1. Cây từ vựng (Vocabulary Trees)

Mỗi cây từ vựng sẽ là một trường từ vựng cụ thể và khi từ vựng được nhóm lại một cách khoa học thì một cách tự nhiên bạn sẽ học thuộc được các nhóm từ một cách có hệ thống và nhanh chóng. Ví dụ nếu như bạn gặp từ cup (chiếc tách) thì bạn sẽ nhanh chóng liên tưởng đến các từ knife, fork, plate, dishes. Chỉ với một tờ giấy, một chiếc bút chì và từ điển, bạn có thể tự tạo cho mình cây từ vựng để luyện tập:

Chọn chủ đề mà bạn cảm thấy thích thú.

Để chủ đề ngay ở trung tâm của tờ giấy, vòng tròn chủ đề lại và đưa ra các nguyên tắc và thể loại chung liên quan đến chủ đề đó ở xung quanh. Ví dụ như: các tính từ miêu tả ngoại hình.

Ở mỗi danh mục, viết những từ thích hợp hoặc bạn có thể chia thành những mục nhỏ hơn nữa nếu như bạn yêu cầu chi tiết hơn.

Trong quá trình thiết lập cây từ vựng, bạn nên sử dụng từ điển như một sự hỗ trợ và quan trọng hơn nữa là bạn nên kiên trì để học từ vựng theo phương pháp này bởi vì nó không chỉ đòi hỏi tính hệ thống mà còn đòi hỏi thời gian rất nhiều. Bạn cũng cần nên lưu ý học các nhóm từ vựng một cách có hệ thống để tạo ra mối liên hệ lẫn nhau và bạn có thể nhớ lâu.

 2. Sử dụng công nghệ để học từ vựng (Use Technology to Help You)

DVDs đưa lại cho các bạn một cơ hội lớn cho những người học tiếng Anh để tăng khả năng từ vựng của mình. Hầu hết các đĩa DVDs đều sử dụng tiếng Anh gốc và cả phụ đề tiếng Anh. Tuy nhiên, chỉ xem phim và theo dõi nội dung bằng việc đọc phụ đề thì bạn sẽ không tận dụng hết được cơ hội này. Vậy bằng cách nào?

Các bạn hãy chuẩn bị những dụng cụ: bút mực, bút chì và một quyển từ điển.

Bạn có thể lựa chọn một cảnh phim, cảnh đầu tiên thường được xem như là sự khởi đầu nhưng bạn cũng có thể chọn các cảnh khác, tuy nhiên bạn không nên có tư tưởng rằng mình phải xem hết tất cả bộ phim.

>> Xem thêm:  Học từ vựng tiếng anh bằng thơ lục bát

Xem phim bằng tiếng Anh nhưng không được xem phụ đề của phim. Cố gắng viết ra những từ và cụm từ mà bạn hiểu. Sau đó bạn xem phim bằng tiếng Anh không có phụ đề lần thứ hai và viết một đoạn mô tả ngắn gọn những gì mà bạn được xem trong cảnh đó. Xem cảnh phim bằng tiếng Việt và kiểm tra độ hiểu của mình thông qua những gì mà bạn ghi chép được.

Sau đấy bạn xem cảnh phim thứ 3 bằng tiếng Anh và có kèm cả phụ đề tiếng Anh, nhưng hãy xem một cách liên tục và không dùng phím dừng. Thêm bất kỳ từ hoặc cụm từ vào danh sách của bạn và có thể tra từ điển nếu cần.

 Nếu như bạn muốn học tốt từ vựng tiếng Anh thì bạn nên thay đổi suy nghĩ và quan niệm về việc xem phim, mỗi tuần bạn nên chia thành những khoảng thời gian nhỏ để tránh sự nhàm chán và mất kiên nhẫn. Và đừng lo lắng nếu như bạn không hiểu hết hoặc không hiểu điều gì. Hãy kiên trì và luyện tập đúng cách thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

 1. Lập danh sách nhóm từ vựng (Specific Vocabulary Lists)

Thay vì học danh sách dài dằng dặc những từ vựng không liên quan bạn có thể sử dụng những danh sách từ vựng cụ thể để bạn có thể dễ dàng phân biệt và thiết thực cho công việc, học tập và sở thích của bạn.

Ví dụ

Jobs

Money

Food

Accountants

account

asparagus

Bakers

balance

beef

Barbers

bank

bread

Barmen/women

bank charges

broccoli

Butchers

banker's draft

butter

Chambermaids

barter

corn

Chefs

borrow

fruit

Dentists

branch

garlic

Doctors

building society

honey

 

 1. Sử dụng từ điển hình ảnh (Visual Dictionaries)

Hình ảnh có giá trị nhiều gấp vạn lần từ ngữ bởi vì nó hỗ trợ một cách tuyệt đối trong việc diễn giải nghĩa một cách chính xác.

