Tôi tìm hiểu thì được biết những người có họ trong phạm vi 3 đời thuộc trường hợp cấm kết hôn. Luật sư có thể xem xét lại giúp tôi trường hợp của 2 cháu được không ạ, nếu kết hôn được thì gia đình tôi sẽ không ngăn cản 2 cháu nữa. Mong luật sư sớm phản hồi, xin cảm ơn.!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điểm d, khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về các trường hợp cấm kết hôn, cụ thể:

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Theo quy định trên, nếu trường hợp 2 người kết hôn nhưng có họ trong phạm vi 3 đời sẽ thuộc trường hợp cấm kết hôn. Vậy cách tính họ trong phạm vi 3 đời được tính như thế nào?

Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người có một gốc sinh ra. Cha mẹ là đời thứ nhất, anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ 2; anh chị em con chú con bác, con cô con cậu, con dì là đời thứ 3.

Trường hợp của anh, bà ngoại của con trai anh( bên A) và bà ngoại của bạn gái( bên B) là hai ch em ruột, vậy: Cụ của A và B là đời thứ nhất( người  sinh ra Bà ngoại của A, Bà ngoại của B); bà ngoại của A và bà ngoại của B là đời thứ hai; mẹ của A và mẹ của B là đời thứ ba; A và B là đời thứ tư. Như vậy, theo luật hôn nhân và gia đình, các bên không vi phạm điều cấm nói trên, tức là con trai anh và cô bạn gái của con trai anh được phép kết hôn một cách hợp pháp.

Việc biết cách tính huyết thống 3 đời trước kết hôn sẽ giúp anh cũng như gia đình biết được mối quan hệ họ hàng của mình với những người xung quanh. Đặc biệt trong hôn nhân, bởi nếu trong trường hợp có quan hệ dưới từ 3 đời trở về sẽ không được kết hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê