Thuế suất khi kinh doanh mặt hàng nông sản?

Công ty em sản xuất và kinh doanh mặt hàng: Đinh lăng khô thành phẩm và cây giống đinh lăng dưới 2 hình thức là tự sản xuất/ươm trồng và thương mại. Vậy anh/chị cho em hỏi thuế suất của 2 mặt hàng bên em kinh doanh là bao nhiêu ạ? và có thuộc mặt hàng nông sản hay không ạ?

-Nguyễn Thị Loan

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, đinh lăng khô thành phầm thuộc nhóm đối tượng hàng hóa là sản phẩm trồng trọt, cây giống đinh lăng thuộc nhóm đối tượng giống cây trồng.

- Theo quy định tại Thông tư 219/2013/TT_BTC, sản phẩm trồng trọt nếu chưa qua chế biến hoặc chỉ sơ chế thông thường thì thuộc đối tượng không chịu thuế gtgt hoặc chịu thuế với mức thuế suất 5%, nếu đã qua chế biến thì thuộc đối tượng chịu thuế suất 10%. Theo đó, đối với đinh lăng khô thành phẩm chỉ yêu cầu làm sạch, sấy khô,... và không làm thay đổi về chất của cây đinh lăng thì được xem là sản phẩm chỉ qua sơ chế thông thường. Như vậy, thuế suất đối sản phẩm này sẽ áp dụng như sau:

+ Nếu công ty bạn tự sản xuất thì mặt hàng này thuộc diện không chịu thuế.

+ Nếu công ty bạn thực hiện thu mua sản phẩm này và bán ra thì nếu bán ra cho doanh nghiệp, hợp tác xã thì không chịu thuế; nếu bán cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức khác thì chiu thuế 5%

- Đối với giống cây đinh lăng: theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT_BTC, mặt hàng này là đối tượng không chịu thuế kể cả ở khâu nuôi trồng, nhập khẩu hay kinh doanh thương mại.

 

Thuế theo hình thức thuế khoán?

Chào Cty Luật Minh Khue. Cau hỏi: Em kinh doanh nghành nghề là: Gia công cơ khí, xử lý và tráng phủ kim loại (ma nghành 25920, Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình (ma nghanh 4649), Bán buôn kim loại và quặng kim loại (ma nghành 4662).

1./ - Hỏi: Chồng em là người Hàn quốc có thể đứng tên cơ sơ kinh doanh được không ạ?

2./ - Thuế GTGT và Thuế TNCN đóng theo hình thức thuế khoán thì mình đóng hàng tháng, hàng Quý hay hàng năm? MÌnh có phải làm bảng kê doanh thu để gửi lên phường không? Rất mong sự phản hồi của Cty Luật Minh khuê. Chân thành cảm ơn.

-Nga Dieu

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ. Do đó, nếu chồng bạn là người hàn quốc thì không thể đứng tên trên cơ sở kinh doanh này được, do đó bạn có thể thay chồng minh đứng trên trên giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh của gia đình mình.

Hiện nay, thuế GTGT và thuế TNCN đối với hộ kinh doanh (gọi chung là thuế khoán) được nộp theo quý theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT_BTC.

Hiện nay, đối với hộ kinh doanh không yêu cầu phải nộp bảng kê gì tại phường khi thực hiện nộp thuế mà sẽ nộp theo Thông báo nộp thuế từ cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

 

Tư vấn thủ tục Đăng ký kinh doanh?

Thưa luật sư, Tôi mới bắt đầu kinh doanh mật ong. Doanh thu <10 triệu="" một="" tháng.="" tôi="" chuyên="" thu="" mua="" mật="" ong="" từ="" hộ="" nông="" dân="" nên="" không="" có="" hóa="" đơn="" đầu="" vào,="" ngoại="" trừ="" chứng="" từ="" thanh="" toán="" là="" giao="" dịch="" chuyển="" tiền="" cho="" bên="" bán="" và="" phân="" phối="" trên="" mạng="" internet="" cho="" các="" cá="" nhân="" mua="" hàng,="" khách="" hàng="" của="" tôi="" cũng="" không="" có="" nhu="" cầu="" xuất="" hóa="" đơn.="" luât="" sư="" cho="" tôi="" hỏi="" nếu="" tôi="" làm="" tem="" nhãn="" sản="" phẩm="" để="" khách="" hàng="" biết="" rõ="" nguồn="" gốc="" sản="" phẩm="" thì="" tôi="" có="" phải="" đăng="" ký="" kinh="" doanh="" hay="" không?="" nếu="" không="" đăng="" ký,="" tôi="" có="" vi="" phạm="" quy="" định="" gì="" về="" kinh="" doanh="" hay="" quy="" định="" về="" thuế="" gì="" hay="" không?="" nếu="" đăng="" ký="" hộ="" kinh="" doanh="" cá="" thể,="" thủ="" tục="" thế="" nào,="" liệu="" bên="" luât="" minh="" khuê="" có="" dịch="" vụ="" đó="" không?="" chi="" phí="" cho="" dịch="" vụ="" này="" thế="" nào?="" ngoài="" việc="" đăng="" ký="" kinh="" doanh="" ra,="" liệu="" tôi="" còn="" phải="" lưu="" ý="" đến="" những="" quy="" định="" gì="" khác="" để="" đảm="" bảo="" việc="" bán="" sản="" phẩm="" của="" tôi="" không="" vi="" phạm="" bất="" kỳ="" quy="" định="" nào="" của="" pháp="">

Xin cảm ơn luật sư!

