Viber là một ứng dụng truyền thông giọng nói và tin nhắn tức thì, được phát triển bởi công ty Rakuten Viber. Ứng dụng này cho phép người dùng gửi tin nhắn văn bản, hình ảnh, video và thực hiện cuộc gọi điện thoại miễn phí qua internet. Viber cũng cung cấp tính năng gọi video và chia sẻ tập tin

Người dùng có thể sử dụng Viber trên nhiều nền tảng, bao gồm điện thoại di động, máy tính và trình duyệt web. Ứng dụng này trở thành một trong những lựa chọn phổ biến cho việc liên lạc trực tuyến và gửi tin nhắn trong cộng đồng người dùng toàn cầu.

Dù Viber phổ biến và được nhiều người đánh giá cao những cũng không thể tránh khỏi một số lỗi trong đó có lỗi không nhận được thông báo tin nhắn. Sau đây là một số nguyên nhân mà người sử dụng cần biết:

 

1. Các nguyên nhân dẫn đến không nhận được tin nhắn trên viber

Tình trạng không gửi được tin nhắn trên Viber thường liên quan đến những xung đột ở phần mềm, lỗi ứng dụng hay kết nối mạng. Sau đây là một vài lỗi cần lưu ý:

- Lỗi internet: Đây là nguyên nhân dễ nhận biết nhất, người sử dụng đảm bảo rằng đang kết nối Internet có đủ băng thông và ổn định và kiểm tra xem có đang sử dụng wifi hoặc dữ liệu di động không.

- Nguyên nhân thứ hai do chưa cập nhật ứng dụng viber.

- Có thể người dùng đã cài đặt chặn tin nhắn

- Dung lượng lưu trữ đầy: nếu dung lượng lưu trữ của điện thoại đã đầy, hãy giải phóng không gian để có thể nhận tin nhắm mới

- Vấn đề với tài khoản Viber

- Tường lửa hoặc ứng dụng diệt virus

- Lỗi hệ thống hoặc vấn đề kỹ thuật: Có thể vấn đề lớn hơn về hạ tầng hoặc hệ thống viber. Thì hãy liên hệ với hỗ trợ kỹ thuật của Viber để biết thêm chi tiết và hỗ trợ.

 

2. Cách sửa lỗi Viber không nhận được tin nhắn

Sau đây là vài cách cải thiện trong trường hợp đang gặp phải lỗi không nhận được tin nhắn.

- Kiểm tra lại kết nối mạng 

Hiên nay có nhiều ứng dụng đều cần sử dụng mạng mới có thể truy cập và ứng dụng Viber không ngoại lệ. Do mạng không ổn định hoặc bị kém nên tin nhắn không thể tiếp cận đến người tiêu dùng. Chính vì vậy, người sử dụng cần kiểm tra lại kết nối mạng thiết bị phát mạng mình đang sử dụng cũng như kết nối giữa bộ phát và thiết bị của mình

Ngoài ra nếu có thể nên mượn điện thoại của người thân hay bạn bè xung quanh xem kết nối mạng có ổn định hay không. Nếu không ổn định thì bạn có thể đi đến nơi khác có mạng mạnh hơn để khắc phục tình trạng này.

- Hệ thống viber đang gặp lỗi

Nếu như người sử dụng không gặp lỗi kết nối internet thì có thể do Viber đang sự cố. Lúc này người sử dụng cần hỏi những người sử dụng ứng dụng này có gặp tình trạng như vậy không. Nhanh nhất, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian thì có thể truy cập vào trang web Downdetector để kiểm tra xem Viber của bạn đang phải gặp vấn đề gì.

Khi các ứng dụng trên máy xuất hiện những dấu hiệu bất thường, khởi động lại điện thoại luôn là giải pháp được nhiều người nghĩ tới đầu tiên. Thực hiện thao tác khởi động lại máy, nhiều xung đột nhỏ ở phần mềm cũng được giải quyết , hoạt động của thiết bị cũng trở nên mượt mà hơn trước. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua thao tác truyền thống quen thuộc Viber không thể gửi tin nhắn.

- Xoá bỏ cache của ứng dụng Viber

Theo đó, trong bộ nhớ đếm chứa nhiều tệp trong ứng dụng Viber. Các tệp trong bộ nhớ cache này chính là lý do khiến bộ nhớ quá tải và gây ra nhiều vấn đề về lỗi của ứng dụng này. Do đó, thực hiện thao tác xoá bỏ cache của ứng dụng Viber là điều cần thiết

+ Cách xoá cache Viber trên Android: Đối với hệ điều hành này để xoá cache thì thực hiện theo các bước sau: Vào cài đặt sau đó chọn phần ứng dụng. Trong đó thì ứng dụng Viber, sau đó tao tác nhấn vào mục lưu trữ sau đó chọn xoá dữ liệu và xoá bộ đệm. Kết thúc và đã hoàn tất xoá cache trên thiết bị hệ điều hành Android

