Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Nghị quyết 112/NĐ-CP, về việc đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của bộ công an.

2. Luật sư tư vấn:

Ngày 30 tháng 10 năm 2017, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của chính phủ về việc đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của bộ công an

2.1. Bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân.

Theo đó, Chính phủ thông qua phương án của Bộ Công an về việc bỏ các thủ tục về hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân.

- "Khai tử" các thủ tục liên quan đến sổ hộ khẩu:

+ Cấp sổ hộ khẩu

+ Tách sổ hộ khẩu

+ Cấp đổi sổ hộ khẩu

+ Cấp lại sổ hộ khẩu

+ Điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu

+ Xoá đăng ký thường trú

+ Xác nhận việc trước đây đã đã đăng ký thường trú

+ Huỷ bỏ kết quả đăng ký thường trú trái pháp luật

+ Cấp giấy chuyển hộ khẩu

+ Cấp sổ tạm trú

+ Cấp đổi sổ tạm trú

+ Điều chỉnh thay đổi trong sổ tạm trú

+ Gia hạn tạm trú

+ Huỷ bỏ đăng ký tạm trú trái pháp luật

- Bỏ các thủ tục liên quan đến chứng minh thư:

+ Cấp Chứng minh thư nhân dân

+ Cấp đổi Chứng minh thư nhân dân

+ Cấp lại Chứng minh thư nhân dân

2.2. Sử dụng số định danh cá nhân.

Ngoài việc bãi bỏ "sổ hộ khẩu" và "chứng minh thư nhân dân", các thủ tục liên quan đến lĩnh vực xuất nhập cảnh, đăng ký xe, đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện...và cũng bỏ việc yêu cầu người dân phải xuất trình sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân.

Sau khi bãi bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân, người dân sẽ sử dụng số định danh cá nhân khi thực hiện các thủ tục liên quan đến cá nhân.

Việc triển khai thực hiện phương án này, Bộ Công an được giao chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Như vậy, thực tế Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính Phủ đã có hiệu lực nhưng thực tế thực hiện, triển khai phương án trên cần có thời gian hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư rồi mới chính thức áp dụng thực hiện nên hiện tại vẫn sử dụng sổ hộ khẩu và chứng minh thư như bình thường.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê