1. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

"Những ngày tuổi trẻ tưởng dài rộng mênh mông, nhưng kì thực lại rất hữu hạn, ngắn ngủi. Hãy học cách để biến tuổi trẻ của bạn trở thành vô giá".

Ngày nay, có rất nhiều các bạn trẻ tuổi mà không biết mình thích gì, muốn gì, niềm đam mê của mình là gì, thường xuyên chán nản và buông bỏ cuộc sống, lao vào những thú vui tầm thường. Đây cũng là lứa tuổi dễ rơi vào cái gọi là "khủng hoảng tuổi đôi mưa". Cuốn sách "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" sẽ chỉ ra cho bạn cách tận dụng khoảng thời gian tràn đầy sức lực và năng lượng này sao cho hiệu quả nhất, không lãng phí một tuổi thanh xuân và chuẩn bị hiệu quả cho cuộc sống tương lai còn rất khó khăn, tỏa sáng trên con đường mình đã chọn.

Cuốn sách không viết về những điều quá mới mẻ, nó khá giống như tập hợp những lý thuyết, trải nghiệm và góc nhìn mà tác giả đã đúc kết qua bao nhiêu năm sống trên đời. Qua những bài học rút ra được từ tuổi trẻ của mình, Rosie Nguyễn muốn gửi đến độc giả những ngày tháng quý giá ấy cho thế hệ trẻ là người chủ tương lai của đất nước Việt Nam, một thế hệ đang đi tìm ý nghĩa của cuộc sống và những miền đất hứa cho riêng mình.

Toát lên từng chương sách là kinh nghiệm của người đi trước. Rosie Nguyễn cũng đã từng trải qua thời học trò ngây ngô, thời sinh viên với nhiều cung bậc cảm xúc khó tả và sau đó là những tháng năm văn phòng, những bước chân tập tững trên hành trình khám phá thế giới. Không ít lần trong cuốn sách, tác giả lặp đi lặp lại rằng, các bạn trẻ không nên bỏ phí tuổi trẻ của mình với những thú vui tầm thường mà quên đi rằng việc đọc thêm sách mỗi ngày. Thời học sinh có lẽ ta đủ rảnh để đọc sách, nhưng các bạn lại dành thời gian cho game, trà sữa, những cuộc tán ngẫu vô thưởng vô phạt,...nhiều hơn thời gian học hỏi. Thậm chí nếu không dính vào bất cứ một trong những thú vui nào ở trên thì việc lướt Facebook trong một cách vô thức một thời gian dài đọc các tin nhảm cũng khá tốn thời gian. 

Rosie Nguyễn chắc cũng đã từng như vậy và ở cái tuổi "Ngoài 20" của mình chị đã quay lại với sở thích độc sách. Để nuôi dưỡng tâm hồn của mình! Để thoát khỏi những thứ đơn sắc nhạt nhẽo trong cuộc sống, để thấy cuộc sống tươi đẹp hơn. Những thú vui chiếm lấy thời gian của chúng ta, đơn giản nó làm chúng ta chậm suy nghĩ và chắc rằng chẳng ai hứng thú với những người hời hợt.

Và đây, lại là một chiêm nghiệm nữa của tác giả, chỉ là chiêm nghiệm của người đi trước. Nếu xem những gì bạn đạt được tới thành công trong tương lai là mục tiêu thì hiện có một khả năng duy nhất để chiến thắng nhanh nhất đó là bằng con đường đọc sách và bắt đầu thay đổi bản thân mình,...Điều quan trọng là bạn có quyết tâm thực hiện điều đó hay không?

Chúng ta đều hy vọng là có!

"Bạn thân mến, nếu bạn đã từng có ý nghĩ mình là người đặc biệt, rằng mình khác thường thì dừng dập tắt ý nghĩ đó nhé, hãy tin vào lời thì thầm bên trong mình, hãy trân trọng sự khác biệt, nuôi dưỡng niềm tin vào bản thân. Âm thầm rèn luyện, tìm kiếm đam mê và theo đuổi con đường của riêng mình. Rồi một lúc nào đó bạn sẽ thấy mình đang sống đúng cách như mình đã từng mơ ước".

"Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" không chỉ khơi dậy ở người đọc những ước mơ hoài bão to lớn mà còn là nguồn động lực thúc đẩy những hoạt động, khả năng bị trì hoãn tưởng chừng như đã bị lãng quên. Tôi hy vọng rằng nó sẽ là cuốn sách đồng hành cùng bạn trong quá trình trưởng thành và hoàn thiện bản thân, để sau này ta sẽ không có một thanh xuân đầy tiếc nuối.

