Khi tôi ngồi suy nghĩ và gọi lại muốn hủy bỏ thì nhân viên không đồng ý vì tôi đã chấp nhận gói đăng ký này trước đó. Vậy tôi xin hỏi, nếu tôi cương quyết hủy bỏ giao dịch thì tôi có chịu những mức phạt nào ? trong khi đó chỉ giao dịch qua điện thoại không có ký kết gì ? Và nếu nhân viên tới nơi tôi làm lấy số tiền 1.896.000 đồng, mà tôi không thanh toán thì tôi có chịu trách nhiệm gì không ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự năm 2005 

Bộ luật dân sự năm 2015

II. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin mà bạn cung cấp dựa theo giá gói mà bạn đã đăng ký gói 79.000 đồng/tháng tức là theo trang điện tử tra cứu luật thì gói này gọi là gói bassic 1: 79.000đ/tháng (01 người sử dụng tại 1 thời điểm). Vậy xét theo quy định tại Điều 518  về hợp đồng dịch vụ như sau:

Hợp đồng dịch vụ là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên thuê dịch vụ, còn bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.

Và theo Điều 524 quy định về trả tiền dịch vụ như sau:

1. Bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ theo thoả thuận.

2. Khi giao kết hợp đồng nếu không có thoả thuận về giá dịch vụ, phương pháp xác định giá dịch vụ và không có bất kỳ chỉ dẫn nào khác về giá dịch vụ thì giá dịch vụ được xác định căn cứ vào giá thị trường của dịch vụ cùng loại tại thời điểm và địa điểm giao kết hợp đồng.

3. Bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ tại địa điểm thực hiện công việc khi hoàn thành dịch vụ, nếu không có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp dịch vụ được cung ứng không đạt được như thoả thuận hoặc công việc không được hoàn thành đúng thời hạn thì bên thuê dịch vụ có quyền giảm tiền dịch vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Như vậy trường hợp của bạn mặc dù giao dịch qua điện thoại nhưng đó là một trong những hình thức kí kết hợp đồng bằng lời nói  trong dịch vụ này, bạn đã đồng ý với gói dịch vụ trên tức là đã giao kết hợp đồng này.

Vấn đề thứ hai, khi bạn không muốn sử dụng và muốn hủy thì theo quy định tại Điều 525 về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dịch vụ như sau:

1. Trong trường hợp việc tiếp tục thực hiện công việc không có lợi cho bên thuê dịch vụ thì bên thuê dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nhưng phải báo cho bên cung ứng dịch vụ biết trước một thời gian hợp lý; bên thuê dịch vụ phải trả tiền công theo phần dịch vụ mà bên cung ứng dịch vụ đã thực hiện và bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên thuê dịch vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình hoặc thực hiện không đúng theo thoả thuận thì bên cung ứng dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Như vậy với trường hợp của bạn khi bạn không muốn nộp số tiên phí này thì phải thông báo cho bên kia biết trước sau đó nếu có thỏa thuận được khoản tiền phạt vi phạm thì sẽ theo quy định của bên thư viện sẽ ra hình thức xử phạt. Nếu như bắt buộc trả số tiền phí trên thì bạn phải có nghĩa vụ nộp cho bên kia tức là thực hiên đúng hợp đồng như đã giao kết và sau đó bạn muốn hủy thì thông báo cho bên kia biết về việc hủy gói dịch vụ của bạn.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự.