Vậy:

1. Chi nhánh kê khai và nộp thuế GTGT như thế nào?

2. Lấy hóa đơn trụ sở chính xuất cho các mặt hàng bán tại chi nhánh có được không ạ?

Em trân trọng cảm ơn và rất mong nhận được sự tư vấn của Quý Luật sư Công ty Luật Minh Khuê!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật thuế của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn nộp tiền thuê đất 01 lần

Luật sư tư vấn luật thuế trực tuyến, Gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

Văn bản hợp nhất 18/VBHN-BTC năm 2015 hợp nhất Thông tư hướng dẫn Luật quản lý thuế; Luật quản lý

Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP 

II. Luật sư tư vấn:

1.Chi nhánh kê khai và nộp thuế GTGT như thế nào?

Căn cứ theo Điều 11 Thông tư số 18/VBHN-BTC thì:

“c) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc; nếu đơn vị trực thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của người nộp thuế.”

Với thông tin bạn cung cấp, thì công ty có trụ sở đặt tại Hà Nội và các chi nhánh ở Phú Quốc và Lào Cai. Đây là những chi nhánh hạch toán phụ thuộc và có sự bán hàng trực tiếp. Theo như khoản c, Điều 11 thì đối với chi nhánh hạch toán phụ thuộc ở khác tỉnh hay thành phố với trụ sở chính thì sẽ kê khai thuế GTGT tại cơ quan thuế quản lý chi nhánh đó. Như vậy, chi nhánh sẽ kê khai và nộp thuế GTGT tại Phú Quốc và Lào Cai.

2. Lấy hóa đơn trụ sở chính xuất cho các mặt hàng bán tại chi nhánh có được không ạ?

“2.6. Tổ chức kinh doanh kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ xuất điều chuyển hàng hoá cho các cơ sở hạch toán phụ thuộc như các chi nhánh, cửa hàng ở khác địa phương (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) để bán hoặc xuất điều chuyển giữa các chi nhánh, đơn vị phụ thuộc với nhau; xuất hàng hoá cho cơ sở nhận làm đại lý bán đúng giá, hưởng hoa hồng, căn cứ vào phương thức tổ chức kinh doanh và hạch toán kế toán, cơ sở có thể lựa chọn một trong hai cách sử dụng hoá đơn, chứng từ như sau:

a) Sử dụng hoá đơn GTGT để làm căn cứ thanh toán và kê khai nộp thuế GTGT ở từng đơn vị và từng khâu độc lập với nhau;
b) Sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo Lệnh điều động nội bộ; Sử dụng Phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý theo quy định đối với hàng hoá xuất cho cơ sở làm đại lý kèm theo Lệnh điều động nội bộ.

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn sau khi nghiệm thu ? Cách xuất hóa đơn cho chi nhánh ?

Cơ sở hạch toán phụ thuộc, chi nhánh, cửa hàng, cơ sở nhận làm đại lý bán hàng khi bán hàng phải lập hóa đơn theo quy định giao cho người mua, đồng thời lập Bảng kê hàng hóa bán ra gửi về cơ sở có hàng hóa điều chuyển hoặc cơ sở có hàng hoá gửi bán (gọi chung là cơ sở giao hàng) để cơ sở giao hàng lập hóa đơn GTGT cho hàng hóa thực tế tiêu thụ giao cho cơ sở hạch toán phụ thuộc, chi nhánh, cửa hàng, cơ sở nhận làm đại lý bán hàng."

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì chi nhánh của Công ty trực tiếp bán hàng thì phải xuất hóa đơn của chi nhánh giao cho khách hàng và đồng thời lập bảng kê hàng hóa gửi về cho Công ty mẹ để công ty mẹ xuất hóa đơn bán hàng trực tiếp cho chi nhánh.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Chế độ hạch toán cho chi nhánh phụ thuộc ? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật 

>> Xem thêm:  Viết hóa đơn chưa có giá trị sử dụng có bị xử phạt không?