 

2. Havard bốn rưỡi sáng

Nếu để chia sẻ với mọi người về một cuốn sách đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời em, giúp em có một lối sống lành mạnh, tạo nên những lối sống tích cực đó là cuốn sách Havard bốn rưỡi sáng - Xiu - Ying -Wei. Đọc cuốn sách này ta có thể nhận ra rằng thành công công chỉ đơn giản đến từ tài năng thiên phú, bẩm sinh mà đó là cả một chặng đường dài cố gắng, kiên trì, nỗ lực, làm mọi thứ để mình có được thứ mình ước ao. Chúng ta đều biết rằng Havard là một trong những ngôi trường danh tiếng nhất thế giới, sản sinh ra rất nhiều nhà nổi tiếng, người lãnh đạo kiệt xuất, doanh nhân tài ba, tỷ phú dollar và đây cũng là ngôi trường rất nhiều người mong ước được theo học. Đọc cuốn sách không chỉ bạn mà nhiều người khác cũng sẽ có cái nhìn khác, thay đổi tư duy của mỗi người. Rất nhiều người lầm tưởng rằng những người thông minh bẩm sinh, tài năng thiên phú họ sẽ không mất nhiều công sức để thành công. Nhưng họ đã nhầm, ở Havard - nơi mà những con người tài năng bật nhất thế giới họ vẫn đang học cần mẫn không ngừng nghỉ, bốn rưỡi sáng là khoảng thời gian mà gà trống còn chưa cất tiếng gáy nhưng những phòng học của họ đã đầy những ánh sáng chói lóa phát ra từ đèn học. Những người Havard người ta đã quyết tâm làm điều gì là làm đến cùng, không bỏ dở, và họ chuẩn bị một bước đệm rất chắc cho tương lai, họ không hề nóng vội, chủ quan rút ngắn các bước. Ai sinh ra cũng đều có 24h/ngày, được tiếp cận những chương trình tri thức như sau, vậy tại sao lại có người giỏi, người kém trong lớp. Ừ thì chúng ta đồng ý một điều là mỗi người có một điểm mạnh, điểm yếu khác nhau, nhưng chưa nói đến việc học vậy tại sao có rất nhiều lĩnh vực họ không giỏi ở một mặt gì? Vậy mà họ còn tốn rất nhiều thời gian vào những thú vui tầm thường, tốn thời gian, vô ích. Bạn có biết rằng người xuất sắc nhất đó là người nỗ lực nhất không? Họ luôn cố gắng, nỗ lực, nỗ lực, và nỗ lực không ngừng nghỉ, sự cố gắng của họ gấp 2-3 lần bạn. Cuốn sách cũng đưa ta đến phong cách sống không trì hoãn, hãy đứng dậy và bước đi, vì nếu hôm nay bạn không chạy thì bạn sẽ bị người khác bỏ lại phía sau. Mình cố gắng vì chính bản thân mình là trước tiên, cho gia đình, ông bà, cho con cái chúng ta về sau và xa hơn là cho đất nước. Thời gian không hề chờ đợi một ai cả. Havard bốn rưỡi sáng - một cuốn sách sẽ tạo động lực vô cùng to lớn cho bạn, mang đến cho bạn rất nhiều điều bổ ích, muốn làm gì thì trước tiên phải suy xét cho kĩ càng. Sự lựa chọn còn quan trọng hơn là nỗ lực, bởi nếu không có sự lựa chọn đúng đắn thì mọi nỗ lực cũng sẽ trở lên vô nghĩa. Qua cuốn sách sẽ khơi gợi mọi sự nỗ lực, nhiệt huyết của mình đạt được ước mơ, mục tiêu của mình.

 

