Và trong trường hợp này nếu Toà án xử đúng pháp luật thì em sẽ được hưởng quyền lợi gì? Em cũng không cần bồi thường tài chính, em chỉ cần các cá nhân này nhận trách nhiệm và có lời xin lỗi chính thức tới em
Em xin cảm ơn.
Người gửi: T.K
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.
 
Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thỏa thuận, văn bản thỏa thuận, hợp đồng thỏa thuận mới 2020

Bộ Luật dân sự 2005

Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004, sửa đổi, bổ sung năm 20011

Nội dung phân tích:

Trước hết, hành vi đăng hình ảnh của bạn lên mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý của bạn và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, bản thân và tinh thần của bạn có thể là hành vi vi phạm pháp luật nếu bạn chứng minh được tổn thất, thiệt hại là do hành vi của người đó mang lại. Khi đã chứng minh được thiệt hại từ phía bạn thì có thể khẳng định người đó đã vi phạm quyền của cá nhân đối với hình ảnh được quy định tại điều 31 BLDS 2005:

"Điều 31: Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý, trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lự hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, cong đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác. 

3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm dnah dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh."

Khi xác định rõ hành vi của người đó là hành vi vi phạm pháp luật thì theo quy định của BLDS về bồi thường thiệt hại do danh sự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm được quy định như sau:

“ Điều 611. Thi
ệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại
 theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định”.

Ngoài ra, bạn nên yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 99 BLDS 2005 và cụ thể tại điều 115 BLDS 2005 quy định về cấm hoặc buộc thực hiện một số hành vi nhất định để kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trê, tránh gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

>> Xem thêm:  Cách xác định tiền bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông ?

Bạn cũng có hỏi về vấn đề khởi kiện ở đâu? chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Vụ việc của bạn là một tranh chấp về dân sự nên thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án theo điều 25 BLTTDS 2004. Cụ thể trong trường hợp của bạn, tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền thụ lý đơn khởi kiện của bạn (theo điều 33 và điều 35 BLTTDS 2004)

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

 

 

>> Xem thêm:  Tư vấn phạt vi phạm hợp đồng thương mại theo pháp luật hiện hành