Mặc dù tôi đã nghiên cứu rất kỹ về các khoản ưu tiên khác như mẹ có địa chỉ tạm trú và có việc làm ổn định tại nơi có tạm trú hoặc cả cha và mẹ không có hộ khẩu thường trú ...thì con sinh ra vẫn được làm thủ tục đăng ký khai sinh tại nơi bé sinh ra. Tuy nhiên, cán bộ tư pháp phường hết yêu cầu này nọ, lại yêu cầu xuất trình Sổ tạm trú.... nhưng theo luật cư trú mới Sổ tạm trú sẽ không được cấp phát nữa. Tôi đã xin 1 giấy xác nhận tạm trú dài hạn và được công an phường Phú Thủy chứng nhận, nhưng khi nộp cho UBND phường, cũng là Cán bộ tư pháp trên gọi điện cho Công An yêu cầu phải chịu trách nhiệm.....và vẫn không chịu cấp giấy khai sinh cho con tôi. Đến nay đã quá 60 ngày nhưng thủ tục vẫn còn chờ. Chắc chắn là phải đóng phạt đăng ký quá hạn nhưng tôi bức xúc là không hiểu vì sao Cán bộ Tư pháp lại hành động như vậy? Tôi cần phải làm những gì để con tôi được chính thức là công dân nước Việt Nam đây? Xin chân thành cám ơn và rất mong luật sư tư vấn thêm bằng văn bản để tôi làm căn cứ gửi UBND phường nơi tôi đăng ký tạm trú và tính xin làm thủ tục Khai sinh cho con. Trân trọng cám ơn Luật sư và công ty luật Minh Khuê!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật hôn nhân và gia đình của Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn Luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Căn cứ pháp lý

 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch

 Nghị định 06/2012/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch,hôn nhân và gia đình và chứng thực

 Luật cư trú số 81/2006/QH11 

Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 158/2005 thì:

Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

1. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh.

2. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của người mẹ và người cha, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ em đang sinh sống trên thực tế thực hiện việc đăng ký khai sinh.

3. Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người đang tạm thời nuôi dưỡng hoặc nơi có trụ sở của tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ em đó.

Theo quy định tại Điều 12 Luật cư trú năm 2006 thì:

Điều 12. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.

Như vậy, Úy ban nhân dân nơi cư trú của người mẹ có thẩm quyền đăng ký khai sinh. Theo quy định tại Luật cư trú thì nơi cư trú là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú, như vậy, UBND phường Phú Thủy, Phan Thiết sẽ có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con của anh.

Việc Cán bộ tư pháp của UBND gây khó khăn cho anh trong việc đăng ký khai sinh cho con của anh là đã vi phạm quy định tại Điêu 3 Nghị định 158/2005 về quyền và nghĩa vụ: "Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm tạo điều kiện thuận tiện để mọi cá nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ đăng ký hộ tịch".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình.