Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ : Về chứng minh nhân dân

Bộ luật dân sự năm 2015

Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT HỘ TỊCH

2. Nội dung phân tích

Thưa Luật Sư ! Mẹ tôi bị sai tên và năm sinh trong CMND đã lâu rồi. Nay mẹ tôi xin đính chính lại CMND cho đúng thì cần làm những gì và lệ thí như thế nào ? Trân trọng !

Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 5. Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân

1- Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân :

>> Xem thêm:  Làm lại bản sao giấy khai sinh trong trường hợp nào?

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

2- Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại."

Như vậy, nếu mẹ bạn bị sai thông tin về năm sinh thì mẹ bạn hoàn toàn thực hiện được thủ tục cấp đổi chưng minh thư nhân dân, Thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân được quy định cụ thể tại Điểm b Khoản 1 Điều 6 Nghị định 05/1999/NĐ-CP:

"b) Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân theo Điều 5 Nghị định này.

Đơn trình bày rõ lý do xin đổi chứng minh hoặc cấp lại có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Xuất trình hộ khẩu thường trú;

>> Xem thêm:  Thủ tục cải chính thông tin trong giấy khai sinh ?

Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

Chụp ảnh;

In vân tay hai ngón trỏ;

Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;

Nộp lại Chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung theo quy định tại các điểm c, d, e Điều 5 Nghị định này..."

Kính gửi luật sư em có 1 vấn đề cần hỏi luật sư là em tên Hoang bây giờ muốn sửa lại thành Hoàng có được không ạ. Luật sư tư vấn giùm em.

Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định cụ thể như sau:

"1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

>> Xem thêm:  Thủ tục cải chính hộ tịch được thực hiện như thế nào ?

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ."

Như vậy, có thể xác định nếu tên của bạn gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của bạn thì bạn hoàn toàn có quyền thực hiện thủ tục thay đổi họ tên.

Nếu hiện tại bạn đã trên 14 tuổi thì để thay đổi họ tên bạn có thể nộp hồ sơ, giấy tờ lên Ủy ban nhân dân cấp huyện để thực hiện thủ tục thay đổi họ tên, cụ thể Điều 7 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định:

"...2. Ủy ban nhân dân cấp huyện đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau, trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này:

a) Đăng ký sự kiện hộ tịch quy định tại khoản 1 Điều 3 của Luật này có yếu tố nước ngoài;

>> Xem thêm:  Mất giấy khai sinh bản chính thì có được cấp lại bản gốc được không?

b) Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc;

c) Thực hiện các việc hộ tịch theo quy định tại khoản 3 Điều 3 của Luật này..."

Tôi tên là Thuý Duy quốc tịch VN, tôi có một số vấn đề hỏi luật sư như sau: Tôi có quen một Việt kiều Mỹ và sống với nhau 6 năm, có một bé trai 4 tuổi, chúng tôi không đăng kí kết hôn vì người này có gia đình bên Mỹ rồi và không muốn ly hôn. Vấn đề là người này không chịu bảo lãnh bé đi Mỹ ( nhưng khai sanh của bé có tên cha vì có làm giấy chứng nhận họ là cha con ). Vì quyền lợi sau này của bé vậy tôi có thể làm đơn để xin Đại Xứ Quán Mỹ cho bé nhập quốc tịch Mỹ mà không cần sự bảo lãnh của người cha hay không. Tôi có đủ bằng chứng để xác định bé là con có cha là công dân Mỹ. Mong sớm nhận được câu trả lời nhanh nhất ạ.

Trong trường hợp này bạn nên tham khảo pháp luật Mỹ để xác định điều kiện bảo lãnh chính xác để cháu bé sang Mỹ và có quốc tịch Mỹ là như thế nào. 

Trước đây bác mình làm mất giấy chứng sinh nên khai nhầm ngày sinh của minh. Bây giờ mình muốn đổi lại toàn bộ giấy tờ thì thủ tục thế nào. Cảm ơn bạn.

Điều 7 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định như sau:

"Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

Như vậy, bạn chỉ được cải chính hộ tịch do sai sót của công chức tư pháp hộ tịch, còn sai sót trong giấy chứng sinh là sai sót do bạn cung cấp nên bạn sẽ không làm cải chính được.

Kính chào quý Luật sư! Tôi có 1 vấn đề kính nhờ Công ty giúp đỡ ạ! Nguyên tôi tên thật là NTM Duyên, sinh ngày 11.4.1988. Năm 1993 mẹ tôi nộp hồ sơ cho tôi vào lớp 1 nhưng vì thiếu 1 tuổi nên nhà trường không nhận hồ sơ. Mẹ tôi liền mượn giấy khai sinh của chị họ con dì ruột tôi mang tên NTT Dung, sinh ngày 30.7.1986 để tôi đi học. Kể từ đó đến nay tất cả văn bằng từ tiểu học đến bằng đại học của tôi đều mang tên Dung. Nay tôi đã đi làm nhưng vì do khai man giấy tờ nên tôi không thể thi công chức cũng như kết nạp Đảng. Vậy xin cho tôi nay tôi có thể thay đổi lại theo họ tên và ngày tháng năm sinh của chị Dung kia được không hay sửa bằng cấp bằng tên Duyên??? Kính mong được sự tư vấn của quý công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn trước ạ! Chào thân ái!!!

Theo quy định của Khoản 1 Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì:"Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân" do đó bạn không thể đổi được thông tin trên giấy khai sinh của bạn. 

Điều 10 Thông tư 22/2012/TT-BGDĐT quy định về những trường hợp chỉnh sửa bằng cấp, chứng chỉ như sau:

"10. Bổ sung Điều 21a, 21b, 21c như sau:

“Điều 21a. Các trường hợp chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ

Người được cấp văn bằng, chứng chỉ có quyền yêu cầu chỉnh sửa nội dung ghi trên văn bằng, chứng chỉ trong các trường hợp sau đây:

1. Sau khi được cấp văn bằng, chứng chỉ, người được cấp văn bằng, chứng chỉ được cơ quan có thẩm quyền quyết định hoặc xác nhận việc thay đổi hoặc cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch, đăng ký khai sinh quá hạn, đăng ký lại việc sinh theo quy định của pháp luật.

2. Người học đã ký nhận văn bằng, chứng chỉ nhưng nội dung ghi trên văn bằng, chứng chỉ bị ghi sai do lỗi của cơ quan cấp văn bằng, chứng chỉ."

Do đó, có thể xác nhận việc bạn có ý định thay đổi thông tin trên bằng cấp, chứng chỉ là rất khó bởi những giấy tờ hồ sơ bạn nộp khi đi học là mang tên Dung - do lỗi từ bên bạn không phải do lỗi của cơ quan cấp văn bằng, chứng chỉ.

Chào luật sư. Câu hỏi của tôi đã được luật sư tư vấn là bây giờ tôi và cha bé phải làm đơn ra toà để xác nhận cha con rồi tiến hành làm thủ tục cải chính hộ tịch. Tôi xin hỏi luật sư cách làm đơn như thế nào ? Hôm trước tôi và cha bé đã tới uỷ ban nhân dân phường nơi đăng kí khai sinh đầu tiên cho bé và hỏi thì cán bộ tư pháp ở đó nói bây giờ phải mang hồ sơ về phường của cha ruột của bé làm thủ tục xác nhận cha nhận con theo hộ khẩu rồi mới mang giấy xác nhận đó qua làm cải chính hộ tịch. Khi tôi mang hồ sơ về phường nơi cha bé cư trú thì cán bộ ở đó nói bây giờ bên kia phải có quyết định huỷ giấy khai sinh đó thì bên này mới làm được thủ tục cha nhận con theo hộ khẩu. Giờ tôi không biết phải đi đâu làm và cũng không biết làm như thế nào nữa. Kính mong luật sư tư vấn giùm. Tôi chân thành cảm ơn.

Điều 101 Luật Hôn nhân và gia đình n ăm 2014 quy định như sau:

"Điều 101. Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con
1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.
2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.
Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự."

Như vậy, trong trường hợp không có tranh chấp thì bạn và cha cháu bé chỉ cần làm đơn qua cơ quan đăng ký hộ tịch là được. Nếu có tranh chấp thì các bạn phải làm đơn qua cơ quan Toà án yêu cầu họ xem xét, giải quyết.

Điều 24 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định:

"Điều 24. Thẩm quyền đăng ký nhận cha, mẹ, con
Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con."

Như vậy, nếu bạn làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con thì bạn chỉ cần làm đơn qua cơ quan Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là được. 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Cải chính toàn bộ giấy tờ tùy thân có được không?​ . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê