Từ năm 2012 đến năm 2014, tôi chỉ đi dạy thỉnh giảng tại một số trường, không tham gia BHXH. Vậy cho hỏi, hiện giờ nếu trở lại biên chế ngạch giảng viên tôi có phải thực hiện chế độ tập sự không?

Chân thành cảm ơn!

Người hỏi: N.B.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động về tập sự, miễn tập sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động về tập sự, miễn tập sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại điều 10 Thông tư số 15/2012/TT-BNV:

1. Người trúng tuyển viên chức được miễn thực hiện chế độ tập sự khi có đủ các điều kiện sau:

a) Đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong ngành, lĩnh vực cần tuyển từ đủ 12 tháng trở lên;

b) Trong thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này đã làm những công việc chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng.

2. Người được tuyển dụng đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, nếu không có đủ các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều này thì phải thực hiện chế độ tập sự.

3. Thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người được tuyển dụng đã làm những công việc chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng (nếu có) tính vào thời gian xét nâng lương lần sau khi bổ nhiệm và xếp lương vào chức danh nghề nghiệp.

Trong trường hợp của bạn, bạn có thời hạn đóng bảo hiểm xã hội được 4 năm (từ năm 2008 đến năm 2012) đã thỏa mãn điều kiện nêu tại điểm a khoản 1 nêu trên. Ngoài ra trong thời gian đó bạn cũng đồng thời là giảng viên vậy cũng thõa mãn điều kiện nêu tại điểm b khoản 1 ở trên. Vì vậy, theo quy định của pháp luật bạn được miễn thực hiện chế độ tập sự khi trở lại biên chế ngạch giảng viên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem thêm:  Chế độ thủ trưởng là gì ? Trách nhiệm cá nhân của chế độ thủ trưởng

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG

>> Xem thêm:  Gia đình có hoàn cảnh khó khăn có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?