Chi phí may đồng phục bình quân cho mỗi cán bộ là 6 triệu đồng/người. Xin hỏi khoản chi này công ty có được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập donh nghiệp không? Cơ sở pháp lý?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.V.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thắc mắc của mình đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin anh cung cấp xin được tư vấn cho anh như sau:

Cơ sở pháp lý

-Thông tư 96/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 78/2014/TT-BTC, Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 151/2014/TT-BTC do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

Nội dung phân tích

Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC sửa đổi Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC có quy định như sau:

2.7. Phần chi trang phục bằng hiện vật cho người lao động không có hóa đơn, chứng từ. Phần chi trang phục bằng tiền cho người lao động vượt quá 05 (năm) triệu đồng/người/năm.

Trường hợp doanh nghiệp có chi trang phục cả bằng tiền và hiện vật cho người lao động để được tính vào chi phí được trừ thì mức chi tối đa đối với chi bằng tiền không vượt quá 05 (năm) triệu đồng/người/năm, bằng hiện vật phải có hóa đơn, chứng từ.

Đối với những ngành kinh doanh có tính chất đặc thù thì chi phí này được thực hiện theo quy định cụ thể của Bộ Tài chính.”

Như vậy, theo quy định trên có thể hiểu như sau:

-Khoản chi bằng tiền vượt mức 05 triệu đồng/người/năm sẽ không được tính vào chi phí được trừ

-Khoản chi bằng hiện vật cho người lao động không khống chế chi phí tối đa.

Trường hợp này công ty may cho mỗi cán bộ 02 (hai) bộ đồng phục thì được coi là khoản chi trang phục bằng hiện vật nên sẽ không khống chế mức chi, như vậy khoản chi này của công ty sẽ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế vì công ty có đủ hóa đơn, chứng từ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của anh, cảm ơn anh đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