1. Kiểm tra thông tin xe có bị phạt nguội?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có đi sai làn từ tháng 2/2018 nhưng tới 31/03/2018 tôi có nhận được 1 biên bản xử phạt từ phía cơ quan cảnh sát giao thông về việc xử lý vi phạm của tôi. Cho tôi hỏi tôi có cách nào kiểm tra được sai phạm của mình không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

1. Đối với người dân lưu thông xe tại Thành phố Hồ Chí Minh

Bước 1: Truy cập thông tin tại Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hồ Chí Minh bằng cách ClickTại đây

Bước 2: Tải về “File đính kèm”

Bước 3: Ấn Ctrl + F và nhập biển số xe của mình để kiểm tra

Cách kiểm tra thông tin xe có bị phạt nguội theo hướng dẫn mới nhất của Bộ giao thông vận tải ?

(ảnh minh họa)

- Nếu không ra kết quả tìm kiếm thì tức xe của bạn không có vi phạm bị phạt nguội.

- Nếu kết quả báo biển số xe của bạn nằm trong danh sách thì hãy liên hệ với cơ quan đã được liệt kê tương ứng tại cột “Đơn vị liên hệ xử lý”.

Lưu ý: Những vi phạm bị ghi lại bằng hình ảnh và phạt nguội trong danh sách nêu trên được thống kê từ ngày 07/10/2016 đến 05/10/2017.

2. Đối với người dân lưu thông xe tại Thành phố Đà Nẵng

Bước 1: Truy cập địa chỉ: Tại đây

Bước 2: Nhập biển số xe cần tra cứu và Click biểu tượng tìm kiếm

Cách kiểm tra thông tin xe có bị phạt nguội theo hướng dẫn mới nhất của Bộ giao thông vận tải ?

Lưu ý:

- Khi nhập biển số các ký tự đánh vào phải liền nhau, có gạch nối giữa mã vùng và số xe, cụ thể đối với biển số loại 4 số (ví dụ 43A-1234), đối với biển số loại 5 số (ví dụ 43A-123.45)

- Nếu kết quả báo “Không có dữ liệu”: Phương tiện không có vi phạm

- Nếu kết quả báo chi tiết về hành vi vi phạm: Người dân đến cơ quan thông báo vi phạm để nộp phạt và xác nhận đã xử lý.

- Dữ liệu tra cứu cập nhật đến ngày: 01/10/2017

3. Đối với người dân trên cả nước

Bước 1: Truy cập trang web Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo đường dẫn Tại đây

Bước 2: Thực hiện tra cứu

- Đối với GPLX cũ làm bằng giấy bìa: Nhập số GPLX vào cả 2 khung “Số giấy phép lái xe” và “Số seri” ; đồng thời chọn loại giấy phép lái xe là “giấy phép lái xe cũ (làm bằng giấy bìa)”. Cuối cùng nhấn nút “Tra cứu” để xem kết quả:

Cách kiểm tra thông tin xe có bị phạt nguội theo hướng dẫn mới nhất của Bộ giao thông vận tải ?

(ảnh minh họa)

- Đối với giấy phép lái xe bằng vật liệu PET : lần lượt Nhập số giấy phép lái xe và số seri; chọn loại giấy phép lái xe là “Giaáy phép lái xe PET (có thời hạn)” hoặc “Giấy phép lái xe PET (không thời hạn) tùy theo loại giấy phép; cuối cùng nhấn nút “Tra cứu” để xem kết quả:

Cách kiểm tra thông tin xe có bị phạt nguội theo hướng dẫn mới nhất của Bộ giao thông vận tải ?

(ảnh minh họa)

Lưu ý:

- Số giấy phép lái xe là dãy số đỏ ngay bên dưới dòng chữ GIẤY PHÉP LÁI XE/DRIVER’S LICENSE đối với bằng PET và ngay dưới dòng chữ giấy phép lái xe đối với bằng giấy:

- Số Seri là số phôi giấy phép lái xe thẻ PET:

4. Cách chủ xe tra cứu xem có bị CSGT đề nghị dừng đăng kiểm hay không

Cục đăng kiểm Việt Nam vừa hoàn thiện công cụ tra cứu xe vi phạm do các cơ quan chức năng đề nghị xử lý vi phạm trước khi kiểm định.

Theo đó, nhằm tránh trường hợp sau khi đưa phương tiện đi đăng kiểm mới biết bị đề nghị tạm dừng do chưa thực hiện nghĩa vụ sau khi vi phạm hành chính (bị phạt nguội), Cục đăng kiểm khuyến cáo người dân nên tra cứu trước để tránh phiền hà.

Cách thức tra cứu như sau:

Bước 1: Truy cập địa chỉ: Tại đây

Cách kiểm tra thông tin xe có bị phạt nguội theo hướng dẫn mới nhất của Bộ giao thông vận tải ?

Bước 2: Nhập biển số cần tra cứu và mã xác nhận.

Cách kiểm tra thông tin xe có bị phạt nguội theo hướng dẫn mới nhất của Bộ giao thông vận tải ?

Lưu ý: Đối với xe biển 5 số: biển trắng thêm chữ T: VD: 29A01234T; biển xanh thêm chữ X.

Bước 3: Click “Tra cứu” và xem kết quả

Cách kiểm tra thông tin xe có bị phạt nguội theo hướng dẫn mới nhất của Bộ giao thông vận tải ?

Chủ phương tiện căn cứ vào thông báo vi phạm để đến cơ quan thông báo xử lý theo quy định.

Sau khi xử lý xong vi phạm, chủ phương tiện có thể mang chứng từ đã xử lý vi phạm đến bất kỳ Trung tâm đăng kiểm nào trên cả nước để kiểm định. Sau khi kiểm định, Trung tâm có trách nhiệm thông báo về Cục ĐKVN hoặc khi nhận được đề nghị của cơ quan chức năng về việc đã xử lý vi phạm, Cục ĐKVN sẽ xóa biển số phương tiện đã xử lý khỏi danh sách vi phạm trong toàn hệ thống.

Các bạn có thể tra cứu thông tin tại linh của cục đăng kiểm Việt Nam: http://www.vr.org.vn/ptpublic_web/ThongTinPTPublic.aspx để có thông tin cụ thể hơn và chính xác hơn về việc xe mình có vi phạm hay không

Còn hiện tại ở Thành phố Hồ Chí Minh đã có quy định về việc phạt nguội và đã được áp dụng ở trong toàn thành phố theo đó việc cảnh sát giao thông có gửi thông tin của anh về việc xử phạt khi anh đã vi phạm 1 tháng trước hoàn toàn anh phải chấp hành theo quy định chứ đây không phải trái luật. Còn nếu ở các tỉnh thành khác thì chứ có quy định về việc phạt nguội nên cảnh sát giao thông không được xử phạt.

 

2. Đón, trả hành khách quá thời gian quy định?

Thưa Luật sư, tôi là giáo viên, hàng ngày tôi vẫn đi xe bus đi làm để đảm bảo thuận tiện cho công việc. Nhưng thời gian gần đây, xe của thường xuyên đón khách chậm và trả khách muộn do đó, làm ảnh hưởng đến công việc của tôi.
Vậy Luật sư cho tôi hỏi, nếu như Đón, trả hành khách quá thời gian quy định bị xử phạt như thế nào theo Luật giao thông đường bộ 2008 ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông miễn phí, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Theo quy định Nghị định 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định như sau:

Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người và các loại xe tương tự xe ô tô chở hành khách, chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ
5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
đ) Đón, trả hành khách không đúng nơi quy định trên những tuyến đường đã xác định nơi đón, trả khách hoặc dừng đón, trả hành khách quá thời gian quy định, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 7 Điều này;
8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
a) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4 (trường hợp vượt trên 50% đến 100% số người quy định được phép chở của phương tiện); điểm c, điểm d, điểm e khoản 3; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm h, điểm i, điểm k, điểm l, điểm m, điểm o, điểm q khoản 5; khoản 6; điểm b khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Như vậy, có nghĩa là hành vi Đón, trả hành khách không đúng nơi quy định trên những tuyến đường đã xác định nơi đón, trả khách hoặc dừng đón, trả hành khách quá thời gian quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, hành vi này còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

 

3. Thay đổi cổ bô xe để có tiếng kêu to hơn?

Thưa luật sư, xin hỏi: hiện là tôi có đi xe moto tnt125 và đã thay cổ bô khác không giống với cổ bô zin ban đầu , tôi vẫn giữ bô zin chỉ là thay đổi cổ bô và tiếng bô có hơi kêu so với khi sử dụng cổ bô zin vậy thì tôi có bị xem là thay đổi kết cấu xe không ?
Cảm ơn.
Người gửi : Đặng Hoàng Thái

Luật sư trả lời:

Với hành vi của bạn, sẽ bị xử phạt như sau: Theo nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ
5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

=> Hành vi này sẽ bị phạt tiền 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng 4.000.000 đồng đối với tổ chức.

 

4. Điều khiển xe vượt đèn vàng?

Xin chào Luật sư. Luật sư có thể giải thích giúp tôi việc điều khiển xe máy vượt đèn vàng có bị xử phạt không? Cơ sở pháp lý là gì? Trường hợp nào vượt đèn vàng không bị xử phạt?
Xin cảm ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông miễn phí, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Theo Luật giao thông đường bộ năm 2008 có các hệ thống đèn tín hiệu có ba màu: Xanh, vàng và đỏ. Ý nghĩa của các loại đèn được quy định tạikhoản 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ quy định như sau:

3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Tín hiệu đèn Vàng được cụ thể hoá trong QC 41/2016/BGTVT như sau:

10.3.2. Tín hiệu vàng: báo hiệu sự thay đổi tín hiệu của đèn từ xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn “Vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.

- Hành vi vượt đèn Vàng sẽ bị xử phạt như sau:

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt hành chính giao thông đường bộ đường sắt, Cụ thể như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
e) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

Hình phạt bổ sung như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Như vậy hành vi vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

 

5. Đâm vào máy cày bồi thường thế nào ?

Kính gửi Văn phòng Luật, tôi có một vấn đề mong văn phòng tư vấn giúp tôi. Tôi là người cày thuê, máy cày của tôi đậu trên đường thì có một người thanh niên say rượu đâm vào máy cày của tôi và tình trạng rất nguy hiểm. Vậy tôi có phải chịu trách nhiệm gì không và nếu có thì sẽ bị xử tội gì ạ ?
Tôi xin cám ơn!
Người gửi: Công

Theo những thông tin cơ bản mà anh đã cung cấp thì máy cày của anh không di chuyển mà do người bị hại từ mình đâm phải. Tuy nhiên, để chắc chắn rằng bản thân mình hoàn toàn không có lỗi, anh nên xem xét kĩ càng xem vị trí đỗ máy cày của anh có phải là nơi được phép đỗ xe hay không. Nếu anh đỗ xe nơi cấm đỗ thì có thể bị phạt hành chính do đỗ xe sai nơi quy định (ví dụ: vỉa hè, giữa lòng đường...). Căn cứ theo Luật Giao thông đường bộ 2008, và Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính Phủ)