Trong quá trình thi công do không biết qui định của nhà nước là “ không được lắp đặt máy bơm hút nước trực tiếp từ đường ống có nguồn nước do đơn vị cấp nước cung cấp” nên thợ thi công công trình đã lắp máy bơm sau đồng hồ nước để đề phòng trường hợp nước yếu thì máy bơm sẽ bơm lên bồn đặt trên mái nhà cách mặt đất 7m. Máy bơm có công suất 125W và trên bồn có gắng rơle điện và phao cơ chỉ khi nào nước không tự chảy vào bồn thì máy bơm mới hoạt động. Nhưng từ khi lắp máy bơm đến nay thì chưa hoạt động vì nước trong bồn luôn đầy. 
- Ngày 12/01/2017 do đồng hồ nước của nhà cũ nằm ở giữa cửa chính nên tôi có xin công ty cấp nước cho dời đồng hồ nước sang bên trái theo HĐ số 3734 ngày 12/01/2017 với chi phí di dời là 690.161 đồng. 
- Ngày 27/02/2017 có Anh Nguyễn Văn Q xuống bấm chì niêm van, khóa góc, trong biên bản có ghi là tình trạng đồng hồ trước và sau niêm chì là đang chạy. Ngày 03/03/2017 tôi kiểm tra đồng hồ nước thì thấy đồng hồ ngưng chạy nên tôi gọi điện báo cho đơn vị cấp nước biết để xuống kiểm tra.
- Ngày 07/03/2017 đơn vị cấp nước cho người xuống kiểm tra và lập biên bản nội dung là “ lắp máy bơm sau đồng hồ nước là sai qui định…..” Đến ngày 08/03/2017 đơn vị cấp nước yêu cầu tôi lên văn phòng công ty để ký vào “Biên bản tiếp xúc về việc thỏa thuận bồi thường thiệt hại do vi phạm qui định sử dụng nước” .
Trong biên bản có điều không hợp lý như sau:
1. Tính thời gian 99 ngày từ 01/12/2016 sau ngày khởi công trong khi tôi khởi công từ ngày 08/12/2016 có bảng thông báo của UBND Phường 01.
2. Tại sao tính từ ngày khởi công mà lúc khởi công thì chưa lắp máy bơm. 3. Căn cứ vào qui định nào của nhà nước để tính mức sử dụng là 0.5m3/giờ x 8 giờ/ngày? (như vậy là 1 ngày sử sụng 4m3 và 1 tháng 120m3)

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật , gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Nghị định 117/2007/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi nghị định 121/2011/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

Điều 56 Nghị định 117/2007/NĐ-CP quy định về quyền và nghĩa vụ của khách hàng sử dụng nước như sau

1. Khách hàng sử dụng nước có các quyền sau:

a) Được cung cấp đầy đủ, kịp thời về số lượng, bảo đảm về chất lượng dịch vụ đã nêu trong hợp đồng;

b) Yêu cầu đơn vị cấp nước kịp thời khôi phục việc cấp nước khi có sự cố;

c) Được cung cấp hoặc giới thiệu thông tin về hoạt động cấp nước;

d) Được bồi thường thiệt hại do đơn vị cấp nước gây ra theo quy định của pháp luật;

đ) Yêu cầu đơn vị cấp nước kiểm tra chất lượng dịch vụ, tính chính xác của thiết bị đo đếm, số tiền nước phải thanh toán;

e) Khiếu nại, tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật về cấp nước của đơn vị cấp nước hoặc các bên có liên quan;

g) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

2. Khách hàng sử dụng nước có các nghĩa vụ sau:

a) Thanh toán tiền nước đầy đủ, đúng thời hạn và thực hiện các thỏa thuận khác trong hợp đồng dịch vụ cấp nước;

b) Sử dụng nước tiết kiệm;

c) Thông báo kịp thời cho đơn vị cấp nước khi phát hiện những dấu hiệu bất thường có thể gây mất nước, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, mất an toàn cho người và tài sản;

d) Tạo điều kiện để đơn vị cấp nước kiểm tra, ghi chỉ số của đồng hồ đo nước;

đ) Bảo đảm các trang thiết bị sử dụng nước đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, phù hợp với đặc tính kỹ thuật trang thiết bị của đơn vị cấp nước;

e) Bồi thường khi gây thiệt hại cho đơn vị cấp nước và các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật;

g) Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Điều 21.Quyết định 20/2007/QĐ-UBND thành phố HCM ghi rõ Quy định đối với khách hàng về việc lắp đặt hệ thống dẫn nước sau đồng hồ nước như sau:

1. Không được lắp đặt máy bơm hút nước trực tiếp từ đường ống có nguồn nước do đơn vị cấp nước cung cấp. Chỉ được dùng máy bơm hút nước từ phương tiện chứa nước trong nhà để sử dụng.

2. Trường hợp có hồ cao thì không được nối liền hệ thống sử dụng nước từ hồ cao vào hệ thống cấp nước trực tiếp từ đồng hồ nước, mà phải dẫn nguồn nước từ hồ cao xuống phương tiện chứa nước trong nhà để sử dụng.

3. Trường hợp nơi sử dụng nước có 02 nguồn nước trong cùng một bất động sản (nước do đơn vị cấp nước cung cấp và nước giếng đào hoặc giếng khoan) tuyệt đối không được nối liền các nguồn nước với nhau, không được bơm nguồn nước khác ngược trở vào hệ thống cấp nước.

4. Trường hợp có 02 hay nhiều đồng hồ nước sử dụng nguồn nước do đơn vị cấp nước cung cấp thì hệ thống ống nước của từng đồng hồ nước phải độc lập, không được nối liền nhau.

5. Không được lắp đặt, sử dụng hệ thống ống dẫn nước có chất chì, chất độc hoặc chất có khả năng gây bệnh.

Như vậy việc bạn lắp máy bơm hút nước trực tiếp từ đường ống có nguồn nước do đơn vị cấp nước cung cấp là trái quy định của pháp luật. Do đó việc bồi thường thiệt hại được xác định từ ngày bạn lắp đặt máy bơm. Trong trường hợp này bạn có thể làm đơn khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền về các sai sót của trong biên bản phạt xử phạt vi phạm.

Hiện nay, giá nước tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh do Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh quyết định căn cứ vào đối tượng sử dụng và được điều chỉnh theo từng thời kỳ

Cách tính tiền nước sạch khi đơn vị cấp nước tiến hành sửa chữa đường ống nước ?

Theo quy định trên công ty cổ phần cấp nước Chợ Lớn hiện đang áp dụng mức giá áp dụng đối với sinh hoạt hộ dân cư như sau:

 - Trong định mức 4m3/người/tháng : 5.300đ/m3 +530đ phí bảo vệ môi trường + 265đ thuế GTGT.

 - Trên 4m3 đến 6m3/người/tháng : 10.200đ/m3 + 1.020đ phí bảo vệ môi trường + 510đ thuế GTGT.

 - Trên 6m3/người/tháng : 11.400đ/m3 + 1.140đ phí bảo vệ môi trường + 570đ thuế GTGT.

Vậy, hiện tại không có văn bản pháp luật nào ghi rõ về mức sử dụng 4m3/ngày đối với hộ gia đình như bản đã cung cấp.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Cách tính tiền nước sạch khi đơn vị cấp nước tiến hành sửa chữa đường ống nước ?" . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê