiết kế thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định trên và cơ quan nhà nước không có quyền áp dụng biện pháp xử phạt mà pháp luật không cho phép. 

>> Xem thêm:  Ban công được phép xây dựng thò ra ngoài bao nhiêu ? Diện tích ban công được phép xây dựng tói đa là bao nhiêu?

Điều 67 Nghị định 121/2013/NĐ - CP quy định: "Thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã

1. Cảnh cáo.

2. Phạt tiền đến 10.000.000 đồng.

3. Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Điểm a, Điểm b và Điểm đ Khoản 3 Điều 5 Nghị định này". 

Do đó, Ủy ban nhân dân Phường không có thẩm quyền xử phạt doanh nghiệp bạn dưới hình thức yêu cầu công ty cấp thoát nước cắt nước sinh hoạt của doanh nghiệp bạn. 

Xin được quý Công ty giúp hướng dẫn và giải đáp về 02 nội dung ; - Với "Công trình nhà ở cao tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp và có 05 tầng hầm" khi xây dựng đến phần nào thì được xác định là xây dựng xong phần móng của công trình ? - Với "Công trình nhà ở cao tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp và có 05 tầng hầm" thì độ cao mặt bằng sàn của tầng thấp nhất của công trình này được xác định là ở sàn tầng nào của công trình theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng ? Mong sớm được quan tâm giải đáp. Trân trọng cám ơn.

Mọi vướng mắc pháp lý 1900.6162 để được luật sư tư vấn trực tuyến.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Điều kiện, thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ?