Vài ngày sau chồng em đi làm về nghe thấy chuyện nên rất tức có cầm 1 cái thên cửa sang nhà bác đánh vào đùi của bác 1 cái. Dù không bị sao nhưng nhà bác đó làm ầm ĩ lên. Công an xã và trưởng xóm có đến nói hòa giải nhưng do mâu thuẫn từ nhiều việc trước nên gia đình em lại không chịu vì nghĩ anh em đã đánh nhau rồi thì giận nhau không nói chuyện coi như không quen biết nữa. Em đã nói nhiều lần nhưng chuyện vẫn chư giải quyết xong. Sau vụ việc đó gia đình bác em làm đơn ra xã kiện gia đình em. Đến giờ gia đình em có công việc mà ra xã xin xác nhận hay xin dấu thì ủy ban xã không cho và làm khó gia đình em. Em xin Luật sư tư vấn giúp em xem ủy ban xã làm như vậy có đúng không và giờ có cách nào giải quyết chuyện này mà không phải hòa giải không ạ? Vì chuyện gia đình anh em đã đánh nhau rồi thì rất khó hòa giải với nhau để xin lỗi ạ. Xin Luật sư giúp em với ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Phòng, chống tệ nạn xã hội; Phòng cháy vừa chữa cháy; Phòng, chống bạo lực gia đình

Nội dung trả lời:

Theo những thông tin bạn cung cấp, thì các hành vi đánh nhau của 2 bên gia đình vẫn chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng, chưa có ai bị thương tật lớn, do vậy cũng chưa đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì cả hai bên đều có lỗi, nên những người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính. 

Những người tham gia đánh nhau sẽ bị xử phạt từ 500.000đ đến 1000.000đ theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013. 

>> Xem thêm:  Bảo vệ quyền lợi của cá nhân khi bị công an đánh ? Phải làm gì khi bị đe đọa đánh đập ?

Các bên có thể khởi kiện để yêu cầu bồi thường, nhưng việc khởi kiện tại UBND xã là không đúng thủ tục, vì UB xã không có thẩm quyền tiếp nhận đơn kiện mà chỉ Toà án cấp huyện mới được thụ lý đơn. Việc UB xã gây khó dễ cho gia đình bạn cũng là không đúng pháp luật. Bạn có thể khiếu nại lên Chủ tịch UBND xã về vấn đề gây khó dễ này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật  và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Cố ý gây thương tích là gì ? Quy định về tội cố ý gây thương tích theo luật hình sự