1. Cách tính số tiền phải trả cả gốc và lãi khi vay vốn sinh viên ?

Xin chào quý công ty, em có 01 vấn đề mong được quý công ty tư vấn giúp. Gia đình em bắt đầu vay vốn sinh viên từ năm 2009. Em học 5 năm và tổng số tiền vay trong 5 năm của em là 43 triệu đồng. Em ra trường tháng 5/2014. Kể từ khi bắt đầu nhận món vay đầu tiên của ngân hàng chính sách xã hội thì gia đình em đã đóng lãi hàng tháng.

Đến tận bây giờ gia đình em vẫn chưa quá nợ lãi lần nào (lãi trả hàng tháng và gốc vẫn giữ nguyên 43 triệu đồng). Hiện tại em cũng đã gom đủ tiền để thanh toán cả gốc và lãi tiền vay sinh viên, dự định em thanh toán là ngày 09/02/2018. Vậy quý công ty có thể tính giúp em xem số tiền gốc + lãi em phải thanh toán là bao nhiêu tiền không ạ. Khi vay, gia đình em và ngân hàng chính sách xã hội có thỏa thuận hết hạn thanh toán là năm 2019. Như vậy nếu em thanh toán vào ngày 09/02/2018 là trả nợ trước hạn thì có được nhận ưu đãi nào không ạ ?

Kính mong quý công ty bớt chút thời gian tư vấn giúp em trường hợp này !

Em xin trân trọng cảm ơn !

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty Luật Minh Khuê, đối với câu hỏi của bạn đã được đội ngũ công ty chúng tôi nghiên cứu và giải đáp như sau:

Căn cứ tại Điều 5 Quyết định số 157/2007QĐ-TTgcủa Thủ tướng Chính phủ ngày 27/9/2007 về tín dụng đối với học sinh, sinh viên và Quyết định số 853/QĐ-TTgngày 03/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ:

Điều 5. Mức vốn cho vay:

1. Điều chỉnh mức cho vay quy định tại khoản 1, Điều 5, Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27 tháng 9 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên như sau: Mức cho vay tối đa là 1.000.000 đồng/tháng/học sinh, sinh viên

2. Ngân hàng Chính sách xã hội quy định mức cho vay cụ thể đối với học sinh, sinh viên căn cứ vào mức thu học phí của từng trường và sinh hoạt phí theo vùng nhưng không vượt quá mức cho vay quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Khi chính sách học phí của Nhà nước có thay đổi và giá cả sinh hoạt có biến động, Ngân hàng Chính sách xã hội thống nhất với Bộ trưởng Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh mức vốn cho vay.

- Về mức lãi suất cho vay tính như sau:

+ Các khoản giải ngân cho vay từ 1/10/2007 đến 31/7/2011 áp dụng lãi suất cho vay 0,5%/tháng.

+ Riêng các món vay giải ngân được hỗ trợ lãi suất từ ngày 1/5/2009 đến ngày 31/12/2009 trong thời gian 24 tháng kể từ ngày phát tiền vay của số tiền vay đó chỉ phải trả lãi suất 0,17%/ tháng.

+ Các khoản giải ngân cho vay từ 1/8/2011 trở đi sẽ áp dụng mức lãi suất cho vay 0,65%/tháng.

+ Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay.

+ Ưu đãi lãi suất trong trường hợp trả nợ trước hạn: Trường hợp đối tượng vay vốn trả nợ trước hạn đã cam kết trong hợp đồng tín dụng lãi suất phải trả sẽ được giảm lãi vay. Ngân hàng Chính sách xã hội quy định cụ thể mức ưu đãi lãi suất trong trường hợp trả nợ trước hạn.

- Về việc trả nợ vay:

+ Khi giải ngân số tiền cho vay của kỳ học cuối cùng, NHCSXH nơi cho vay cùng người vay thoả thuận việc định kỳ hạn trả nợ của toàn bộ số tiền cho vay. Người vay phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khoá học.

+ Số tiền cho vay được phân kỳ trả nợ tối đa 6 tháng 1 lần, phù hợp với khả năng trả nợ của người vay do ngân hàng và người vay thoả thuận.

+ Thời hạn trả nợ là khoảng thời gian được tính từ ngày người vay trả món nợ đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc và lãi. Đối với các chương trình đào tạo trên một năm, thời gian trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay.

Như vậy, mức lãi suất và thời hạn cụ thể mà bạn phải trả căn cứ vào thời gian bạn nhận được tiền vay, số tiền vay nhận được, thỏa thuận của người vay với Ngân hàng chính sách xã hội.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về lãi suất, gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Xác nhận thông tin để người khác vay tiền trả góp?

2. Tư vấn cho học sinh sinh viên vay vốn ưu đãi ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Khi tôi ra trường và đến thanh toán các khoản vay thì thấy có giấy báo đã vay kì cuối nhưng trong sổ vay của tôi không có vay. Kể từ đó tôi không thanh toán được các kì vay trước vì sự vướng mắc này. Vậy bây giờ tôi phai làm gì?
Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư!

Trả lời:

Trong tình huống này, anh là chủ thể được xác định là bên vay. Vì vậy anh phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ dân sự quy định tại Điều 283, Bộ Luật dân sự 2015:

“Bên có nghĩa vụ dân sự phải thực hiện nghĩa vụ của mình một cách trung thực, theo tinh thần hợp tác, đúng cam kết, không trái pháp luật, đạo đức xã hội”.

Trong tình huống anh có nói rằng trong sổ vay của anh không vay kì cuối nhưng khi anh đến thanh toán thì trong các khoản vay thì thấy có giấy báo anh có vay kì cuối vì vậy anh không thanh toán được các kì vay trước. Đối với việc này, anh cần chứng minh được anh có hay không vay khoản vay kì cuối, anh cần xuất trình các giấy tờ liên quan như biên lai vay tiền, sổ ghi các khoản vay theo định kỳ và các giấy tờ liên quan khác chứng minh được anh và bên phía cho vay có hoặc không xảy ra hợp đồng vay tiền định kì vào kì cuối.

Trân trọng cảm ơn!

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhắn tin, gọi điện quấy rối đòi nợ của Home Credit có phạm luật ?

3. Hỏi về vấn đề vay vốn cho sinh viên ?

Xin chào Luật sư, em mong Luật sư giải đáp giúp em vấn đề sau: Em là sinh viên, chuẩn bị nhập học tại trường Đại học Bách khoa. Em đã mất mẹ và bố em có mẹ kế và khả năng lo cho em rất ít. Hiện tại em đang sống với bà nội là hộ nghèo và đã nhập vào hộ bà. Mức học phí 1 năm của em tầm 30-40 triệu đồng. Em muốn hỏi về chương trình vốn vay cho sinh viên của chính phủ hoặc các khoản tín dụng khác có thể hỗ trợ em ?
Em xin cảm ơn, mong luật sư tư vấn giúp em ạ.

>> Luật sư tư vấn Luật Dân sự về vay vốn, gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào quy định tại Điều 2 của Quyết định số 157/2007/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ: Về tín dụng đối với học sinh, sinh viênThông tư 27/2007/TT-BLĐTBXH Hướng dẫn quy trình xác nhận đối tượng được vay vốn theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27 tháng 9 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viêncó quy định như sau:

Điều 2. Đối tượng được vay vốn:

Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:

1. Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

2. Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:
- Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật.
- Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật.

3. Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Như vậy bạn thuộc vào đối tượng được vay vốn theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Quyết định này.

Đối với vấn đề về trình tự thủ tục vay vốn bạn thực hiện như sau:

Hồ sơ:

- Giấy xác nhận, giấy cam kết trả nợ (mẫu 01a, 01b tại Bộ phận một cửa hoặc download file đính kèm cuối bài viết).

- Thẻ sinh viên.

Quy trình:

- Sinh viên nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa (có chữ ký nháy của cán bộ giáo vụ) hoặc nộp thông qua cán bộ giáo vụ. Cán bộ giáo vụ có nhiệm vụ: tổng hợp danh sách, hồ sơ của sinh viên, học viên; chuyển Bộ phận một cửa; nhận và trả kết quả cho sinh viên. Cán bộ giáo vụ có thể gửi danh sách (theo mẫu 20) tới Bộ phận một cửa.

- Cán bộ ở bộ phận một cửa tiếp nhận, kiểm tra và bàn giao hồ sơ đến Phòng Công tác Chính trị và Sinh viên để xác nhận.

- Bộ phận một cửa nhận hồ sơ đã giải quyết tại Phòng Công tác Chính trị và Sinh viên, chuyển Phòng Tổ chức Hành chính đóng dấu.

- Trả kết quả tại Bộ phận một cửa.

Thời gian giải quyết:

- Trả kết quả tại Bộ phận một cửa chậm nhất là 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

- Phòng CTCT&SV giải quyết, ký xác nhận trả kết quả cho Bộ phận một cửa chậm nhất là 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty chúng tôi, hy vọng chúng tôi đã giải đáp được vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn tin tưởng sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Trân trọng!

>> Xem thêm:  Cho vay với lãi suất 1.5 % trên một tháng có vi phạm pháp luật không?

4. Điều kiện cho sinh viên vay vốn ngân hàng ?

