1. Thu phí không dừng là gì?

Thu phí không dừng là hình thức thu phí tự động thông qua thẻ định danh giúp xe qua trạm thu phí dễ dàng mà không cần dừng lại. Hình thức thu phí này giúp các phương tiện rút ngắn thời gian chờ đợi khi qua trạm giao thông việc chiếc thẻ định danh dán trên kính lái hoặc đèn xe. Khi phương tiện di chuyển tới trạm, máy đọc sẽ quét chiếc thẻ này, từ đó tự động trừ tiền vào tài khoản giao thông của khách hàng. Do đó, khách hàng không cần phải dừng xe và thanh toán bằng tiền mặt như hình thức thu phí thủ công trước đây.

Việc dán thẻ thu phí không dừng đang trở thành xu hướng giao thông thông minh ngày càng trở lên thịnh hành. Một số tuyến đường cao tốc trọng điểm như cao tốc từ Hà Nội - Hải Phòng đã áp dụng 100% thu phí không dừng. Khi di chuyển qua các tuyến đường cao tốc áp dụng 100% thu phí không dừng tự động, các bác tài bắt buộc phải dán thẻ thu phí không dừng. Phương tiện nào không dán sẽ coi như không đủ điều kiện lưu thông và các chủ xe có thể sẽ bị phạt từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng, cúng như sẽ có thể bị tước bằng lái xe lên đến 3 tháng.

 

2. Tài khoản thu phí không dừng VETC, Epass là gì?

Thẻ Epass hay thẻ VETC là thẻ định danh được dán trên kính xe để nhận diện phương tiện khi đi qua trạm thu phí đường bộ không dừng. Mỗi phương tiện dán thẻ khi đi qua trạm sẽ có thiết bị nhận diện tự động thẻ và trừ tiền vé vào tài khoản của chủ phương tiện đã đăng ký.

 

2.1. Tài khoản thu phí không dừng VETC

Tài khoản giao thông VETC là tài khoản điện tử của chủ xe đăng ký tại Công ty TNHH Thu phí tự động VETC để thanh toán và quản lý phí sử dụng đường bộ khi xe qua trạm thu phí. Mỗi tài khoản giao thông VETC được mở cho duy nhất một khách hàng đăng ký và được sử dụng để thanh toán cho một hoặc nhiều phương tiện theo yêu cầu của chủ tài khoản. 

 

2.2. Tài khoản thu phí không dừng Epass

Tài khoản Epass là tài khoản chủ phương tiện mở tại nhà cung cấp dịch vụ thu phí (ở đây là Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam) để trả phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng, giúp các phương tiện lưu thông qua trạm thu phí không phải dừng chờ thanh toán. Dịch vụ do Công ty cổ phần giao thông số Việt Nam xây dựng trên hệ thống và triển khai vận hành toàn trình tại Việt Nam. 

 

3. Cách nạp tiền miễn phí vào tài khoản thu phí không dừng VETC, Epass

Nhiều chủ phương tiện tham gia giao thông phản ánh việc nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng bị mất phí. Mặc dù hai nhà cung cấp dịch vụ đã khẳng định không thu phí. Vậy cách nạp tiền miễn phí vào tài khoản thu phí không dừng VETC, Epass như thế nào?

 

3.1. Cách nạp tiền vào thẻ VETC

Có rất nhiều cách để nạp tiền vào tài khoản VETC, sau đây Luật Minh Khuê sẽ đưa ra một vài cách:

Cách 1: Nạp tiền qua ứng dựng VETC trên điện thoại

- Bước 1: Khách hàng phải tải ứng dụng về thiết bị di động, sau đó đăng nhập vào tài khoản VETC.

- Bước 2: Chọn mục Nạp tiền và chọn số tiền cần nạp kèm theo phương thức thanh toán

- Bước 3: Thanh toán theo hương dẫn trên điện thoại

Nạp tiền theo cách này sẽ không mất phí nạp tiền.

Cách 2: Nạp tiền vào tài khoản qua hệ thống ngân hàng

Nạp tiền vào tài khoản tại quầy, Chuyển khoản qua internet Banking hoặc Mobile Banking. Thông tin nạp tiền như sau:

- Người thụ hưởng: Công ty TNHH thu phí tự động VETC;

- Số tài khoản: 16010000000626 - Tại ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam_BIDV sở giao dịch 3.

- Nội dung chuyển khoản: Biển số xe hoặc số tài khoản giao thông (khoảng cách) tên chủ tài khoản giao thông.

Phí nạp tiền theo cách này sẽ là miễn phí nếu ngân hàng đó miễn phí chuyển khoản. Phí nạp tiền tại quầy phụ thuộc vào từng ngân hàng (trường hợp nạp tại quầy ngân hàng BIDV với mức giao dịch trên 3 triệu đồng /lần nạp được miễn phí nạp tiền).

Cách 3: Nạp tiền mặt trực tiếp vào tài khoản tại các điểm dịch vụ của VETC

Khách hàng sẽ đến các điểm dịch vụ của VETC để nạp tiền trực tiếp. Mức phí nạp tiền hoàn toàn miễn phí.

Các điểm nạp tiền trực tiếp:

- Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới có hợp tác với VETC;

- Trạm thu phí có dịch vụ VETC.

Cách 4: Nạp qua ví điện tử

nạp qua ví điện tử: Momo, VNPay, Zalopay,... Phí nạp tiền sẽ là miễn phí.

KHi khách hàng muốn kiểm tra số dư trong tài khoản thu phí không dừng của VETC thì có thể sử dụng tài khoản giao thông và mật khẩu của mình để đăng nhập vào ứng dụng VETC trên thiết bị di động hoặc website của VETC để kiểm tra. Hoặc cách khác là gọi trực tiếp đến tổng đài chăm sóc khách hàng (19006010); Nếu bạn kiểm tra theo cách gọi tổng đài thì sẽ mất mức phí là 1000 đồng/phút.

 

3.2. Cách nạp tiền vào Epass

Cũng như nạp tiền vào tài khoản VETC thì khi nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng Epass cũng có rất nhiều cách, điển hình:

Cách 1: Nạp tiền vào tài khoản ePass tại địa điểm cung cấp dịch vụ

Hiện nay, có 35 trạm thu phí BOT do VDTC quản lý và hơn 200 siêu thị Store trên khắp cả nước. Khách hàng tra cứu các điaạ điểm cung cấp dịch vụ, sau đó đến điểm cung cấp dịch vụ gần nhất để yêu cầu nạp tiền thu phí không dừng vào tài khoản Epass. Sau đó, khách hàng cung cấp thông tin: Thông tin tài khoản, Số giấy tờ tùy thân, biển số xe, số tiền cần nạp cho nhân viên để được hỗ trợ nạp tiền. Khách hàng nọp số tiền cần nạp cho nhân viên là xong việc nạp.

Cách nạp này sẽ không mất phí dịch vụ, không cần tài khoản ngân hàng hay ví điện tử, tiền sẽ được nạp vào tài khoản ngay lập tức.

Cách 2: Nạp tiền bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng

Để nạp tiền theo cách này thì khách hàng có thể sử dụng Smart Banking hay Mobile Banking hoặc đến quầy giao dịch của các ngân hàng. 

- Nếu nạp tiền trên ứng dụng thì khách hàng mở ứng dụng, đăng nhập vào tài khoản Smart banking. Nhấn vào mục thanh toán trên màn hình chính, nhập các thông tin cần thiết. sau đó xác nhận kiểm tra các thông tin giao dịch, nếu thông tin đúng thì nhập mã OTP rồi xác nhận. 

- Nếu khách hàng nạp tiền tại quầy giao dịch thì cần đến quầy và yêu cầu nạp tiền vào tài khoản ePass. Tùy theo việc khách hàng lựa chọn nộp tiền mặt hsy chuyển khoản mà giao dịch viên sẽ đưa giấy nộp tiền hoặc Ủy nhiệm chi. Khách hàng cần điền đầy đủ các thông tin vào biểu mẫu theo hướng dẫn. sau khi đã điền đầy đủ thì nhân viên ngân hàng sẽ xác nhận và chuyển tiền vào tài khoản Epass cho khách hàng.

Với cách này thì có thể nạp tiền mọi lúc, mọi nơi nếu khách hàng sử dụng Smartbanking/ Mobile Banking, và cũng dễ dàng nạp tại các quầy giao dịch của bất kì ngân hàng nào.

Cách 3: Nạp tiền vào tài khoản trên ứng dụng và website ePass

- Nạp tiền qua ứng dụng ePass trên điện thoại: Tại giao diện của trang chủ chọn mục Nạp tiền; chọn nạp tiền cho tài khoản của tôi. Sau đó nhập số tiền và chọn phương thức thanh toán - ấn nạp tiền. sau khi đã ấn Nạp tiền thì kiểm tra thông tin và ấn xác nhận. Không mất phí khi nạp qua ứng dụng.

- Nạp tiền vào tài khoản Epass trên website: Truy cập vào website ePass rồi nhấn nút đăng nhập. Nhập tên đăng nhập và mật khẩu đăng nhập. sau khi đăng nhập thì làm tương tự như nạp tiền bằng ứng dụng trên thiết bị di động.

Cách 4: Nạp tiền vào tài khoản qua Viettel Money

- Đầu tiên, khách hàng cần đăng nhập Viettel money, chọn xem tất cả

- Chọn vào mực Thu phí không dừng => Chọn nạp tiền vào tài khoản Epass

- Lựa chọn cách nạp tiền theo Biển số xe hoặc Số hợp đồng => Sau đó Nhập biển số xe hoặc số hợp đồng kèm với nhập số tiền.

- Ấn tiếp tục và kiểm tra lại thông tin giao dịch. nếu chính xác thông tin thì ấn xác nhận.

Nạp tiền qua Viettel Money là miễn phí.

Cách 5: Nạp tiền vào tài khoản qua ví điện tử

Các loại ví điện tử hiện nay như: Momo, VNPay, ZaloPay,...

- Nếu khách hàng nạp tiền trên app Momo thì sẽ mất phí giao dịch: 1500 đồng + 0,85% gia trị giao dịch (chưa bao gồm VAT);

- Nạp tiền qua VNPay cũng mất phí: 1300 đồng + 0,8% giá trị giao dịch (chưa bao gồm VAT)

 

4. Tài khoản hết tiền hay không có thẻ thu phí không dừng có được đi vào làn thu phí không dừng được hay không?

Theo quy định tại Chỉ thị 39/CT-TTG 2020 quy định về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai và tăng cường sử dụng dịch vụ thu phí đường bộ theo hình thức điện tử. Các chủ xe thực hiện gắn thẻ đầu cuối cho phương tiện giao thông đường bộ tại lần kiểm định gần nhất, hoặc ngay trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đã vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng; Hợp tác tích cực với các lực lượng chức năng và các đơn vị có liên quan tại các trạm thu phí, không có hành vi gây rối cản trở hoạt động thu phí, đặc biệt là tại các trạm lắp đặt, vận hành hệ thống thu phí điện tử không dùng; trường hợp cố tình vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tuyệt đối không điều khiển phương tiện đi vào cửa dành riêng cho thu phí điện tử không dừng khi phương tiện đó chưa gắn thẻ hoặc đã gắn thẻ nhưng số tiền trong tài khoản không đủ để chi trả cho giao dịch thu phí.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về hành vi ô tô đi vào làn thu phí không dừng sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể, việc điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đi vào làn đường dành riêng cho thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí sẽ bị phạt tuền từ 1 triệu - 2 triệu đồng. Ngoài ra các tài xế đi sai còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng. Các xe có gắn thẻ thu phí nhưng số tiền trong thẻ không đủ để chi trả cho thu phí thì tài xế sẽ bị phạt 2 triệu - 3 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Như vậy, nếu xe không dán thẻ thì chủ phương tiện phải cho quay đầu xe trước khi đến điểm thu phí không dừng, tài khoản thu phí không dừng phải đủ tiền thanh toán 1 lượt. Khi xe đi qua trạm thu điện tử không dừng thì phải dán thẻ và xe đi với tốc độ không quá 30km/h. Trường hợp xe không trả phí không dừng mà cố tình đâm vào barie hoặc không chịu trả phí sẽ bị phạt từ 2 triệu - 3 triệu đồng và khóa biển số.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về cách nạp tiền miễn phí vào tài khoản thu phí không dừng VETC, Epass. Mọi thắc mắc pháp lý cần tham vấn ý kiến Luật sư vui lòng liên hệ tới hotline tư vấn pháp luật qua số: 1900.6162 để được giải đáp thắc mắc từ Luật Minh Khuê.