-Hương

Trả lời:

Hiện nay, không có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể việc để làm tem nhãn sản phẩm yêu cầu phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tuy nhiên một trong những nội dung bắt buộc mà nhãn hàng hóa cần thể hiện là tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa. Do đó, về mặt nguyên tắc để dán nhãn lên sản phẩm, bạn phải thực hiện đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh. 

Kể cả trường hợp không thực hiện hoạt động kinh doanh mà có mức doanh thu đến ngưỡng chịu thuế thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. Nếu bạn không có địa điểm kinh doanh cố định như bán rong, bán văt,...thì không phải đăng ký kinh doanh.

Nếu lựa chọn đăng ký kinh doanh hộ cá thể, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm: Đơn đăng ký thành lập hộ kinh doanh (theo mẫu); bản sao có chứng thực CMND hoặc căn cước; ngoài ra, một số địa phương yêu cầu thêm giấy tơ chứng minh địa điểm kinh doanh. Hồ sơ noopjtaij Phòng Tài chính- Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, bản phải thực hiện đăng ký thuế tại Chi cục thuế cấp huyện.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực thuế hãy gọi:  1900.6162

 

Mở cửa hàng kinh doanh đồ điện nước, kim khí ?

Thưa luật sư! Hiện tại tôi đang ý định mở cửa hàng kinh doanh vật tư ngành điện dân dụng,nước và đồ kim khí tổng hợp,xin hỏi quý cty là tôi kinh doanh quy mô vừa và nhỏ thôi,vậy có cần thiết phải đăng ký kinh doanh không? và việc đăng ký và ko đăng ký thì sẽ như thế nào và mức tính thuế nhỏ nhất ra sao.Xin quý công ty giải thích giúp tôi,tôi chưa lắm được gì và cũng ko biết có lên hay ko lên đăng ký kinh doanh nữa. Tôi hiện đang ở hà nội xin cảm ơn quý cty

-Nguyễn Bá Hải

Trả lời:

Hiện nay, Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định những trường hợp cá nhân có hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên mà không phải đăng ký kinh doanh. Đối với trường hợp của bạn, bạn thực hiện hoạt động kinh doanh có địa điểm kinh doanh cố định, mở dưới hình thức cửa hàng, do đó thuộc trường hợp phải đăng ký kinh doanh.

Nếu không thực hiện việc đăng ký thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không đăng ký kinh doanh, bị phạt tiền và yêu cầu phải đăng ký kinh doanh. Mặc dù bạn không đăng ký kinh doanh nhưng cơ quan thuế vẫn ấn định và tính thuế bình thường đối với hoạt động kinh doanh của cửa hàng.

Đối với thuế của hộ kinh doanh của bạn sẽ phải nộp 3 loại thuế nếu doanh thu vượt ngưỡng 100 triệu đồng/năm:

- Lệ phí môn bài:

+ 300.000 đồng/năm: doanh thu từ trên 100 triệu đồng đến 300 triệu đồng/năm.

+ 500.000 đồng/năm: doanh thu từ trên 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng/năm.

+ 1 triệu đồng/năm: doanh thu từ trên 500 triệu đồng/năm

- Thuế gtgt, tncn: Số thuế phải nộp = doanh thu tính thuế (doanh thu khoán) * Thuế suất

Thuế suất thuế gtgt: 1%

Thuế suất thuế tncn: 0.5%

 

Nộp thuế xây dựng nhà ở tư nhân ?

Thưa luật sư! Tôi có mãnh đất và xây dựng nhà trên mãnh đất ấy (đã được cấp quyền sở hữu và chuyển mục đích sử dụng là đất ở). Khi xây nhà tôi cõ xin và được cấp giấy phép xây dựng. Khi xây xong, chính quyền địa phương yêu cầu tôi kê khai nộp thuế xây dựng nhà ở. Xin hỏi thuế đó là thuế gi?Nhà tôi xây là do anh em, bạn bè hỗ trợ xây và tôi tự mua vật liệu xây dựng để xây. Rất mong sự tư vấn của quý luật sư!

-Thich

Bản chất của loại thuế mà cơ quan thuế đăng yêu cầu mình nộp khi thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở là khoản thuế mà chủ nhà nộp thay cho bên thi công xây dựng nhà ở. Mặc dù đối với trường hợp của bạn, gia đình bạn không thuê một tổ chức thầu xây dựng hay thuê nhân công xây dựng mà tự làm và nhờ sự giúp đỡ của mọi người (không lấy tiền công). Tuy nhiên, việc xác định việc ở các hộ dân xây nhà có trả tiền nhân công hay không là khó xác định, do đó cơ quan thuế ở các địa phương vẫn áp dụng cách tính thuế chung cho cả hai trường hợp này.

Hiện nay, không có loại thuế nào gọi là thuế xây dựng mà thực chất đó là thuế GTGT và TNCN của những nhân công xây nhà cho mình có phát sinh thu nhập từ việc được trả tiền công. Thuế suất được áp dụng theo quy định hiện nay đối với trường hợp này là 5% gtgt và 2% tncn.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực thuế Hãy gọi ngay: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 5) để được Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh KHuê