+ Cách xoá cache Viber trêm iOS" : Đối với thiết bị hệ điều hành này thì cách xoá cahce ứng dụng sẽ khác . Cần tiến hành các bước sau: Truy cập vào ứng dụng. Sau đó chọn loại bỏ ứng dụng khỏi thiết bị và xác nhận 1 lần nữa quá trình xoá ứng dụng . Thực hiện tải ứng dụng lại một lần nữa

- Cập nhật ứng dụng Viber

Việc cập nhật ứng dụng là điều mà người sử dụng cần thường xuyên thực hiện bởi nó không cải tiến và cập nhật lại các tính năng mới của ứng dụng mà còn giúp cải thiện hiệu suất, sửa lỗi . Do đó, nếu như chuaw cập nhật ứng dụng Viber trong một thời gian dài thì có thể ứng dụng đã gặp lỗi sự cố trong quá trình sử dụng và không nhận được tin nhắn Viber là do lỗi này.

Chính vì vậy hãy truy cập vào cửa hàng ứng dụng (Google play đối với Android/ App Store đối với iOS) và cập nhật phiên bản mới nhất của Viber.

 

3. Một số lỗi khác của Viber 

3.1 Lỗi cuộc gọi trong ứng dụng Viber

Đây có thể được coi là một lỗi phổ biến đối với ứng dụng OTT và cũng như Viber. Hiện tượng này được biết đến là lỗi thường ngày như khi người sử dụng nhận hay thực hiện một cuộc gọi thì chỉ có thể nghe thấy tín hiệu của người đường dây bên kia nhưng họ lại không thể nghe thấy mình nói gì hoặc ngược lại. Vấn đề ở đây chủ yếu là do đường truyền mạng tác động và muốn khắc phục vấn đề này thì người dử dụng cần kiểm tra lại các kết nối internet như dữ liệu di động hay Wifi.

Nếu bạn kết nối Viber bằng wifi thì cần vào phần Settings > Wifi > bấn và giữ tên mạng bạn đang kết nối > Sau đó chọn Modify Network Config > Show Advanced Options > IP settings và chọn mục static > Thây đổi DNS bằng 8.8.8.8 và 8.8.4.4

Còn nếu như bạn đang sử dụng di liệu di động 3G/4G thì vào mục settings > wireless & network > Mobile network > ở mục Network Mode chọn WCDMS only.

 

3.2 Không gửi hình ảnh trên Viber được 

Khi thấy vấn đề này nhiều người dùng dẽ nghĩ đây là một lỗi khó có thể có biện pháp khắc phục nhưng không phải vậy. Một trong những lý do mà người dùng Viber trên iOS khiến cho không thể gửi hình ảnh là bởi tính năng định vị chưa được bật. Nhưng nếu tính năng định vị chưa được kích hoạt thì Viber trên iOS sẽ trở về trạng thái lỗi và người dùng không thể gửi hình ảnh được.

Đối với trường hợp này người sử dụng truy cập vào Settings >Chọn mục Privacy > Location Services > tiếp theo kích hoạt bật tính năng On > rồi quay lại sử dụng viber sẽ sử dụng được tính năng gửi hình ảnh.

 

3.3 Tính năng Public Chats của Viber

Tuy tính năng này không thường xuyên xuất hiện trong những sự cố của Viber nhưng vấn đề này cũng được nhiều người sử dụng quan tâm. Public charts là có tính năng cung cấp cho người dùng có khả năng theo dõi các hoạt động của nhóm cộng đồng trên Viber. Các nhóm đó có thể là trang thông tin của các nhân vật của công chúng, các nghệ sĩ nổi tiếng hay thần tượng hay các trang chủ của các loại dịch vụ khác. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và sử dụng được tính năng này. Để truy cập Public chart cần chọn biểu tượng kế bên cuộc gọi, bên phải cùng. Sau đó bấnm vào nhóm mà bạn quan tâm rồi bấm tiếp khám phá và kết thúc bằng việc bấm nút follow. Thao tác này khá đơn giản với mọi người dùng.

 

3.4 Không thể cài đặt Viber

Nhiều người sử dụng không thành thạo về công nghệ nên không thể thao tác cài đặt ứng dụng về thiết bị. Hoặc một số trường hợp do người dùng nhập sai mã code kích hoạt hoặc phức tạp hơn là do phiên bản Viber hiện tại không tương thích với thiết bị. Người sử dụng cần thao tác như sau: Tìm ứng dụng trên appstore sau đó cài đặt, khi đó sẽ có một bảng thông báo yêu cầu người dùng đồng ý đồng bộ danh bạ để tự động thêm những người cũng đang sử dụng ứng dụng. Các bạn hãy chọn OK tiếp tục chọn quốc gia và nhập mã Code và phải nhập đúng mà đó vào khung trong viber để kích hoạt. Quá trình cài đặt và kích hoạt thành công ứng dụng Viber.

Trên đây là những thông tin về lỗi của ứng dụng của Viber. Ngoài ra, có thể tham khảo: cách sửa lỗi không kích hoạt được Viber trên điện thoại. Công ty Luật Minh Khuê chân thành cảm ơn.