Nội dung trong Thỏa thuận có mục : - Thời gian đào tạo : 04 tháng - Đặt cọc trước khóa học : 60.000.000đ - Chi phí đào tạo nhân viên phải nộp : 35.000.000đ - Hoàn lại 25.000.000đ khi hai bên kí hợp đồng lao động ( Công ty bắt buộc mỗi người đóng 60 triệu. Trong đó 35 triệu là chi phí đào tạo, 25 triệu là tiền ràng buộc) (Em vẫn trong thời gian đào tạo, chưa kí Hợp đồng lao động) - Không hoàn thành khóa học : đền bù 100% chi phí (Yêu cầu của công ty là 60 triệu, được đóng 2 lần : lần đầu - 35 triệu, lần 2 - 25 triệu). Cho tới nay em chỉ mới đóng lần đầu là 35 triệu. Công ty yêu cầu đóng lần 2 trước ngày 10/04 này, em vẫn chưa đóng.Trong quá trình học em thấy căng thẳng và áp lực nên không muốn theo tiếp nữa. Em có dấu hiệu của bệnh trầm cảm từ sau khi tham gia đào tạo và đến nay càng lúc càng nặng hơn. Có 1 môn trong yêu cầu đào tạo là bơi 100m không phao, 100m có phao, và 100m cứu hộ. Ngày thi môn đó em bị bất tỉnh trong lúc bơi, tại nơi thi không hề có nhân viên cứu hộ hay y bác sĩ, chỉ có giáo viên cứu em lên bờ và làm hô hấp để em tỉnh lại. Từ hôm đó em càng bị tâm lý nhiều hơn khi tham gia chương trình đào tạo. Em xin được hỏi Anh/Chị, nếu em ngừng tham gia khóa đào tạo này thì em có phải đền bù cho Thỏa thuận đào tạo này hay không ạ? Đây chỉ là Thỏa thuận đào tạo chứ không phải Hợp đồng lao động thì Công ty có thể dựa vào Bộ luật nào, điều mấy, khoản mấy để khởi kiện em không ạ?

Mong sớm nhận được sự tư vấn của Anh/chị.

Người gửi: N.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Chấm dứt thỏa thuận đào tạo có phải đền bù ?

Tư vấn pháp luật lao động trực tuyến (24/7) gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012 

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

Nội dung phân tích:

Điều 62 có quy định về hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động, và chi phí đào tạo như sau:

"1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nghề đào tạo;

b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

c) Chi phí đào tạo;

d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?

e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài."

Trường hợp của bạn, khi bạn chấm dứt thỏa thuận đào tạo mà không được sự chấp thuận của người sử dụng lao động thì bạn có trách nhiệm phải bồi thường chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động. Tuy nhiên, trường hợp của bạn, việc tiếp tục thực hiện khóa đào tạo làm ảnh hưởng đến khả năng về sức khỏe cũng như tâm lý, bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để chấm dứt khóa đào tạo. Khi có sự đồng ý của người sử dụng lao động bạn sẽ không phải bồi thường về chi phí đào tạo.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

 

>> Xem thêm:  Gia đình có hoàn cảnh khó khăn có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?