Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Nội dung tư vấn:​ 

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 15 và Khoản 2 Điều 16 NĐ 51/2010/NĐ-CP quy định rõ: Khi bán hàng hóa, dịch vụ người bán phải lập hóa đơn, trừ trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn.

"Điều 15.Lập hóa đơn

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?

1. Khi bán hàng hóa, dịch vụ người bán phải lập hóa đơn. Khi lập hóa đơn phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại Nghị định này."

"Điều 16. Bán hàng hóa, dịch vụ không cần lập hóa đơn

1. Bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu nhận hóa đơn."

Ngoài ra, Khoản d Điều 21 Nghị định này cũng có quy định về nghĩa vụ đối với tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ: "Lập và giao hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng. Trừ trường hợp không phải lập hóa đơn theo quy định tại Điều 16 Nghị định này."

Vậy, ban đầu bạn mua thuốc ở một nhà bán buôn với giá trị lên đến 8.000.000 đồng thì nhà bán buôn đó cần phải lập hóa đơn và giao hóa đơn đó bạn.

Tuy nhiên nếu bạn là đại lý bán đúng giá, hưởng hoa hồng của nhà bán buôn đó (nhà bán buôn đó là doanh nghiệp tính thuế theo phương pháp khấu trừ) thì nhà bán buôn có thể được lập phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý để xuất hàng cho bạn (Khoản 2.6 phụ lục 4 thông tư 39/2014/TT-BTC)

Bạn phải yêu cầu người bán lập và giao hóa đơn khi mua hàng hóa cho mình nếu không thuộc trường hợp bạn là đại lý bán đúng giá, hưởng hoa hồng.

Sau đó, bạn bán lẻ thuốc tân dược cho các đại lý khác, có hóa đơn bán lẻ. Để hóa đơn bán lẻ của bạn hợp pháp và có giá trị sử dụng thì bạn phải mua tại cơ quan thuế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Viết hóa đơn chưa có giá trị sử dụng có bị xử phạt không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật thuế

>> Xem thêm:  Thay đổi phương pháp tính thuế giá trị gia tăng.