Bố tôi phá hoại tài sản nhà tôi (đánh bài, ghi nợ) rồi mẹ tôi phải gánh nợ cho tài sản đã mất (rất nhiều lần như vậy), gia đình tôi có hai căn nhà và hai người đứng tên mỗi căn. Căn nhà mẹ tôi đứng tên đã đem đi thế chấp tại ngân hàng vì phải trả nợ một phần số tiền mà ba tôi nợ người ngoài từ vài năm trở lại đây năm 2018 mẹ tôi phải đứng lên chăm sóc hai chị em, chị (18 tuổi) và em(10 tuổi) và sinh hoạt gia đình. Vậy nên tôi muốn hỏi luật sư nếu mẹ tôi ra tòa ly hôn, phần tài sản mẹ tôi được hưởng là bao nhiêu phần trăm và mẹ tôi muốn chuyển nhượng tài sản cho hai chị em tôi phải làm cách nào.

Người gửi : N. T. H. T

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

2. Nội dung tư vấn:

Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;  Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch…

Điều 34 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định:

“ 1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này.”

Giải quyết chia tài sản khi ly hôn nhằm bảo vệ tốt hơn quyền của người phụ nữ cần phải thống nhất quan điểm: dù đã ly hôn, mỗi bên đều có quyền có nhà ở. Việc giải quyết ly hôn cần tạo điều kiện cho mỗi bên có chỗ ở ổn định, nhất là đối với vợ, các con chưa thành niên và bất kỳ trong trường hợp nào cũng không thể để vợ con không có chỗ ở.

Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

Hai căn nhà đứng tên riêng của cha và mẹ bạn, việc đứng tên riêng không có nghĩa đó là tài sản riêng của chạ hoặc mẹ bạn. Khi có đầy đủ giấy tờ hợp pháp về tài sản chung, cả 2 căn nhà đều được coi là tài sản chung của hai vợ chồng, Cha của bạn nợ nần, thì cả hai vợ chồng đều phải có nghĩa vụ trả số nợ của cha bạn, chứ không phải riêng mẹ bạn, cho nên, khi ly hôn, mẹ bạn hoàn toàn có quyền đòi lại một nửa số tài sản đã bỏ ra trả nợ cho cha bạn, yêu cần cha bạn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ của mình.

>> Xem thêm:  Giành quyền nuôi cả 3 đứa con sau khi ly hôn ? Thủ tục xin ly hôn vắng mặt ?

Vấn đề trước hết, cha và mẹ bạn phải thỏa thuận về vấn đề chia tài sản, nếu hai người đều không quyết định được thì mới cần ra Tòa án giải quyết tranh chấp.

Trước hết về căn nhà đang được thế chấp để trả nợ, cả cha và mẹ bạn đều có nghĩa vụ hoàn trả số tiền thế chấp để lấy lại căn nhà. Số tiền thế chấp trả nợ là bao nhiêu thì cần phải chia đôi, và cha của bạn sẽ phải trả một nửa số đó.

Thứ hai, về căn nhà hiện tại đang đứng tên cha bạn, trừ khi cha bạn chứng minh được đây là tài sản cha bạn được tặng cho riêng, có giấy tờ hợp pháp chứng minh chỉ cha bạn là người sở hữu, còn nếu không, căn nhà này vẫn là tài sảm chung của cha mẹ bạn, nếu muốn chia thì cần quy ra giá trị cụ thể.

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Pháp luật cũng quy định về chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn. Nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình.

Khi tài sản được giải quyết cụ thể, rõ ràng về sở hữu và trên giấy tờ thì khi đó, việc chuyển nhượng mới được pháp luật cho phép và giải quyết, vì tài sản khi đang tranh chấp thì sẽ không được chuyển nhượng theo quy định pháp luật. 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn với chồng là Thái Lan và cách mang con về Việt Nam ?