1. Tư vấn luật cư trú, đăng ký thường trú tại Hà Nội ?

Thưa luật sư, Tôi đang có thắc mắc vấn đề về luật cư trú – Đăng ký thường trú tại Hà Nội như sau: Tôi đã hoàn thiện và nộp hồ sơ tại Công An Quận Nam Từ Liêm.

Cán bộ tiếp nhận đã nhận hồ sơ của tôi và gửi công văn yêu cầu công an khu vực xác minh. Tôi được công an khu vực gọi điện thoại báo ra làm việc tại trụ sở CA Phường. CA Phường bảo là tôi không đăng ký tạm trú mà lên thẳng Quận là sai bắt tôi đăng ký tạm trú sau đó đuổi tôi về và bảo mai lên Quận mà nhận hồ sơ về - Ý nói sẽ phản hồi cho CA Quận là tôi không đủ điều kiện nhập khẩu. Tôi thấy bạn tôi ở quận Thanh Trì cũng không cần đăng ký tạm trú trước khi đăng ký thường trú mà CA khu vực phải vào tận nhà để xác minh thực trạng nhà ở và tình trạng cư trú của người đang cần xác minh thông tin. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có cần phải đăng ký tạm trú trước khi đăng ký thường trú không và nếu tôi chưa thì tôi có bị trả lại hồ sơ nhập khẩu không ?

Tôi làm gì để khắc phục thực trạng hiện tại nếu tôi làm sai.

Xin cảm ơn!

Người hỏi: C.V.T

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 20 Luật Cư trú sửa đổi năm 2013 có quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương. Theo đó, công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.”

Theo đó, trường hợp bạn muốn đăng ký thường trú ở quận Nam Từ Liêm, bạn phải có chỗ ở hợp pháp, và phải có thời gian tạm trú tại thành phố từ hai năm trở lên.

Bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn trực tiếp gọi 1900.6162

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

2. Nhập hộ khẩu sang tỉnh khác thì làm thủ tục ở đâu?

Thưa Luật sư, Bản thân tôi là bộ đội đang công tác tại Thanh Hoá và vợ quê Nghệ An, công tác tại Thanh Hoá. Hộ khẩu của vợ và hai con tôi ở Nghệ An. Giờ tôi muốn nhập khẩu vợ con ra thành phố Thanh Hoá. Hiện chỗ ở mới nhập vào thành phố nên chưa lên phường mà mới cấp xã thì thủ tục nhập hộ khẩu nộp ở đâu?

Xin cảm ơn Luật sư!

Người gửi: tai nguyen

Cần tư vấn luật cư trú, đăng ký thường trú tại Hà Nội ?

Tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 21 Luật cư trú năm 2006:

" Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Như vậy, trường hợp của bạn là nhập hộ khẩu của vợ con ra thành phố Thanh Hóa, nên địa điểm nộp hồ sơ là tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, công an xã, thành phố thuộc tỉnh (Điểm b Khoản 1 Điều 21). Hiện chỗ ở mới của bạn nhập vào thành phố thì bạn nộp hồ sơ tại Công an thành phố Thanh Hóa.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã lựa chọn công ty Luật Minh Khuê! Trân trọng./.

3. Việc nhập hộ khẩu có ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất không ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Chồng tôi là người ngoại tỉnh và muốn nhập hộ khẩu về Hà Nội. Gia đình tôi có 1 mảnh đất do mẹ tôi đứng tên mua nhưng chưa có sổ đỏ (do thủ tục nộp phí làm sổ đỏ quá đắt), hiện mảnh đất này là địa chỉ thường trú ghi trong hộ khẩu.

Vậy tôi xin hỏi việc nhập hộ khẩu cho chồng tôi lúc này có ảnh hưởng gì đến quyền sử dụng đất sau này không (khi được cấp sổ đỏ, bán đất…)?

Mong sớm nhận được tư vấn từ Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: T.T

Việc nhập hộ khẩu có ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất không ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến. gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên muc tư vấn pháp luật đất đai của công ty chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất mà gia đình bạn đang ở do mẹ bạn đứng tên mua và chưa có sổ đỏ. Như vậy, sẽ có hai trường hợp xảy ra là:

Thứ nhất, mảnh đất nhà bạn đang ở là mảnh đất thuộc sở hữu chung của hộ gia đình nhà bạn có nghĩa là tất cả thành viên trong gia đình đều có quyền sử dụng mảnh đất chung này.

Khi đó, nếu bạn cho chồng bạn nhập hộ khẩu vào gia đình bạn trong khi mảnh đất đó chưa có sổ đỏ thì mai sau khi tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại điều 100, 101 luật đất đai 2013 cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu mảnh đất trên chung cho cả hộ gia đình nhà bạn. Căn cứ để xác định những người thuộc hộ gia đình đó có quyền sở hữu chung mảnh đất này chính là sổ hộ khẩu.

Do đo, việc chồng bạn nhập hộ khẩu vào nhà bạn sẽ ảnh hưởng đến quyền sử dụng mảnh đất đó nếu mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu chung của gia đình bạn.

Thứ hai, mảnh đất nhà bạn đang ở là tài sản của mẹ bạn.

Thì khi tiến hành làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo điều 100, 102 Luật đất đai năm 2013, trên giấy chứng nhận sẽ chỉ ghi nhận quyền sử dụng đất của mẹ bạn nghĩa là chỉ có mẹ bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi đó, việc nhập hộ khẩu cho chồng bạn vào nơi ở hiện tại của bạn sẽ không ảnh hưởng đến quyền sử dụng mảnh đất này.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể cho chồng bạn nhập hộ khẩu theo nhà bạn theo quy định tại luật cư trú như sau:

"Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật cư trú năm 2006;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn, hi vọng sẽ giúp ích được bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty chúng tôi! Trân trọng./.

4. Thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà người thân?

Anh chị cho em hỏi chút. Em là sinh viên, đã tạm trú tại kí túc xá của trường 3 năm. Nay em muốn chuyển ra ngoài và nhập hộ khẩu vào nhà chú em . Thì có đủ điều kiện để nhập ngay không? Và thủ tục như thế nào?

Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của công ty Luật Khuê, thắc mắc của bạn được giải đáp như sau:

Điều 20 của Luật Cư trú năm năm 2006 về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương có quy định:

“Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản”.

Trường hợp của bạn, căn cứ theo khoản 1 Điều 20 của Luật Cư trú thì bạn được nhập khẩu theo khẩu của chú bạn và thủ tục nhập khẩu được tiến hành theo Điều 21 của Luật Cư trú:

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê