1. Thuê phòng trọ thì có nhập được hộ khẩu không ?

Xin chào luật sư ạ, Em tên quyên. Hiện tại em đang công tác ở thành phố vĩnh long, em ở nhà trọ thuê trả tiền hàng tháng, hiện em đang chung sổ hộ khẩu với cha mẹ ruột ở huyện trà ôn, tỉnh vĩnh long. Vài tháng nữa em lập gia đình và 2 vợ chồng em định sẽ sống tiếp tục ở nhà trọ thuê hiện tại em đang ở.
Vậy cho em hỏi, sau khi kết hôn xong 2 vợ chồng em cùng tách sổ hộ khẩu với cha mẹ ruột và lên nhà trọ của em ở thành phố vĩnh long để làm sổ hộ khẩu mới cho chồng em đứng tên sổ mới có được không. Thủ tục như thế nào ạ. Điều kiện chủ nhà trọ phải đồng ý bằng văn bản vậy văn bản có mẩu không ạ. Hay nội dung văn bản đồng ý phải ghi như thế nào ạ. Như vậy đối với chủ nhà trọ thì có bị ảnh hưởng gì không ạ. Sợ chủ nhà trọ không cho thì sao ạ ?
Em không hiểu rõ về luật mong được giải đáp giúp ạ. Cảm ơn nhiều ạ. Chúc sức khỏe.
- Lê Thị Lan Quyên

Luật sư trả lời:

Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.

Thứ nhất: Bạn và chồng bạn hoàn toàn có quyền đăng ký hộ khẩu thường trú ở thành phố Vĩnh Long với điều kiện vợ chồng bạn phải có nơi cư trú, ở đây có thể là nhà trọ và được sự đồng ý của chủ nhà trọ.

Căn cứ theo Điều 19, Luật cư trú năm 2006 Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh quy định:

"Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản."

Thứ hai: Thủ tục bạn cần làm bây giờ là xin được sự đồng ý của chủ nhà trọ, nếu không có sự đồng ý của chủ nhà trọ thì vợ chồng bạn không được đăng ký thường trú và phải xác nhận bằng văn bản.

Căn cứ Điều 21 quy định về Thủ tục đăng ký thường trú Luật cư trú năm 2006:

"Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Từ sự quy định như trong bài viết hy vọng bạn đã rõ quy định pháp luật từ đó đó có hướng giải quyết vấn đề của mình đúng quy định pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc làm thủ tục đăng ký thường trú.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quyền nhân thân của cá nhân đối với sổ hộ khẩu của mình ?

2. Hỏi về việc nhập hộ khẩu theo chồng?

Thưa luật sư,Tôi muốn luật sư tư vấn về trường hợp của tôi như sau: Tôi và chồng đã đăng ký kết hôn vào tháng 7/2015. Sau đó tôi đã chuyển về nhà chồng ở quận Cầu Giấy sinh sống, tuy nhiên tôi chưa làm đăng ký tạm trú, tạm vắng. Hộ khẩu thường trú của tôi ở tỉnh khác. Bây giờ, tôi và chồng chuẩn bị sinh em bé nên muốn nhập khẩu cho tôi về nhà chồng (chồng tôi là chủ hộ).
Như vậy, tôi có cần phải đăng ký tạm trú, tạm vắng tại địa chỉ nhà chồng trước khi nhập khẩu hay không? Hay chỉ cần cắt khẩu tại quê nhà và làm thủ tục nhập khẩu tại phường hoặc quận như bình thường?
Mong sớm được hồi đáp.Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cách làm sổ hộ khẩu mới khi ở phòng thuê trọ thì có nhập khẩu được không ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, Gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 20 Luật cư trú sửa đổi, bổ sung số 36/2013/QH13 của Quốc hội quy định:

"Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.”

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, bạn muốn nhập khẩu về nhà chồng( chồng bạn là chủ hộ). Do đó, nếu chồng bạn đồng ý cho bạn nhập hộ khẩu thì bạn có quyền nhập hộ khẩu. Đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, trường hợp của bạn cần phải tiến hành làm thủ tục đăng ký tạm trú tại chính địa phương nơi mà bạn muốn nhập hộ khẩu. Sau khi có đủ điều kiện về thời hạn tạm trú (từ một năm trở lên), bạn lập một bộ hồ sơ và nộp tại công an huyện, quận, thị xã.

Thủ tục đăng ký thường trú quy định tại Điều 21 Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013:

"1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do".

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

3. Tư vấn về các thủ tục cần thiết để làm sổ hộ khẩu ?

Chào luật sư! Cháu muốn hỏi ông bà nội cháu mất không để lại di chúc, sau khi mất ông bà có để lại nhà và đất đã có sổ đỏ và các thành viên trong gia đình cũng đã họp bàn và quyết định ủy quyền cho cháu sử dụng đất. Giờ cháu muốn làm sổ hộ khẩu thì họ yêu cầu phải làm hồ sơ biến động đất có xác nhận của phường, cháu đã mua hồ sơ mẫu số 09/ĐK. Nhưng trường hợp ông bà cháu đã mất thì phải điền hồ sơ như thế nào ạ? Và cháu phải làm thêm những thủ tục gì ạ?
Cháu cám ơn, mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ luật sư ạ.

Tư vấn về các thủ tục cần thiết để làm sổ hộ khẩu ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Điều 24 Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội (Luật cư trú sửa đổi, bổ sung số 36/2013/QH13 của Quốc hội) quy định về sổ hộ khẩu như sau:

"Điều 24. Sổ hộ khẩu

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc."

Như vậy, để được cấp sổ hộ khẩu thì trước hết bạn và gia đình bạn phải đã đăng ký thường trú tại nơi bạn sinh sống. Điều 18 Luật cư trú quy 2006 quy định về đăng ký thường trú như sau:

"Điều 18. Đăng ký thường trú

Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ."

Trường hợp này bạn không cung cấp thông tin cụ thể nơi bạn sinh sống là tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh hoặc tại thành phố trực thuộc trung ương được quy định tại Điều 19 Luật cư trú 2006 và Điều 20 Luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013 như sau:

"Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản."

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.”

Như vậy, để được đăng ký thường trú và làm sổ hộ khẩu, trước hết bạn cần phải chứng minh có chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú được quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú như sau:

"Điều 6. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp

1. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú là một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

a) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của công dân là một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ;

- Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó);

- Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp phải cấp giấy phép);

- Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

- Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán;

- Giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi tắt là Ủy ban nhân dân cấp xã);

- Giấy tờ về giao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, cấp nhà ở, đất ở cho cá nhân, hộ gia đình di dân theo kế hoạch của Nhà nước hoặc các đối tượng khác;

- Giấy tờ của Tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền giải quyết cho được sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật;

- Giấy tờ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nếu không có một trong các giấy tờ nêu trên;

- Giấy tờ chứng minh về đăng ký tàu, thuyền, phương tiện khác thuộc quyền sở hữu và địa chỉ bến gốc của phương tiện sử dụng để ở. Trường hợp không có giấy đăng ký thì cần có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc có tàu, thuyền, phương tiện khác sử dụng để ở thuộc quyền sở hữu hoặc xác nhận việc mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế tàu, thuyền, phương tiện khác và địa chỉ bến gốc của phương tiện đó.

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp là văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan, tổ chức hoặc của cá nhân (trường hợp văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân phải được công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã). Đối với nhà ở, nhà khác tại thành phố trực thuộc trung ương phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc trung ương và được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý băng văn bản;

c) Giấy tờ của cơ quan, tổ chức, cơ sở tôn giáo về việc công dân có chỗ ở thuộc trường hợp quy định tại Điểm c, Điểm d Khoản 1 Điều 26 của Luật Cư trú;

d) Giấy tờ của cơ quan, tổ chức do thủ trưởng cơ quan, tổ chức ký tên, đóng dấu chứng minh về việc được cấp, sử dụng nhà ở, chuyển nhượng nhà ở, có nhà ở tạo lập trên đất do cơ quan, tổ chức giao đất để làm nhà ở (đối với nhà ở, đất thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức)."

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn hiện đang sinh sống trên nhà và đất mà ông bà bạn để lại và đất đó đã có sổ đỏ. Ông bà bạn mất mà không để lại di chúc, theo đó sẽ chia thừa kế theo pháp luật, theo hàng thừa kế. Xét về hàng thừa kế thì bạn thuộc hàng thừa kế thứ hai theo quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự 2005. Trong trường hợp này những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất vẫn còn. Như vậy, di sản thừa kế sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Trường hợp này mảnh đất và căn nhà do ông bà bạn để lại bạn không được hưởng. Tuy nhiên các thành viên trong gia đình, những người thừa kế đã cùng thỏa thuận đồng ý cho bạn sử dụng mảnh đất đó. Nên trường hợp bạn muốn làm sổ hộ khẩu thì bạn có thể đưa ra các giấy tờ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP nêu trên để chứng minh chỗ ở hợp pháp. Cụ thể trường hợp của bạn, bạn cần xin Giấy tờ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở, để chứng minh chỗ ở hợp pháp và làm thủ tục đăng ký thường trú, xin cấp sổ đỏ. Việc cán bộ phường hướng dẫn bạn phải làm hồ sơ đăng ký biến động đất đai để được cấp sổ hộ khẩu, điều này là không đúng quy định.

Thủ tục đăng ký thường trú được quy định tại Điều 21 Luật cư trú 2006 như sau:

"Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Điều kiện nhập hộ khẩu vào nhà người thân

Theo Luật Cư trú 2006 sửa đổi năm 2013, đối với thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ có 06 trường hợp được nhập hộ khẩu vào nhà người thân nếu được chủ hộ đồng ý, bao gồm:

- Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

- Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

- Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

- Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

- Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

- Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột.

Các trường hợp khác không thuộc 06 trường hợp trên đây không được nhập hộ khẩu về nhà người thân. Người có nhu cầu có thể nhập hộ khẩu về thành phố trực thuộc Trung ương sẽ phải đáp ứng những điều kiện phức tạp hơn như phải có nhà ở hoặc thuê nhà của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở, đáp ứng điều kiện về thời gian tạm trú.

Tại các tỉnh (không phải thành phố trực thuộc Trung ương), muốn nhập vào sổ hộ khẩu của người thân thì chỉ cần đảm bảo có chỗ ở hợp pháp (có thể thuê, mượn hay ở nhờ) và được người có sổ hộ khẩu đồng ý.

Tuy nhiên, tại các tỉnh việc đăng ký thường trú (nhập hộ khẩu) đơn giản hơn rất nhiều nên không cần thiết phải nhập hộ khẩu vào nhà người thân mà hoàn toàn có thể tự chuyển thường trú về tỉnh đó (sổ hộ khẩu riêng) nếu đáp ứng điều kiện về chỗ ở hợp pháp.

>> Xem thêm:  Gia đình nhà nội có quyền thay đổi tên của cháu mà không có sự đồng ý của người trực tiếp nuôi dưỡng có được không?

5. Nhập hộ khẩu mới nhưng chưa xóa đăng ký ?

Thưa Luật sư Minh Khuê. Tôi có vấn đề mong được tư vấn, trong hộ khẩu chính của nhà bên vợ tôi, ngoại tôi là chủ hộ gồm có 10 thành viện, nhưng mới đây mẹ vợ tôi đã tách hộ khẩu ra riêng gồm có vợ tôi và mấy em vợ tôi.

Vì một số lý do với mẹ vợ nên không tiện nói ra nên tôi muốn hỏi luật sư:

1/ Tôi thấy hộ khẩu chính của Ngoại vẫn còn tên của vợ tôi. Vậy vợ tôi có thể lấy hộ khẩu chính của ngoại đi công chứng làm việc hoặc làm khai sinh cho con tôi được không mà không dùng tới hộ khẩu của mẹ vợ tôi đã tách ?

2/ Ngoại tôi kêu tôi tách hộ khẩu dưới quê lên Sài Gòn chung hộ khẩu ngoại vợ tôi đuợc không ? Hay phải cùng hộ khẩu tách của mẹ vợ tôi chung với vợ tôi ?

Xin chân thành cảm ơn!

Nhập hộ khẩu mới nhưng chưa xóa đăng ký ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi : 1900.6162

Trả lời

Vấn đề 1: Theo Luật cư trú năm 2006 quy định:

Điều 4. Nguyên tắc cư trú và quản lý cư trú...

3. Trình tự, thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú phải đơn giản, thuận tiện, kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch, không gây phiền hà; việc quản lý cư trú phải bảo đảm hiệu quả.

4. Mọi thay đổi về cư trú phải được đăng ký; mỗi người chỉ được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại một nơi.

Điều 22. Xoá đăng ký thường trú

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

->Theo quy định nêu trên thì, một người đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới thì phải xóa đăng ký thường trú ở nơi thường trú trước đây, tức là một người không thể cùng lúc đăng ký thường trú tại hai nơi. Do đó, việc vợ bạn cùng có tên trong sổ hộ khẩu của mẹ vợ bạn và ngoại bạn là không đúng quy định của pháp luật về cư trú. Có thể quy trình đăng ký hộ khẩu thường trú cho mẹ vợ bạn có sai phạm. Bạn cần khiếu nại với cơ quan công an về trường hợp trên để thu hồi sổ hộ khẩu đã cấp sai quy định.

Vấn đề 2: Theo quy định tại Điều 15 quy định về nơi cư trú của vợ, chồng – Luật cư trú 2006 thì:

“1. Nơi cư trú của vợ, chồng là nơi vợ, chồng thường xuyên chung sống.

2. Vợ, chồng có thể có nơi cư trú khác nhau nếu có thoả thuận.”

Như vậy pháp luật không bắt buộc vợ chồng phải có cùng nơi cư trú hay phải có cùng hộ khẩu.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?