1. Cảnh sát giao thông là ai?

Cảnh sát giao thông là lực lượng vũ trang nhân dân thực hiện công việc tuần tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật trong quá trình người dân tham gia điều kiển phương tiện giao thông đường bộ trên đường và thực hiện công việc phát hiện các sai phạm, lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công dân có hành vi phạm lỗi trong quá trình tham gia điều kiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Bên cạnh đó, cảnh sát giao thông còn có nhiệm vụ điều tra các vụ việc tai nạn giao thông. 

 

2. Trang phục của cảnh sát giao thông trong thời gian làm nhiệm vụ

Theo quy định tại Thông tư số 65/2020/TT-BCA quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đương bộ của cảnh sát giao thông có quy định về trang phục, phương tiện giao thông của lực lượng Cảnh sát giao thông khi làm nhiệm vụ như sau:

"1. Cảnh sát giao thông khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm sử dụng trang phục Cảnh sát, đeo số hiệu Công an nhân dân theo quy định của Bộ công an. Khi kiểm soát vào buổi tối, ban đêm hoặc ban ngày trong điều kiện thời tiết sương mù, thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn phải mặc thêm áo phản quang ở bên ngoài. Trong trường hợp cảnh sát giao thông kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, được bố trí bộ phận Cảnh sát giao thông mặc thường phục để vận hành, sử dụng phương tiện, thiết bị giám sát tình hình trật tự an toàn giao thông, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và hành vi vi phạm pháp luật khác. Khi phát hiện ra hành vi vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật."

Như vậy, không phải trong mọi trường hợp khi thực hiện nhiệm vụ Cảnh sát giao thông đều phải mặc quân phục trong quá trình làm việc. Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng công an huyện/quận/thị xã/thành phố thuộc tỉnh trở lên quyết định việc mặc trang phục Cảnh sát hoặc thường phục khi sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và sẽ ghi rõ kế hoạch tuần tra, kiểm soát.

 

3. Các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của Cảnh sát giao thông là gì?

Theo quy định tại Thông tư 65/2020/TT-BCA thì các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, bao gồm: Hệ thống giám sát, cân kiểm tra tải trọng xe cơ giới; máy đo tốc độ có ghi hình ảnh; thiết bị ghi âm và ghi hình; phương tiện đo nồng độ cồn trong hơi thở và một số thiết bị khác được quy định trong Khoản 3, Điều 11, Thông tư 65/2020/TT -BCA. 

 

4. Cảnh sát giao thông có được mặc thường phục để bắn tốc độ không?

Chiếu theo những căn cứ pháp luật được trích dẫn phía trên thì việc Cảnh sát giao thông mặc thường phục trong quá trình làm nhiệm vụ điều kiển máy đo tốc độ có ghi hình ảnh là có căn cứ thực hiện, tuy nhiên việc mặc thường phục phải được chỉ định trong các văn bản của người có thẩm quyền chỉ đạo. Và Cảnh sát giao thông mặc thường phục bắn tốc độ thì sẽ không được lập biên bản vi phạm hành chính luôn, mà phải gửi kết quả hình ảnh bắn tốc độ có đầy đủ số liệu về cho đội/ đoàn kiểm tra để tiến hành rà soát theo quy định của pháp luật.

Trên đây là phần trao đổi của công ty Luật Minh Khuê, nếu quý Khách hàng có vướng mắc thêm về việc này vui lòng liên hệ: 1900.6162 để được hỗ trợ; tư vấn.