Hi vọng là các bạn có thể kết hợp nhuần nhuyễn những bí quyết mà Global Education đã giới thiệu để có một vốn từ vựng phong phú. Chúc các bạn học tốt tiếng Anh!

 

>> Xem thêm:  Học 3000 từ tiếng anh bằng thơ lục bát

0 bí quyết giúp bạn cải thiện khả năng speaking

Mỗi người học tiếng Anh đều mong muốn có được giọng đọc giống như phát thanh viên của đài BBC hoặc CNN. Tuy nhiên, để có được giọng chuẩn và hay như thế thì những phát thanh viên ấy cũng đã phải luyện tập rất chăm chỉ.


Và đây là một vài mẹo nhỏ để bạn có thể cải thiện khả năng nói và phát âm của mình.

 1. Bạn hãy quan sát chuyển động của miệng của những người nói tiếng Anh tốt như những biên tập viên hoặc những diễn viên khi bạn xem ti vi. Sau đó, nhắc lại những gì họ nói. Không chỉ bắt chước từ ngữ mà bạn hãy cố bắt chước cả ngữ điệu của họ nữa. Hãy chú ý xem chỗ nào thì họ lên giọng, chỗ nào thì họ xuống giọng. Bạn có thể xem các chương trình trên một vài kênh truyền hình có giọng chuẩn như BBC, CNN hoặc HBO, v.v.
 2. Trước khi bạn học được ngữ điệu đúng thì bạn hãy cố gắng nói thật chậm nhưng chính xác. Nếu bạn nói quá nhanh, có thể bạn sẽ phát âm sai hoặc nói sai ngữ điệu. Chính điều đó làm người bản ngữ khó có thể hiều bạn nói gì. Bạn đừng lo lắng về việc người nghe sẽ phải kiên nhẫn nghe bạn nói bởi điều quan trọng hơn cả là người ta phải hiểu được những gì bạn muốn truyền đạt.
 3. Bạn nên nghe những bài hát tiếng Anh vì hát cũng là một cách để luyện tập ngữ điệu rất hiệu quả đấy!
 4. Sử dụng từ điển. Bạn hãy cố gắng làm quen với ký hiệu phiên âm trong từ điển và hãy cố luyện tập theo cách phiên âm chuẩn này. Đây là một cách tự học phát âm rất hữu ích.
 5. Bạn có thể tự làm một danh sách những từ khó phát âm và sau đó nhờ người bản xứ phát âm những từ này cho bạn. Nếu bạn không thể nhớ được cách phát âm chính xác của những từ này thì bạn có thể ghi âm lại cách đọc đúng, nghe đi nghe lại nhiều lần và thực hành phát âm sao cho chuẩn. Sau đó, khi đã thành thạo, bạn có thể vừa nghe vừa nói ở cùng một thời điểm.
 6. Bạn nên mua những cuốn sách dạy nói tiếng Anh có băng hoặc đĩa đi kèm. Ngoài cách học thông thường với những loại sách này, bạn có thể đọc một phần trong cuốn sách, ghi âm lại và sau đó so sánh giọng đọc của bạn với giọng người đọc ở trong băng của cuốn sách đó.
 7. Bạn hãy cố gắng thực hành phát âm những âm cuối của từ. Bạn hãy chú ý đến những từ tận cùng là “s”, “ed”, “t”, “p”, v.v. Thực hành phát âm những từ này sẽ giúp cho cơ miệng của bạn được cải thiện khi bạn nói tiếng Anh.
 1. Mỗi ngày dành ra khoảng 15 đến 20 phút để thực hành phát âm tiếng Anh bằng cách đọc to thành tiếng các từ, các câu, các đoạn văn bằng tiếng Anh. Một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn thực hành thường xuyên hàng ngày trong vòng 3 tháng thì cơ miệng của bạn sẽ phát triển phù hợp cho việc nói một ngôn ngữ mới.
 2. Ghi âm lại giọng nói của bạn và nghe lại những từ mình phát âm sai. Mọi người thường ghét phải nghe giọng của chính mình và thường có xu hướng tránh nghe giọng mình nói. Tuy nhiên, đây là một cách thực hành khá quan trọng vì bằng cách này bạn có thể nhận ra những lỗi mà mình thường mắc phải.
 3. Cuối cùng là bạn phải kiên nhẫn. Chỉ cần kiên nhẫn luyện tập thì bạn sẽ có thể cải thiện được khả năng nói của mình.

Người Việt Nam vẫn có câu “Có công mài sắt có ngày nên kim - Patience and time run through the longest day”, vì vậy, hãy chịu khó đầu tư thời gian và công sức vào việc học nói tiếng Anh để có thể nói được với giọng rất "Anh" nhé.

MK LAW biên tập

>> Xem thêm:  Below and Under