Thứ 1:Tôi chỉ muốn hỏi là chế độ ăn cơm của công nhân công ty tôi theo tiêu chuẩn nhà nước là bao nhiêu?

Thứ 2: Tôi đọc báo theo tin tức thì liên đoàn lao động, công đoàn hỗ trợ 100% vé xe cho các công nhân về ăn tết! Công Đoàn sẽ chịu 70% và công ty sẽ là 30%! Trong khi công nhân công ty tôi vẫn phải đóng từ 10%-30% ! Như vậy là có đúng không, hay công ty đã làm sai?

Thứ 3: theo như công đoàn xuống họp, công nhân chúng tôi sẽ được hổ trợ vay vốn, nhưng công đoàn công ty tôi lại mượn để mua nhà! Mà các công nhân chẳng có chứng cứ để nói! Mỗi khi mượn thì họ cứ phớt lờ! Như vậy công đoàn có hỗ trợ không? Hay công ty tôi đã dùng số tiền vay đó? Tôi không nắm rõ luật pháp, chỉ muốn làm sáng tỏ mọi thứ, mọi thứ gần như mô hồ cho những người làm công! Người nước ngoài qua đầu tư, họ bị giám đốc Việt Nam ăn trên đầu trên cổ cũng chẳng hay biết gì, công nhân có cố gắng mấy thì cũng chẳng ai lắng nghe! Bao nhiêu mồ hôi đổ xuống thì họ ăn từng giọt mồ hôi đó! 

Tôi xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

>> Xem thêm:  Công đoàn cơ sở là gì ? Công đoàn là gì ? Công đoàn ngành là gì ? Quy định mức phí công đoàn

Bộ luật lao động 2012 

Thông tư 10/2012/TT-BLĐTBXH về thực hiện mức lương tối thiểu chung trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu 

Nội dung tư vấn

1. Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Thông tư 10/2012/TT-BLĐTBXH quy định về mức ăn giữa ca của người lao động làm việc trong công ty nhà nước:

"3. Các công ty quy định tại Điều 1 Thông tư này và các tổ chức, đơn vị của Nhà nước đang áp dụng chế độ như công ty nhà nước, từ ngày 01 tháng 5 năm 2012 được thực hiện mức tiền chi bữa ăn giữa ca cho người lao động không vượt quá 680.000 đồng/người/tháng. Việc thực hiện chế độ ăn giữa ca theo hướng dẫn tại Thông tư số 22/2008/TT-BLĐTBXH ngày 15 tháng 10 năm 2008 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện chế độ ăn giữa ca trong công ty nhà nước."

Như vậy,pháp luật chỉ quy định về mức ăn giữa ca của người lao động làm việc trong công ty Nhà nước, còn về chế độ công nhân của công ty bạn do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng lao động, pháp luật không quy định cụ thể. 

2. Theo Khoản 1 Điều 188 Bộ luật lao động 2012 quy định về vai trò của công đoàn trong quan hệ lao động như sau:

"1. Công đoàn cơ sở thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động; tham gia, thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể, thang lương, bảng lương, định mức lao động, quy chế trả lương, quy chế thưởng, nội quy lao động, quy chế dân chủ ở doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức; tham gia, hỗ trợ giải quyết tranh chấp lao động; đối thoại, hợp tác với người sử dụng lao động xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức."

Như vậy, Công đoàn thực hiện vai trò đại diện, tham gia thương lượng với người sử dụng lao động của công ty bạn, nếu thương lượng không thành công thì người lao động sẽ không được hưởng các chế độ, phù thuộc vào người sử dụng lao động, họ có muốn trích 30% để động viên người lao động làm việc trong cả năm qua hay không chứ pháp luật không quy định cụ thể.

3. Theo như bạn trình bày, công đoàn xuống họp và cho rằng công nhân sẽ được vay vốn nhưng chưa có kết luận cuối cùng là công nhân có được vay hay không vì có rất nhiều công nhân như vậy, không thể đáp ứng được hết. Còn việc công đoàn mượn tiền để mua nhà thì bạn chưa có chứng cứ chứng minh nên không thể vội vàng đưa ra kết luận như vậy được.

>> Xem thêm:  Tình hình kinh tế xã hội tác động đến quan hệ lao động như thế nào ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật lao động.

 

>> Xem thêm:  Phân tích đặc trưng của quan hệ lao động ở Việt Nam ?