Ngày 25/04 em đến công ty để bàn giao công việc tuy nhiên em đã không bàn giao hết toàn bộ giấy tờ sổ sách cho công ty. Em vẫn đang nắm giữ một số hóa đơn ( không phải hóa đơn đỏ ) có giá trị nội bộ trong công ty. Hiện tại công ty không chịu trả lương cho em, và bắt em bàn giao công việc đầy đủ, rồi xem xét hoàn thành mấy phần trăm công việc rồi từ đó mới trả lương theo mức độ hoàn thành công việc. Trong hợp đồng thử việc có ghi rõ lương chính thức của em là 4 triệu đồng, lương thử việc bằng 80% lương chính thức ( theo luật lao động tối thiểu phải 85%). Công ty đang dọa sẽ báo cáo lên công an nếu em không chịu bàn giao giấy tờ.

Em muốn hỏi, sự việc như trên em có được nhận lương của 24 ngày làm việc trên? Và em không bàn giao giấy tờ sẽ bị truy cứu trách nhiệm như thế nào? Nếu bàn giao giấy tờ mà công ty vẫn không chịu trả lương hoặc trả lương thấp hơn mức nêu rõ trong hợp đồng thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Rất mong luật sư phản hồi sớm giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: L.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Chấm dứt hợp đồng nhưng không bàn giao hết sổ sách lại cho công ty?

Luật sư tư vấn lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 về thủ tục đăng ký thang lương, bảng lương ?

Bộ luật lao động 2012 

Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Nội dung phân tích:

Thứ nhất, về tiền lương trong thời gian thử việc và trách nhiệm công ty khi trả lương thử việc chỉ bằng 80% lương chính.

Điều 29 Bộ luật lao động 2012 quy định về kết thúc thời gian thử việc như sau:

"Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận."

Theo đó, bạn xin nghỉ và được công ty đồng ý cho nên việc kết thúc hợp đồng thử việc này là hợp pháp và bạn không phải bồi thường.

Điều 28 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền lương trong thời gian thử việc như sau: "Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó."

>> Xem thêm:  Phương án chấm dứt hợp đồng lao động hợp tình, hợp lý cho doanh nghiệp

Trong nội dung hợp đồng giao kết quy định lương thử việc bằng 80% lương chính thức là trái quy định của pháp luật. Theo đó, Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định tại điều 6 thì người sử dụng lao động có thể bị xử phạt với mức như sau:

"2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần;

b) Thử việc quá thời gian quy định;

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc trả đủ 100% tiền lương cho người lao động trong thời gian thử việc đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Điểm b và Điểm c Khoản 2 Điều này."

Như vậy, khi chấm dứt hợp đồng thử việc, bạn vẫn được trả lương cho 20 ngày làm đó. Để tính được số tiền cụ thể là bao nhiêu thì công thức tính như sau :

Tiền lương 20 ngày thử việc = (4 triệu : số ngày làm việc thực tế trong tháng ( theo nội dung hợp đồng) x 20 ngày) x 85%.

Thứ hai, về việc chấm dứt hợp đồng lao động mà bạn vẫn chưa bàn giao kết sổ sách lại cho công ty.

Khi hợp đồng chấm dứt, bạn phải có trách nhiệm bàn giao lại sổ sách, giấy tờ và các tài liệu liên quan cho công ty nhưng bạn lại giữ lại. Như vậy, hành vi của bạn là trái quy định của pháp luật. Nếu bạn không bàn giao giấy tờ thì công ty hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

>> Xem thêm:  Người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động khi nào ?

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

>> Xem thêm:  Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ? Mức bồi thường