Sau lần đầu tiên gặp mặt ông ấy đã ngỏ lời thương và muốn chu cấp cho 2 mẹ con em. Nên đã thuê nhà , tiền cho mẹ con em sinh hoạt vv. Trong vòng 2 nam đó ông ấy có mua cho em một chiếc xe hơi (đăng ký tên em ạ) và mới đây ông ấy cho em 25. 000 usd. (vào tài khỏan từ pháp )nhưng chỉ có một chút vân đề nhỏ và có người bạn ông ấy muốn tìm cho ông ta một người phụ nữ khác. Giờ nhưng người đó gây áp lực cho em để bắt em phải trả lại số tiền đó và xe hơi. Vậy theo luật sư em có phạm vào lỗi gì hay bắt buộc phải trả lại những gì họ yêu cầu không ạ. Kính mong luật sư tư vấn giúp em , em cảm ơn ạ.

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê với nội dung bạn yêu cầu chúng tôi xin tư vấn như sau:

Như thông tin bạn cung cấp, người bạn trai cũ của bạn có cho bạn tiền để thuê nhà, tiền sinh hoạt và tiền mua xe hơi đứng tên bạn và 25.000 usd. Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định:

Điều 457. Hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

Điều 458. Tặng cho động sản

1. Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Đối với động sản mà luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.

Như vậy theo quy định thì hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên đưuọc tặng cho đồng ý nhận và đối với hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản trừ trường hợp có thỏa thuận khác, đối với động sản mà luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.

Như vậy đối với trường hợp của bạn, bạn không có cung cấp về điều kiện tặng cho tiền của bạn trai cũ mà bạn trai cũ chủ yếu chuyển tiền mua xe tặng bạn, mà tiền là động sản lên hợp đồng tặng cho có hiệu lực từ thời điểm bạn trai bạn chuyển tiền cho bạn. còn đối với xe thì có hiệu lực từ thời điểm hoàn tất thủ tục đăng ký xe mang tên bạn. Như vậy theo quy định bạn không phải trả lại trừ trường hợp giữa bạn và bạn trai của bạn có thỏa thuận về điều kiện tặng cho tài sản thì phải tuân thủ theo thỏa thuận của các bên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê