Từ khi tôi về quê nghỉ hưu có quan tâm yêu cầu nó giải trình về việc bán nhà và đất nó đang ở thì thái độ của nó tỏ ra rất bực bội, trả lời vòng vo, né tránh. Và bắt đầu dùng mọi thủ đoạn hỗn láo, xúc phạm, bất kính,bất hiếu, bất chấp đạo lý làm người, đạo làm con để khống chế, bịt miệng không cho tôi quan tâm, hỏi về những việc đó. Mục đích là nó muốn chiếm dụng làm tài sản của riêng nó mà thôi. Nó nói với tôi rằng: „ nếu ông còn không để yên cho tôi sử dụng những tài sản đó mà cứ truy hỏi thêm thì tôi không đảm bảo tình cảm ,tình nghĩa cha con có còn giữ được nữa không. “ngoài ra trong mọi đề xuất muốn làm cái gì của tôi, nó đều không chỉ không ủng hộ, giúp đỡ mà còn phá, gây thêm khó khăn cho tôi. Khi giáp mặt tôi, nó tìm mọi cách để chọc tức, dùng lời lẽ đường phố, cá mè một lứa. Để xúc phạm tôi. Đối với thầy mẹ tôi, nó là cháu nội của các cụ nhưng bằng những hành động, lời nói. Đã xúc phạm đến vong linh của các cụ. Với bản chất con người thật của đứa con bất hiếu này; tôi tự nhủ thà không có đứa con này tôi sẽ sống thanh thản và có ý nghĩa hơn trong những tháng này còn lại của đời tôi. Vì vậy, tôi muốn từ bỏ quan hệ cha con với đứa con bất hiếu này. Xin quí luật sư tư vấn cho tôi. Xin chân thành cảm ơn. Lưu quý đinh.

Người gửi : Lưu Quý Đinh

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình năm 2014

Nghị định 167/2013/NĐ-CP 

2. Nội dung tư vấn:

Theo Luật Hôn nhân gia đình 2014, không có quy định nào quy định về việc cha mẹ cắt đắt quan hệ với con cái. Quan hệ giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ hình thành tự nhiên bằng con đường huyết thống. Về tính chất thì chú không thể phủ nhận việc đó là con trái chú. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái là quy luật tự nhiên, có sự huyết thống, và tính bền vững. Vì vậy, quan hệ huyết thống này không thể bị chấm dứt theo ý chí chủ quan của con người, pháp luật cũng không thể định đoạt được việc chấm dứt quan hệ huyết thống vì đó không đúng  với lẽ tự nhiên.

Cho nên, trừ khi là cha mẹ nuôi với con nuôi, còn việc muốn từ bỏ quan hệ cha con ruột là không thể.

Trong việc này, con trai chú đã có hành vi vi phạm bổn phận trách nhiệm làm con theo quy định tại Khoản 2 Điều 70 Luật hôn nhân gia đình 2014

>> Xem thêm:  Vì sao trẻ sơ sinh nên được tiếp xúc da kề da với mẹ ngay khi chào đời ?

2. Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

và quy định tại Khoản 2 Điều 71 Luật hôn nhân gia đình 2014

2. Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

Con trai chú là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, thì phải có trách nhiệm hiếu thảo,phụng dưỡng, tôn trọng cha mẹ, cũng như giữ gìn danh dự truyền thông gia đình, nhưng con trai chú đã không thực hiện đúng được tròn trách nhiệm và bổn phận đó. Con trai chú có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 54 Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Điều 54. Vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

2. Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha, mẹ; nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

Như vậy, con trai của chú có thể bị phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng trong trường hợp mắng chửi, xúc phạm, không phụng dưỡng cha mẹ.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn soạn thảo và cung cấp mẫu tờ khai đăng ký nhận Cha, Mẹ, Con theo quy định mới nhất ?