Xin chào luật Minh Khuê, em có câu hỏi muốn được tư vấn như sau: Em đang là sinh viên năm 4 của trường Đại học Vinh, em muốn được giải đáp về quy định về vay vốn đối với sinh viên. Em không thuộc diện hộ nghèo, nhưng em thuộc đối tượng con em dân tộc thiểu số, có hộ khẩu thường trú tại khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa thuộc Chương trình 135 - CP và huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Em có giấy chứng nhận ưu tiên của Uỷ ban nhân dân huyện và ở 3 năm học đầu e cũng được vay vốn. Năm nay, em có vẫn có giấy chứng nhận ưu tiên nhưng khi đi xin giấy xác nhận ở trường thì không được nữa,cô bảo là: Phải thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo mới được xác nhận.
Cho em hỏi là năm nay có những quy định mới khác các năm trước hay là sao ạ? Và em có tiếp tục được vay vốn trong năm nay?
Em xin chân thành cảm ơn!

Điều kiện cho sinh viên vay vốn ngân hàng ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Các đối tượng được vay vốn sinh viên được quy định tại Điều 2 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg quyết định về tín dụng đối với học sinh, sinh viên bao gồm:

"Điều 2. Đối tượng được vay vốn:

Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:

1. Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

2. Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:

- Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật.

- Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật.

3. Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú."

Theo đó gia đình bạn không phải hộ nghèo nên bạn không thuộc diện được vay vốn sinh viên.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

>> Xem thêm:  Bị nợ xấu nhóm 5 ở ngân hàng phải làm thế nào để được vay thêm theo quy định mới?

5. Tư vấn việc chứng minh bạn đã mượn thẻ sinh viên vay tiền ?

Chào luật sư, Em và bạn H học cùng trường, em có vay của bạn 6 triệu cộng thêm tiền ăn là 2 triệu, tổng là 8 triệu và khi cho vay không có giấy tờ và bạn H cũng đã đồng ý là khi nào có thì trả. Sau đó bạn cần tiền, và yêu cầu em cắm thẻ sinh viên lấy 2 triệu cho bạn mượn tạm và sẽ hoàn trả sau. Em cắm thẻ từ ngày 7/1/2015- nay, với lãi suất 5 nghìn/1triệu/ngày tại cơ sở cho vay T, khi xảy ra chuyện không chơi với nhau nữa, bạn H phủ nhận việc có mượn thẻ của em, và bắt em phải chịu lãi, và số tiền vay được giữ nguyên 8 triệu, vì không có giấy tờ và không có ghi âm lại làm bằng chứng.
Vậy em phải làm sao trong trường hợp này?
Rất mong được sự tư vấn, cảm ơn rất nhiều!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, giải quyết mối quan hệ giữa bạn và bên cho vay T: về bản chất, giữa bạn và bên T đang tồn tại quan hệ cho vay tài sản không có bảo đảm. Thẻ sinh viên của bạn theo quy định tại Điều 163 Bộ luật Dân sự 2015 về các loại tài sản thì không được coi là một loại tài sản nên không thể đem ra cầm cố. Vì thế, bạn có thể yêu cầu bên cho vay là Trần Tiến trả lại thẻ sinh viên cho bạn vì đây là giấy tờ tùy thân cá nhân bạn. Tuy nhiên, để bên Trần Tiến trả lại thẻ sinh viên một cách thuận lợi, bạn nên hoàn thành nghĩa vụ trả nợ đúng hạn theo qui định pháp luật.

Thứ hai, mối quan hệ giữa bạn và bạn Hà: theo nội dung thư, Hà yêu cầu bạn phải trả là 8 triệu, trong khi trước đó, bạn đã trả được 2 triệu. Để chứng mình điều này, bạn có thể sử dụng các phương thức khác để chứng minh như: thông qua người làm chứng, thông qua các biên bản giao nhận tiền giữa hai người...Bạn sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ sau đây với Hà theo quy định tại điều 474 Bộ luật Dân sự, trừ trường hợp các bạn có thỏa thuận khác:

1. Phải trả đủ tiền khi đến hạn

2. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Vì trong thư không nêu rõ vấn đề về lãi suất vay vì thế nếu không có thỏa thuận khác, vấn đề về lãi suất trong hợp đồng vay sẽ được giải quyết như sau:

Thứ nhất, trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

Thứ hai, trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Bạn nên hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ nêu trên của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với vấn đề của bạn. Chúc bạn thành công!

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chương trình thuế ưu đãi có hiệu lực chung (CEPT) là gì ? Nội dung hiệp định ưu đãi thuế quan

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Sinh viên vay tiền được không khi chưa có công việc ổn định

Trả lời:

Sinh viên đươc ngân hàng chính sách cho vay để đi học và trả dần dần với lãi suất ưu đãi.

Câu hỏi: Thời hạn cuối để trả đối với khoản vay ưu đãi cho sinh viên này

Trả lời:

thời hạn cuối để trả nợ là khi kết thúc chương trình học của sinh viên thì phải tra nợ

Câu hỏi: Khoản vay cho sinh viên gọi là khoản vay gì

Trả lời:

Khoản vay cho sinh viên gọi là khoản vay tín chấp