Tôi là người được thưởng thi đua đợt hai theo qui định về thi đua của nhà trường. Ngày 7.3 là ngày trường tôi mít tinh kỉ niệm và trao thưởng. Trước giờ mit tinh hiệu trưởng đã tập hợp ban thi đua nhà trường và đề nghị cắt thưởng thi đua của tôi với lí do tôi vi phạm về qui định cấm của TTCP (NĐ 55 và chỉ thị 20). Tôi thấy không thỏa đáng đề nghị ban thi đua nhà trường nêu rõ lí do cắt thi đua của tôi. Hiệu trưởng vẫn cố tình nói tôi vi phạm. Tôi thấy việc tôi đi ăn cơm trưa mà cũng bị vi phạm điều cấm sao? Đây chỉ là cái cớ của những người kém hiểu biết nên làm sai lệch nội dung văn bản, ép người khác vì những động cơ cá nhân. Luật sư là người hiểu rõ luật hơn những người như tôi. Rât mong luật sư giải đáp: tôi có vi phạm luật không. Tôi không uống rượu ăn cơm thường, tôi uống cà phê, uống nước thư giãn rồi về. Chúng tôi đi với nhau hoàn toàn là những cô giáo. Trân trọng.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Thi đua, Khen thưởng ngày 26/11/2003;

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng ngày 14/6/2005;

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng ngày 16/11/2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành;

2. Luật sư tư vấn:

Như bạn trình bày thì hiệu trưởng đã tập hợp ban thi đua nhà trường và đề nghị cắt thưởng thi đua của bạn với lí do: vi phạm về qui định cấm của TTCP nhưng bạn lại không có nói rõ trong trường hợp là vi phạm TTCP mà ban thi đua nhà trường đưa ra là gì, nhưng như bạn  trình bày thì có thể việc bạn bị cắt thi đua nhà trường là do việc bạn cùng đồng nghiệp đi ăn cơm trưa bình dân, uống caffe và nghe nhạc thì việc này là không đúng theo quy định của pháp luật về việc thi đua khen thưởng.

Bởi thi đua khen thưởng có những quy định cụ thể về các tiêu chí cũng như điều kiện đánh giá chứ không phải thông qua việc không ăn cơm nhà, đi caffe, nghe nhạc mà bị cắt thi đua, trừ trường hợp bạn có những hành vi vi phạm các chuẩn mực đạo đức cũng như vi phạm pháp luật.

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 đối với việc thi tuyển, xét tuyển giáo viên tại Tp Hồ Chí Minh

Trong trường hợp của bạn, bạn có thể yêu cầu ban thi đua nói rõ việc bạn vi phạm là vi phạm tiêu chí gì của thi đua khen thưởng, nếu ban thi đua khen thưởng không đưa ra được lý do thuyết phục bạn có quyền khiếu nại ban thi đua khen thưởng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn xây dựng quy chế cho doanh nghiệp