3. Tôi tài giỏi bạn cũng thế.

Stephen Hawking đã từng nói "Không gì tốt hơn việc đọc và hấp thụ càng ngày càng nhiều tri thức". Nhưng sẽ tuyệt vời hơn khi những tri thức ấy đem lại nguồn cảm hứng cho ta theo lối sống tích cực, khơi dậy khát vọng cống hiến và phát triển đất nước. Qủa thực có rất nhiều cuốn sách hay và làm được điều đó, nhưng cuốn sách để lại nhiều bài học quý giá nhất cho em đó là "Tôi tài giỏi, bạn cũng thế" của tác giả Adam Kho và được Trần Đăng Khoa và Uông Xuân Vy dịch lại. Đây là một cuốn sách vô cùng bổ ích khi chia sẻ về những phương pháp, cách thức học tập sao cho đạt năng suất nhất. Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng sẽ có lúc cảm thấy lo lắng, mất định hướng trong phương pháp học, không biết bắt đầu tư đâu và như thế nào, vô định mất phương hướng. Không có gì đáng lo lắng hết vì khi bạn đến với cuốn sách này những điều đó sẽ được giải quyết một cách dễ dàng. Mỗi trang sách là một điều kì diệu đang chờ đón bạn khám phá, nó sẽ khơi dậy sự tò mò, ham học, định hướng bạn có một lối sống, phương pháp học tập phù hợp. Từ đó bạn có được sự tự tin để sống và cống hiến cho đất nước. Cuốn sách với 4 phần và 12 chương nhưng vô cùng ngắn gọn và súc tích, giúp cho bạn đọc cực kì lôi cuốn với những dòng chữ. Cụ thể vào từng phần bạn sẽ được trải nghiệm và sống với từng trang sách. Cuốn sách sẽ giúp chúng ta hiểu rằng mọi khó khăn hay thử thách chỉ là bước đệm, nếu chúng ta có phương pháp và cách thức thực hiện đúng, tinh thần thép và nỗ lực không ngừng thì mọi thứ sẽ dẫn đến thành công. Điều quan trọng nhất chính là suy nghĩ của mỗi người, nếu chúng ta là người có trí tuệ cảm xúc lớn thì ngoại cảnh có tối tăm thế nào đi nữa cũng sẽ không thể tác động đến chúng ta, ta luôn biết cách nhìn ra mặt tích cực trong cái tiêu cực. Chúng ta cần có một niềm tin, sự hy vọng vào bản thân, đặt ra được mục tiêu rõ ràng và đi theo lộ trình đó để vươn tới thành công và góp sức mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

 

4. Lời chia tay đẹp nhất thế gian

Có ai đó đã nói rằng: "Mỗi cuốn sách là một bức tranh kì diệu, mở ra trước mắt chúng ta những chân trời tri thức. Qủa thực như vậy, qua mỗi cuốn sách, ta sẽ bắt gặp những câu chuyện, những con người với từng mảnh đời, số phận khác nhau. Đó là nàng Kiều với thân phậm hiu quạnh, bất bênh cùng 15 năm phiêu bạt vì phải chịu đựng những hủ tục của một giai cấp thống trị mục nát; là cậu bé Hồng với một tuổi thơ bất hạnh cùng hoàn cảnh sống chật vật. Qua những câu chuyện ấy, mỗi người sẽ tự rút ra những bài hoc cho riêng mình, những trải nghiệm quý giá.

Dù có bao nhiêu đề tài đi nữa thì có lẽ những câu chuyện về gia đình luôn là chủ đề không bao giờ cũ. Bởi nó luôn chạm được đến sâu thẳm trong lòng mỗi con người, bởi vì chúng ta ai cũng có một tình yêu thiết tha về gia đình, nỗi nhớ về gia đình là không thể nào nguôi ngoai. "Thật kỳ lạ, khi còn trên đời, mẹ chỉ đơn giản là mẹ thôi, chẳng có gì hơn. Thế nhưng khi bà qua đời, tôi bỗng có suy nghĩ rằng bà chính là cả cuộc đời của mình". Chỉ với những dòng đầu tiên của trang sách, tác giả đã đem đến cho chúng ta nỗi buồn man mác cùng với sự day dứt đến đau lòng của những người ở lại, báo trước về một cuộc chia tay buồn bã và đầy tiếc nuối.

Lời chia tay đẹp nhất thế gian là câu chuyện kể về bà nội trợ Kim In Hee và gia đình của bà. Kim In Hee là một người mẹ, người vợ, người con dâu tần tảo, chịu khó. Bà đã dành phần lớn cuộc đời của mình để chăm sóc, vun vén cho hạnh phúc của gia đình nhỏ của mình.

Bà có một người chồng làm bác sĩ, tính tình cọc cằn, vô tâm; một người mẹ chồng già đã mất trí, khi thì đánh đập, buông lời mắng nhiếc thậm tệ, khó nghe, một đứa con gái luôn mải mê chạy theo công việc bận rộn và tình cảm sai trái của mình chẳng mấy khi quan tâm đến người mẹ già ở nhà; một đứa con trai luôn thất bại trong việc thi cử nên lúc nào cũng chán chường và một người em trai đắm mình trong cờ bạc, rượu chè. Họ bận bịu với công việc, cuộc sống ngoài kia, tình cảm với những người xa lạ mà quên đi một người vẫn hàng ngày tận tâm chuẩn bị cho từng bữa cơm, từng bộ quần áo. Cuộc sống của bà trôi qua cứ như một cái máy, bình dị và lặng lẽ, với căn bếp nhỏ, với những công việc đang dở dang của mình.

Cả cuộc đời bà chưa bao giờ mong ước một điều gì lớn lao, cao sang, ước mong duy nhất của bà chỉ là cả nhà có thể kịp dọn đến ngôi nhà mới xây để tránh những cơn gió rét của mùa đông. Ấy vậy mà, ước mong nhỏ bé, bình dị ấy chưa kịp thực hiện, bà đã ra đi bỏ lại tất cả. Trong một lần đi kiểm tra sức khỏe, bà được chẩn đoán mặc căn bệnh ung thư giai đoạn cuối không thể chữa trị. Căn bệnh chắc hẳn đã âm ỉ từ lâu, nó len lỏi vào trong những cơn tiểu rắt cùng sự đau đớn, thế nhưng bà nào quan tâm đến những điều ấy. Sự bận bịu với công việc nhà đã khiến bà chẳng màng đến bản thân nữa. Đối mặt với cái chết cận kề, các thành viên trong gia đình mới dần nhận ra giá trị cùng sự vô tâm, bạc bẽo của mình, để rồi trong họ trào dâng lên nỗi xót xa, ân hận đến tột độ. Người chồng tuy là một bác sĩ nhưng giờ đây cũng chỉ biết đứng nhìn vợ mình vật lộn với những cơn đau đớn, giày xé thể xác. Mặc dù biết vợ mình sẽ không thể qua khỏi nhưng trong ông vẫn nhen nhóm một điều kỳ diệu gì đó sẽ xảy ra. Người con gái vốn mải mê chạy theo công việc và tình yêu, nay đã gác lại tất cả để giúp mẹ việc nhà. Người con trai giờ đây đã tha thiết cầu xin thời gian trôi chậm lại để mẹ nhận được giấy báo nhập học mà bà hằng ao ước bấy lâu nay. Ngay cả người em trai ngày ngày chỉ biết đắm mình trong rượu chè giờ đây cũng đã thay đổi hẳn, tu chí làm ăn. Và cũng chính vào những ngày cuối của cuộc đời mình, bà cũng được quây quần cùng gia đình, hạnh phúc trong ngôi nhà mới. Bà ra đi trong vòng tay yêu thương của cả gia đình, trong nụ cười mãn nguyện. Cuộc chia tay của họ hiện lên thật xót xa, buồn bã những cũng đẹp nhất thế gian bởi phần nào họ đã nhận ra giá trị của tình thương gia đình. Chắc hẳn, ao đọc cuốn sách cũng cảm thấy ngỡ ngàng, giật mình vì bẩn thân bấy lâu nay nhận tình yêu thương, sự chăm sóc của cha mẹ và coi đó như một lẽ thường tình, điều hiển nhiên mà chẳng hề trân trọng. Và chỉ khi khoảnh khắc rời xa đó xay ra, những kí ức về sự tần tảo, chăm lo đó mới trở nên trân quý biết nhường nào.

Bố mẹ sinh chúng ta ra trên đời, họ luôn cố gắng làm mọi thứ để con có một cuộc sống đầy đủ mặc kệ cho bản thân mình có thiếu thốn ra sao. Bạn sẽ chẳng thể nào biết rằng bố mẹ bạn đã vui đến nhường nào vào cái ngày đầu tiên bạn biết bước đi trên chính đôi chân của mình. Rồi khi bạn lớn lên học đại học, bạn cũng sẽ chẳng thể nào biết bố mẹ bạn đã phải làm những công việc gì để có thể để chi phí chi trả tiền học cho bạn, rồi bữa cơm không có bạn ở nhà hai ông bà cũng chỉ có vỏn vẹn vài cọng rau với miếng đậu nhưng khi bạn về bữa cơm ấy thật tươm tất biết bao. Cuộc đời là thế đó, chúng ta chỉ trân trọng một thứ khi điều đó đã thật sự mất đi, thời gian không còn nhiều cho gia đình, mỗi một lần sinh nhật của bạn là bạn đã đẩy bố mẹ già đi thêm một tuổi. Bố mẹ không mong gì nhiều, chỉ mong có những khoảnh khắc gia đình xum vầy hạnh phúc nhiều hơn. Thế đó, đừng để phải hối hận điều gi!

Cảm ơn tác giả Noh Hee Kyung đã đem đến cho độc giả cuốn tiểu thuyết vô cùng ý nghĩa và đầy xúc động. "Lời chia tay đẹp nhất thế gian" cũng chính là lời tri ân cuối cùng mà tác giả gửi đến người mẹ quá cố của mình và đã trở thành cuốn sách biểu tượng về tình cảm gia đình, kiệt tác lay động trái tim của biết bao thế hệ người Hàn trong suốt 22 năm qua.

Vừa rồi Luật Minh Khuê đã trình bày nội dung về Cảm nhận về một cuốn sách đã truyền cảm hứng khơi dậy khát vọng cống hiến, xây dựng và phát triển đất nước hay nhất. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với quý bạn đọc. Xin chân thành cảm ơn!