Cha tôi là công nhân nghỉ hưu nay đã chết ,khi gia đình chúng tôi làm chế độ hưởng tuất cho mẹ tôi ( tức là vợ của cha tôi),thì phát hiện trong hồ sơ khi ở công nhân cha tôi khai sai tên mẹ tôi , vây tôi muốn hỏi làm thế nào để bổ sung hồ sơ và cân những giấy tờ gì để được giải quyết chế độ cho mẹ tôi

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc quy định chi tiết và

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì hồ sơ hưởng chế độ tử tuất bao gồm:

- Sổ BHXH (người đang đóng BHXH hoặc đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, người chờ hưu) hoặc hồ sơ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng do cơ quan BHXH quản lý đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.

- Giấy chứng tử (bản sao) hoặc Giấy báo tử (bản sao) hoặc Quyết định của Tòa án tuyên bố là đã chết (bản sao);

- Tờ khai của thân nhân người chết (mẫu số 09A-HSB).

>> Xem thêm:  Sổ bảo hiểm xã hội được bảo lưu trong trường hợp nào ?

Trong trường hợp thông tin trên hồ sơ bảo hiểm xã hội của cha bạn có thể hiện sai tên của mẹ bạn, thì lúc này trong hồ sơ, bạn cần phải cung cấp thêm bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ bạn, hoặc sổ hộ khẩu (thể hiện quan hệ hôn nhân).

Anh tôi tham gia QĐND VN từ năm 1946 đến 1978 về hưu, mất ngày 25/2/2015 Vợ của anh tôi 66 tuổi không hưởng bất kỳ khoản trợ cấp gì nên đã được hưởng tuất hàng tháng theo qui định .Vậy chị tôi có được hưởng tuất một lần bằng 3 tháng lương theo qui định không.Cám ơn

Theo quy định tại Điều 69 Luật Bảo hiểm xã hội thì trường hợp được hưởng trợ cấp tuất một lần bao gồm:

"Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;

2. Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 67 của Luật này;

3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

4. Trường hợp người lao động chết mà không có thân nhân quy định tại khoản 6 Điều 3 của Luật này thì trợ cấp tuất một lần được thực hiện theo quy định của pháp luật về thừa kế."

Như vậy, chỉ được hưởng trợ cấp tuất một lần khi không đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng, hoặc đủ điều kiện nhưng thân nhân có yêu cầu hưởng trợ cấp tuất một lần. Trong trường hợp của bạn, chị dâu bạn đã được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng thì sẽ không được nhận thêm trợ cấp tuất một lần nữa.

Anh trai tôi là Công An, đã qua đời. Mẹ tôi, chị dâu, và 2 cháu ( con của anh ) tôi được hưởng trợ cấp tuất một lần. Vậy tôi xin hỏi : mẹ tôi sẽ được hưởng bao nhiêu trên tổng số tiền mà thân nhân anh tôi được hưởng? Rất mong được sự hồi đáp từ các Anh/ Chị. Kính chúc các Anh/ Chị làm thành công trong công việc. Xin chào thân ái và trân trọng!

Theo quy định tại Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

>> Xem thêm:  Cách tính bảo hiểm xã hội một lần ? Hồ sơ cần nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ ?

"Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;

2. Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 67 của Luật này;

3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

4. Trường hợp người lao động chết mà không có thân nhân quy định tại khoản 6 Điều 3 của Luật này thì trợ cấp tuất một lần được thực hiện theo quy định của pháp luật về thừa kế."

Theo quy định trên, đối với những người thân nhân thuộc diện được hưởng trợ cấp tuất một lần, thì việc phân chia khoản trợ cấp tuất một lần này được giải quyết tương tự như quy định của pháp luật về thừa kế. Theo đó, mẹ bạn, chị dâu và 02 cháu được hưởng phần bằng nhau và bằng 1/4 tổng số tiền trợ cấp tuất một lần.

