Hiện nay theo chính sách, chủ trương của nhà nước miễn giảm tiền sử dụng đất đối với người có công, vì vậy gia đình tôi có nhu cầu xin được cấp đất mới để làm nhà ở. Hoàn cảnh gia đình tôi như sau: hiện nay gia đình đã có nhà ở kiên cố nhưng thuộc đất ngoài đê, hàng năm nếu xảy ra lũ lớn sẽ bi ngập lụt, chia cắt đường đi lại, mà khả năng tài chính của gia đình thì rất khó khăn không thể tự mua mới để di chuyển nơi ở được, vì trên tôi có một mẹ già mù lòa (Mẹ Việt Nam anh hùng), tôi là trụ cột gia đình, nhưng bản thân hai vợ chồng tôi cùng làm nông nghiệp thuần túy, nên hoàn cảnh rất khó khăn cộng thêm cháu nội tôi mắc bệnh tim bẩm sinh, thuộc diện hiểm nghèo không thể mổ được. Nay tôi trình bày hoàn cảnh gia đình tôi như trên để được luật sư tư vấn. Nếu gia đình tôi làm đơn xin cấp đất thì thuộc diện miễn giảm bao nhiêu phần trăm theo chính sách cũng như luật định, thủ tục trình tự, phương thức làm đơn như thế nào xin được công ty tư vấn. Nếu được công ty có thể soạn thảo giùm gia đình tôi mẫu đơn xin cấp đất.

Rất mong công ty quan tâm giúp đỡ.

Xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Tu Dang

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục xây dựng nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách ?

Thủ tục xây dựng nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Quy định về nộp tiền sử dụng đất hàng năm theo luật đất đai ?

1. Cơ sở pháp lý:

- Nghị định số 31/2013/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết thi hành pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng

- Luật đất đai năm 2013

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất, về việc cấp đất:

Việc giao đất không thu tiền sử dụng đất được quy định tại Điều 154 Luật đất đai như sau:

" Điều 54. Giao đất không thu tiền sử dụng đất

Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối được giao đất nông nghiệp trong hạn mức quy định tại Điều 129 của Luật này;

2. Người sử dụng đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên, đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất sử dụng vào mục đích công cộng không nhằm mục đích kinh doanh; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa không thuộc trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 55 của Luật này;

3. Tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp;

4. Tổ chức sử dụng đất để xây dựng nhà ở phục vụ tái định cư theo dự án của Nhà nước;

5. Cộng đồng dân cư sử dụng đất nông nghiệp; cơ sở tôn giáo sử dụng đất phi nông nghiệp quy định tại Điều 159 của Luật này."

Như vậy, bạn cần hiểu rõ tình hình đất của gia đình mình để biết gia đình mình có thuộc diện được cấp đất theo quy định này hay không.

Bạn có thể viết đơn xin cấp đất làm nhà ở gửi tới UBND cấp xã, phường nơi có đất. UBND xã, phường sẽ căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất để xem xét cấp đất cho gia đình bạn.

Thứ hai, về các chế độ đối với bà mẹ việt nam anh hùng quy định tại Điều 23 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP như sau:

" Điều 23. Chế độ ưu đãi

1. Trợ cấp một lần.

2. Phụ cấp hàng tháng từ ngày Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

3. Bà mẹ Việt Nam anh hùng sống ở gia đình được hưởng trợ cấp người phục vụ.

4. Khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi."

Bên cạnh đó, bà mẹ Việt Nam anh hùng cũng được hưởng chế độ trợ cấp người phục vụ theo quy định tại Điều 24 Nghị định này như sau:

" Điều 24. Trợ cấp người phục vụ

1. Mức trợ cấp hàng tháng bằng một lần mức chuẩn từ ngày Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

2. Bà mẹ Việt Nam anh hùng được phong tặng trước ngày 01 tháng 9 năm 2012 hiện còn sống được hưởng trợ cấp người phục vụ từ ngày 01 tháng 9 năm 2012.

3. Hồ sơ hưởng trợ cấp:

a) Quyết định phụ cấp hàng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

b) Quyết định trợ cấp người phục vụ của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội."

Như vậy, trên đây là những quy định về chế độ ưu đãi dành cho bà mẹ Việt Nam anh hùng. Gia đình bạn cần thực hiện việc nộp hồ sơ để có thể được hưởng các chế độ này theo quy định của pháp luật.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Chính sách phát triển Khoa học - Công nghệ của chính phủ việt nam