1. Cách nhập hộ khẩu của con vào hộ khẩu của bố ?

Vợ chồng em có đăng kí kết hôn, nhưng chồng em không tách được khẩu khi sinh con, con e có làm giấy khai sinh theo họ của bố được không ạ trường hợp bọn em như vậy có cách nào để nhập khẩu con vào khẩu của bố không ạ ?
Người gửi: P.T

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, cư trú, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn ! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì trong trường hợp khi đăng ký khai sinh cho con, con bạn hoàn toàn có thể đăng ký theo họ cha hoặc họ mẹ miễn là nó đúng theo phong tục tập quán nơi cha mẹ đứa trẻ sinh sống hoặc đúng theo sự thỏa thuận của cha mẹ.

Trong trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có thể khai sinh cho con theo họ của cha sau khi đã thỏa thuận thống nhất với cha của đứa bé.

Do bạn không nói rõ gia đình bạn đang thường trú ở tỉnh nào, do vậy tôi chia thành hai trường hợp sau đây:

Trường hợp 1. Nếu địa chỉ gia đình bạn ở đơn vị hành chính cấp tỉnh thì Điều 19 Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định về điều kiện được đăng ký thường trú như sau: Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Đối với trường hợp này thì chỉ cần ông bà cháu có văn bản đồng ý thì bạn là thủ tục cho cháu được chuyển khẩu về với ông bà.

Trường hợp 2. Trường hợp gia đình bạn thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương thì Điều 21 Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định như sau:

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

"1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

[…]

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

[…]

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản".

Như vậy, trường hợp này con bạn cũng có đủ điều kiện để nhập hộ khẩu về với ông bà nội của cháu.

Theo đó, thì Thông tư 35/2014 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Điều 21 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 quy định thủ tục đăng ký thường trú như sau:

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

- Trẻ em đăng ký thường trú theo quy định tại Điều 13 Luật Cư trú, khi đăng ký thường trú phải có giấy khai sinh;

Đối với trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ông, bà ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú chuyển đến ở với nhau thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Ủy ban nhân dân cấp xã) về mối quan hệ nêu trên.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Điều 20 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định về các trường hợp được đăng ký thường trú tại các thành phố trực thuộc trung ương, cụ thể như sau:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại".

Như vậy, trường hợp này người cháu có đủ điều kiện để nhập hộ khẩu về với ông bà nội. Thủ tục theo quy định tại Điều 21 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2104.

Kết luận: Căn cứ theo những quy định trên thì con bạn vẫn có thể mang họ của cha và làm thủ tục nhập khẩu vào hộ khẩu của cha.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài ?

2. Mượn sổ hộ khẩu của người khác đăng kí học và đi làm có phạm luật không ?

Chào luật sư, Mong luật sư tư vấn giúp em vấn đề này. Lúc trước em đi học do điều kiện gia đình chưa có hộ khẩu nên em đã mượn tên và hộ khẩu của chị họ. Nhưng bằng cấp đều là do em đi học và thi đạt. Bây giờ em đang làm giáo viên tại trường tiểu học.
Bằng cấp đều là thật nhưng tên lại là tên chị họ em. Em và chị họ đều có gia đình và hộ khẩu riêng nhưng lại chung thành phố. Chỉ khác phường. Bây giờ con gái chị họ em lấy chồng làm bên công an. Khi đăng ký kết hôn họ điều tra lý lịch ba mẹ thì thấy có hai tên trùng nhau cả về ngày tháng năm sinh và tên ba mẹ. Là tên của chị họ em và tên em mượn chị họ. Luật sư cho em hỏi nếu công an điều tra ra em mượn tên và hộ khẩu lúc trước thì em sẽ bị phạt như thế nào? Liệu em có bị phòng giáo dục đào tạo nơi em đang dạy học đuổi việc hay không? Em đang rất hoang mang.
Kính mong luật sư tư vấn giúp em. E chân thành cảm ơn!

Cách nhập hộ khẩu của con vào hộ khẩu của bố ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo điểm d khoản 2 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an nình, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình hành vi sử dụng hộ khẩu của người khác để đăng kí đi học sẽ bị xử phạt hành chính như sau :

"Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

d) Sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;"

Ngoài ra hiện tại bạn đang là giáo viên tiểu học là viên chức nhà nước căn cứ theo Điều 52 Luật viên chức năm 2010 :

"Điều 52. Các hình thức kỷ luật đối với viên chức

1. Viên chức vi phạm các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm, phải chịu một trong các hình thức kỷ luật sau:

a) Khiển trách;

b) Cảnh cáo;

c) Cách chức;

d) Buộc thôi việc.

2. Viên chức bị kỷ luật bằng một trong các hình thức quy định tại khoản 1 Điều này còn có thể bị hạn chế thực hiện hoạt động nghề nghiệp theo quy định của pháp luật có liên quan.

3. Hình thức kỷ luật cách chức chỉ áp dụng đối với viên chức quản lý.

4. Quyết định kỷ luật được lưu vào hồ sơ viên chức.

5. Chính phủ quy định việc áp dụng các hình thức kỷ luật, trình tự, thủ tục và thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với viên chức."

Như vậy bạn sẽ phải chịu một trong các hình thức kỉ luật đó là khiển trách, cảnh cáo, buộc thôi việc tùy theo mức độ ảnh hưởng của hành vi này theo đó việc bạn có bị buộc thôi việc hay không còn tùy thuộc và quyết định của hội đồng kỉ luật nhà trường, nội quy và quy chế của nhà trường quy định ra sao nữa.

>> Xem thêm:  Mức xử phạt hành vi không đăng ký tạm trú ? Điều kiện đăng ký tạm trú tại Hà Nội là gì ?

3. Tư vấn nhập hộ khẩu tại Hà Nội ?

Kính gửi luật sư, Tôi muốn xin tư vấn về thủ tục nhập hộ khẩu hà nội. Hiện tôi đang làm việc biên chế của Đại Học Quốc Gia Hà Nội, có hợp đồng làm việc không thời hạn. Hộ khẩu của tôi hiện đang ở Hải Dương. Mẹ tôi có mua một căn hộ chung cư ở phường Thanh Trì và đứng tên bà,đến nay được 6 tháng.
Tuy nhiên hộ khẩu của bà vẫn đang ở Hải Dương Tôi muốn hỏi thủ tục để tôi nhập hộ khẩu vào phường Thanh Trì thì tôi cần làm gì? Mẹ tôi có cần làm thủ tục nhập hộ khẩu về Hà Nội không? Vả thủ tục nhập hộ khẩu thì mất bao lâu và bao nhiêu? Tôi có được hưởng *khoản 3 Điều 20 Luật cư trú không:* *3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;* Theo như điều 3 thì mẹ tôi có thể cho tôi mượn nhà chung cư bằng văn bản không để tôi có chỗ ở hợp pháp?

Xin cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 20 Luật cư trú sửa đổi bổ sung 2013 thì:

"Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô."

Như vậy đối với trường hợp của bạn, để có thể nhập khẩu vào Huyện Thanh Trì thì cần có chỗ ở hợp pháp. Mà chỗ ở hợp pháp thì cần tuân thủ theo Khoản 5 Điều này. Theo đó chỗ ở đó có thể là chỗ ở thuê, mượn hoặc ở nhờ, không cần đó là sở hữu của bạn. Như vậy, ngôi nhà của mẹ bạn có thể đưa ra làm căn cứ chứng minh bạn có chỗ ở hợp pháp, bạn và mẹ hoàn toàn có thể thỏa thuận bằng văn bản để bạn có chỗ ở hợp pháp nhưng phải đảm bảo các điều kiện tại Điểm b Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP quy định như sau:

"b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp là văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan, tổ chức hoặc của cá nhân (trường hợp văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân phải được công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã). Đối với nhà ở, nhà khác tại thành phố trực thuộc trung ương phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc trung ương và được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý băng văn bản;"

Ngoài ra bạn là người muốn nhập khẩu ở Hà Nội nên mẹ của bạn không bắt buộc phải nhập khẩu lên Hà Nội.

4. Thủ tục nhập hộ khẩu vào Hà Nội.

Thủ tục đăng ký thường trú được quy định tại Điều 21 Luật cư trú như sau:

"Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

>> Xem thêm:  Sinh viên thuê nhà trọ không đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt như thế nào ? Cần giấy tờ gì để đăng ký tạm trú ?

5. Tư vấn về đăng ký, thay đổi hộ khẩu thường trú ?

Thưa luật sư , em lấy được một thời gian thì nhập hộ khẩu sống cùng gia đình bố vợ. Sau khi bố vợ em cho vợ chồng em một căn nhà tập thể thì gia đình em tách riêng hộ khẩu và sổ hộ khẩu mới do vợ em đứng tên chủ hộ.

Do nợ nần chồng chất, vợ em bán nhà và chúng em xảy ra mâu thuẫn, vì vậy vợ em cắt khẩu của 3 bố con em. Hiện nay, e đã về quê và mua 1 mảnh đất của dì em để sinh sống cùng 2 con, nay các con em cần phải có sổ hộ khẩu để đi học .

Xin luật sư giải đáp giúp em :

1. Em muốn nhập hộ khẩu vào gia đình chú dì em thì phải làm như thế nào ?

2. Nếu được thì cần phải nộp những lệ phí gì ?

Em xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013, Nghị định số 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật cư trúThông tư 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú quy định:

" Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản".

"Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô".

Vậy theo căn cứ trên , bạn có thể được nhập vào sổ hộ khẩu của gia đình dì bạn

Để được nhập hộ khẩu vào gia đình dì bạn , bạn thực hiện nộp hồ sơ tại Công an huyện nơi gia đình dì bạn đang cư trú . Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư số 35/2014/TT-BCA ngày 9/9/2014 quy định, hồ sơ bao gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

- Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại Khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú);

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18.04.2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú. Như:

+ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ;

+ Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó);

+ Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp phải cấp giấy phép);

+ Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Những trường hợp phải đăng ký tạm trú, thủ tục đăng ký tạm trú ? Xin giấy đăng ký tạm trú ở đâu ?