Mẹ tôi là bà Nguyễn thị Quyên sính 90 tuổi, đã mất tháng 5 - 2015. Khí bà còn sống, bà được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng của nhà nước.( vì bố tôi là cán bộ nhà nước nghỉ hưu và đã mất năm 1990, bà là vợ nên được hưởng tuất theo chính sách chung của nhà nước). Tôi có tìm hiểu Nghị định 136/2013ND-CP của chính phủ và luật người cao tuổi thì khi mẹ tôi qua đời có được hưởng mai táng phí bằng 20 lần mức trợ cấp chuẩn. Tôi có đến TBXH xã và huyện hỏi về tiền mai táng phí thì được cán bộ phụ trách nói là hiện này chưa thực hiện nghị định này. Vậy xin hỏi luật sư trường hợp của mẹ tôi có được hỗ trợ phí mai táng không? Nghị định 136 của chính phủ về hỗ trợ phí mai táng khi chết cho người đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng tuất đã được thực hiện chưa ạ? Xin cảm ơn! (Nguyen Trong Thuans Tan hoa - Vu Thu - Thai Binh)

Theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 136/2013/NĐ-CP thì:

"Điều 11. Hỗ trợ chi phí mai táng

1. Những đối tượng sau đây khi chết được hỗ trợ chi phí mai táng:

>> Xem thêm:  Người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân có được trợ cấp không ?

a) Đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 5 và 6 Điều 5 Nghị định này đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng;

b) Con của người đơn thân nghèo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định này;

c) Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp hàng tháng khác."

Nghị đinh này được ban hành ngày 21/10/2013 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2014 và đến nay vẫn đang có hiệu lực. Vì vậy, nếu mẹ bạn mất thàng 5/2015, trước đó đang được hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng thì mẹ bạn được hỗ trợ chi phí mai táng. 

Theo đó, mức hưởng chế độ trợ cấp xã hội là 20 lần mức hưởng chuẩn trợ cấp xã hội (20x 270.000=5.400.000 đồng). Như vậy, lúc này bạn có thể làm 01 bộ hồ sơ gồm:

a) Văn bản hoặc đơn đề nghị của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân đứng ra tổ chức mai táng cho đối tượng;

b) Bản sao giấy chứng tử;

c) Bản sao quyết định hưởng trợ cấp xã hội của người đơn thân đang nuôi con và bản sao giấy khai sinh của người con bị chết đối với trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này;

d) Bản sao sổ hộ khẩu hoặc văn bản xác nhận của công an cấp xã, bản sao quyết định thôi hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp khác của cơ quan có thẩm quyền đối với trường hợp quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều này.

Cho tôi hỏi.. chồng tôi đóng BHXH được 30 năm 11 tháng .. đang đi làm thì bị tai biến qua đời.. con tôi mới dc 12 tuổi và 6 tuổi.. mẹ tôi năm nay 58 tuổi . còn mẹ chồng 90 tuổi vậy các con tôi và hai mẹ được hưỡng tuất như thế nào .. và được bao nhiêu một tháng.. tôi năm nay 36 tuổi. và tôi có được đứng ra nhận cho hai con và hai mẹ không.. vì gia cảnh tôi rất khó khăn. và chế độ mai táng ra sao ?

Về chế độ tử tuất:

>> Xem thêm:  Thủ tục, hồ sơ liên quan đến việc rút bảo hiểm xã hội một lần ?

Theo quy định tại Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì điều kiện để được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng bao gồm:

"Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thanh toán tiền tử tuất và điều kiện hưởng chế độ tử tuất theo luật ?

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

3. Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công."

Như vậy, nếu chồng của bạn đã đóng BHXH đủ 30 năm 11 tháng (Chưa nhận bảo hiểm xã hội một lần) thì lúc này hai con và mẹ chồng của bạn được hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng, Theo đó, mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợpthân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.

Như vậy, đối với 02 con của bạn thì mỗi người được hưởng 50%x1.210.000 = 605.000 đồng mỗi tháng;

Còn mẹ chồng bạn nếu không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì được hưởng 70% x 1.210.000 = 847.000 đồng/tháng;

Bạn có thể đứng ra nhận khoản tiền trợ tuất hàng tháng này thay cho các con, và nhận thay cả phần mẹ chồng (nếu được bà đồng ý).

Về chế độ mai táng:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 66 thì mức hưởng chế độ mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở (12.100.000 đồng).

Ông nội tôi 80 tuổi có tham gia BHXH và đang hưởng lương hưu mất sức( tháng gần nhất 1.630.000), bà nội tôi có tham gia BHXH và đang hưởng lương hưu. Mới đây ông nội tôi qua đời, như vật gia đình tôi có thể nhận trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất không? Nếu có gia đình tôi có thể nhận phí mai táng bao nhiêu?

Trong trường hợp của bạn, ông nội bạn được hưởng trợ cấp mất sức hàng tháng thì chết. Theo quy định tại Điều 24 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH thì:

>> Xem thêm:  Thủ tục hưởng chế độ tử tuất của bảo hiểm xã hội mới nhất 2021

"Điều 24. Trợ cấp mai táng 

1. Trợ cấp mai táng được thực hiện theo quy định tại Điều 66 của Luật bảo hiểm xã hội và các khoản 2, 3 Điều 12 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP. 
2. Người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng không nghỉ việc có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc dưới 12 tháng hoặc có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện dưới 60 tháng khi chết thì người lo mai táng được hưởng trợ cấp mai táng quy định tại khoản 1 Điều này. 
3. Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hằng tháng; người đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định số 91/2000/QĐ-TTg, Quyết định số 613/QĐ-TTg; người đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP khi chết thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở."

Theo đó, trường hợp của bạn, ông nội bạn đang hưởng trợ cấp mất sức hàng tháng thì thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng, cụ thể, mức hưởng được quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

"2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.

3. Người quy định tại khoản 1 Điều này bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng quy định tại khoản 2 Điều này."

Trong trường hợp của bạn, ông nội bạn chết không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng, vì vậy, ông nội bạn mất thì thân nhân được hưởng chế độ trợ cấp tuất một lần. Theo đó, mức hưởng trợ cấp tuất một lần được xác định:  Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi; mức thấp nhất bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. 

Cho tôi hỏi chết độ tuất 1 lấn trong trường hợp đang hưởng lương hưu thì tháng hưởng lương hưu tính từ tháng nghỉ hưu đến tháng chết ạ? Hay trước tháng chết?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 70 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu, mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.

Xin cho e hỏi quý A/C một chút về chế độ hưởng tuất 1 lần với trường hợp 1 người đang hưởng lương hưu 1 tháng được 4.100.000 vnđ. và nghỉ hưu được 6 năm thì mất. E thấy có người bảo được 3 tháng lương tức là (4.100.000*3). Nhưng e lên mạng xem thì thấy đó chỉ là mức thấp nhất. và họ có công thức tính như sau: M= Lg[48-(N-2)x0.5]. Lg = lương hưu hằng tháng. N = số tháng đã hưởng trợ cấp BHXH (N≥2). Nếu tính như công thức trên thì trường hợp này sẽ được M=4.100.000*(48-(72-2)*0,5)= 4.100.000*13. e tính như vậy có đúng không ạ? Mong quý A/C giải đáp giúp e để e hiểu hơn.! E xin trân thành cảm ơn.!

Trong trường hợp của bạn, có thể thấy. người này đã được hưởng lương hưu được 6 năm thì mất. Theo đó, công thức tính chế độ tuất một lần của người đang hưởng lương hưu là:

Mức hưởng trợ cấp tuất 1 lần đối với người đang hưởng lương hưu

=

48 x Lh – (t – 2) x 0.5 x Lh

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Chế độ tử tuất đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện