Đến tháng 01/2012 thì công ty tuyên bố phá sản . Đến  28/7/2015 công ty mới trả tiền cho bên Bảo hiểm và BHXH mới chốt sổ cho em đến 6/2011 (được 6 năm 6 tháng), còn từ tháng 6-11/2011 cty vẫn nợ chưa trả bảo hiểm. Trong thời gian đó em có thai và sinh em bé vào 5/10/2011. Vì công ty nợ BHXH nên không làm chế độ thai sản cho em và em không được hưởng. Giờ công ty phá sản và nghỉ rồi, BHXH cũng đã chốt sổ. Em liên hệ họ hướng dẫn cho em để làm BH thai sản nhưng họ nói công ty nghỉ rồi ko ai làm cho và vì công ty cũng ko đóng tới tháng 11/2011 nên em không làm được hồ sơ. Họ còn nói công ty trả tiền BHXH cho là may mắn lắm rồi, được voi đòi tiên. Nghĩ mà ấm ức ghê gớm, tiền của mình nộp BHXH, giờ quyền lợi của mình thì họ nói giống như đi xin. Xin Luật sư tư vấn giúp em, em phải làm như nào ạ. Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

Cách giải quyết khi công ty không nộp bảo hiểm cho nhân viên ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2008

Nội dung trả lời:

>> Xem thêm:  Người lao động có thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội với công ty thì bị xử phạt như thế nào?

Theo thông tin bạn cung cấp thì công ty đã nộp thiếu 5 tháng bảo hiểm xã hội của bạn (từ tháng 7/2011-11/2011). Theo quy định của pháp luật thì công ty phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng. 

Để giành lại quyền lợi cho mình, bạn hãy khiếu nại theo trình tự như sau:

Điều 131 Luật bảo hiểm xã hội: Thẩm quyền, trình tự thủ tục giải quyết khiếu nại:

1. Việc giải quyết khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính về bảo hiểm xã hội được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

2. Việc giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này được thực hiện như sau:

a) Người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu về bảo hiểm xã hội là người có quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội bị khiếu nại.

Trong trường hợp người có quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội bị khiếu nại không còn tồn tại thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện có thẩm quyền giải quyết;

b) Trong trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Toà án hoặc khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh;

c) Trong trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Toà án;

d) Thời hiệu khiếu nại, thời hạn giải quyết khiếu nại được áp dụng theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

>> Xem thêm:  Các trường hợp người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ?

Do công ty của bạn hiện tại đã phá sản, do vậy bạn thực hiện khiếu nại tại phòng lao động thương binh và xã hội cấp huyện. Bạn hãy yêu cầu công ty nộp đầy đủ số tiền bảo hiểm còn thiếu và chi trả các chi phí mà bạn đáng lẽ đưởng hưởng khi có thai và sinh con. Trong trường hợp cơ quan này không giải quyết được, bạn hãy khởi kiện tại Toà án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động. 

 

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?