Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Thông tư số 39/2014/TT-BTC 

Pháp lệnh số 28/2005/PL-UBTVQH11

Bộ luật dân sự năm 2005

Luật đất đai năm 2013

2. Luật sư tư vấn

Vợ em chuẩn bị sinh cháu, khi e đưa vợ đến bệnh viện đa khoa trung ương Thái Nguyên thì vợ e trong tình trạng cấp cứu và chuẩn bị sinh con lên phải nhập viện ngay. E có đặt cọc số tiền 1,000,000₫ (một triệu đồng) ở chỗ "nộp viện phí ngoại giờ". vì lúc đó vội vàng vì cấp cứu lên e không để ý. khi vợ e sinh song thì em đọc hóa đơn liên 3 của e bị sai tên. vấn đề là bây giờ e có thể sửa hay có cách gì giải quyết không ạ ? e xin chân thành cảm ơn

Căn cứ quy định tại khoản 3, điều 20, Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định như sau: 

" 3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-). "

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách lấy lại tiền đặt cọc theo quy định của pháp luật ?

Trong trường hợp này bạn cần gặp lại người lập hóa đơn và lập biên bản hoặc thỏa thuận về sai sót này. 

Xin chào Luật sư! Vào tháng 10/2015 em và 4 bạn thống nhất thuê chung một phòng trọ. Em là người đại diện làm hợp đồng. Hợp đồng cho thuê phòng trọ 1 năm. Trong hợp đồng cho phép 5 người ở yêu cầu đặt cọc 2 tháng tiền nhà (4.5 triệu/tháng) và nếu muốn trả lại phòng thì báo trước cho chủ nhà 1 tháng thì mới trả lại tiền cọc. Vì 5 người cùng thuê nên em chia đều tiền cọc cho mỗi người và thu 1.8 triệu/người. Vào tháng 3/2016 có một bạn tự ý chuyển đi. Bạn đó có báo với chủ nhà trước 1 tháng. Vì vẫn còn 4 người thuê chưa trả phòng nên chủ nhà không trả cọc cho bạn đó. Sang tháng 4 phòng em chỉ còn 4 người và vẫn phải chịu tiền phòng của 5 người. Vậy bọn em có thể dùng tiền cọc của bạn đó để trả tiền phòng đến khi kiếm được người thay thế hay là phải trả lại một phần tiền cọc của bạn đó ? Mong luật sư giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

 Căn cứ quy định tại bộ luật dân sự năm 2005 như sau: 

" Điều 358. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác".

Trong trường hợp của bạn, 4,5 triệu/tháng là tiền cọc cho hợp đồng thuê nhà do đó khi người bạn khác chuyển ra ngoài sống thì không có ảnh hưởng gì tới hợp đồng đặt cọc đó, hợp đồng đó vẫn có hiệu lực không có sự thay đổi đối với bên bạn và bên chủ nhà. Số tiền đặt cọc 1tr8 của bạn kia sẽ không được tách riêng với số tiền đặt cọc ban đầu, nên các bạn không thể sử dụng số tiền của bạn đó để trả tiền phòng đến khi tìm bạn khác được. Vấn đề trả lại tiền cho bạn kia hay không do các bạn thỏa thuận, vì bạn kia ra ngoài sông và không thục hiện đúng hợp đồng là ở 1 năm thì các bạn có thể giữ lại số tiền đặt cọc đó và không trả lại cho bạn ấy, hoặc các bạn có thể góp tiền để trả cho bạn ấy số tiền 1tr8 sau đó khi người bạn mới đến thay thì các bạn có thể yêu cầu người bạn mới nộp 1tr8 tiền đặtc cọc phòng cho các bạn. Sau khi hết hợp đồng 1 năm thì các bạn sẽ nhận được số tiền đặt cọc là 4 tr5 và mỗi người vẫn được trả 1tr8 như bình thường 

Xin hỏi luật sư là,trước khj đj Nhật tôi có đặt cọc bìa đất ở công ty. Vậy nếu bây giờ tôi bỏ trốn ra ngoài thì sau này về nước tôi có lấy lại được bìa đất không ?

Căn cứ quy định tại điều 358, Bộ luật dân sự năm 2005 ở trường hợp trên thì: để có thể đi Nhật thì bạn và bên công ty đã ký kết hợp đồng, bạn đặt cọc bìa đất để đảm bảo sẽ thực hiện đúng hợp đồng đặt cọc này. Do đó, nếu bạn hưa thực hiện hết thời hạn hợp đồng, không thực hiện đúng hợp đồng ( bỏ trốn ra ngoài để về nước) thì đương nhiên bà đỏ đó thuộc quyền sử dụng của bên công ty. Do vậy, nếu bạn bỏ trốn ra ngoài thì khi về nước bạn sẽ không lấy lại được bìa đỏ. 

Xin công ty cho e hỏi, năm 2013 e có đi lao động Đài Loan, công ty môi giới yêu cầu e nộp 1000usd tiền đặt cọc và có viết hóa đơn đặt cọc 1000usd. Hiện nay e đã về nước và lên làm thủ tục thanh lý hợp đồng,công ty môi giới trả e 21,200,000 tiền việt.Xin cho e hỏi như vậy là đúng hay sai? công ty phải trả lại e tiền đặt cọc là tiền đô hay tiền mặt (giá trị được quy đổi hiện hành) ? . E xin cảm ơn ạ

Căn cứ quy định tại điều 22, Pháp lệnh số 28/2005/PL-UBTVQH11 quy định: 

" Điều 22. Quy định hạn chế sử dụng ngoại hối

>> Xem thêm:  Có đòi lại được tiền đặt cọc nhà khi phát hiện nhà kém chất lượng?

Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các giao dịch với tổ chức tín dụng, các trường hợp thanh toán thông qua trung gian gồm thu hộ, uỷ thác, đại lý và các trường hợp cần thiết khác được Thủ tướng Chính phủ cho phép". 

Như vậy, trong trường hợp này ở đây phần tiền đặt cọc được ghi trong hợp đồng là vô hiệu, vì không được sử dụng đơn giá USD trên lãnh thổ Việt Nam theo quy định trên. Nên khi thực hiện việc nộp tiền hay trả tiền đều phải là đơn vị Việt Nam đồng. 

xin chào luật sư.tôi có câu hỏi xin được giải đáp :tôi có làm GIẤY TỜ VIẾT TAY SANG NHƯỢNG môt mảnh đất nông nghiệp và giấy sang nhượng này chỉ có 1 bản và do bên mua giữ. Giấy mua bán này chỉ có 2 bên ký kết. Tôi có nhận 10 triệu do bên mua đặt cọc. Sau 1 tuần tôi không muốn bán nữa và muốn trả lai tiền cọc và bồi thường, nhưng bên mua không đồng ý. Do là giấy tờ viết tay chỉ do bên mua giữ nên có ghi thêm khoản :bên nào vi phạm phải bồi thường gấp 10 lần(100 triệu). Vậy tôi phải làm thế nào?

 Trong trường hợp này, căn cứ quy định tại khoản 3 điều 167 Luật đất đai năm 2013:

" 3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:
a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;
b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;
c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;
d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã". 

Như vậy, trong trường hợp này hai bên xác lập việc sang nhượng mảnh đất nông nông nghiệp này bằng hợp đồng viết tay nhưng không có công chứng, chứng thực do đó hợp đồng này vô hiệu. Khi đó, căn cứ quy định tại bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

" Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường". 

Do đó, hai bên hoàn trả nhau những gì đã nhận.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Biên bản giao nhận tiền đặt cọc

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc đặt cọc tiền nhà?