Tôi có một câu hỏi cần nhờ luật sư giúp đỡ, nội dung như sau: Bố mẹ tôi kết hôn năm 1979, chung sống với nhau được một thời gian thì bố tôi đi bộ đội và hi sinh năm 1983 (có giấy báo tử ghi đầy đủ thông tin bố mẹ, vợ). Hai vợ chồng chưa có con thì bố tôi hy sinh. Được sự đồng ý của gia đình nhà chồng, mẹ tôi đi kiếm đứa con (là tôi) để lương tựa lúc về già. Trên giấy khai sinh của tôi tên bố để trống. Tôi lấy họ mẹ. Gia đình nhà chồng cũng cho mẹ tôi một mảnh đất nhỏ để ở, nuôi con và thờ cúng chồng. Về chính sách đối với thân nhân liệt sỹ, thì bà ở với chú và được hưởng tiền trợ cấp hàng tháng (mẹ liệt sỹ) và tiền hương khói hàng năm. Đến năm mẹ tôi 55 tuổi thì được hưởng tiền trợ cấp hàng tháng theo quy định của pháp luật, còn tiền hương khói thờ cúng thì bà tôi vẫn là người nhận. Năm 2015 bà tôi mất, thì trên xã chuyển tiền hương khói cho chú tôi chứ không phải cho mẹ tôi (vợ liệt sỹ). Với lý do là mẹ tôi đã tái giá. Và có trao đổi sau này có mất không được tiền ma chay. Hơn thế nữa còn trả lời mẹ tôi nếu không tái giá thì tiền trợ cấp còn nhiều hơn bây giờ. Tiền trợ cấp của mẹ tôi bây giờ là hơn 1 triệu. Vậy kính mong LUẬT SƯ làm ơn cho tôi biết thế nào được gọi là tái giá. Và việc chú tôi nhận được tiền hương khói để thời cúng bố tôi có đúng không ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyếngọi :1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

- PHÁP LỆNH ƯU ĐÃI NGƯỜI CÓ CÔNG VỚI CÁCH MẠNG NĂM 2005

NGHỊ ĐỊNH 31/2013/NĐ-CP HƯỚNG DẪN PHÁP LỆNH ƯU ĐÃI NGƯỜI CÓ CÔNG VỚI CÁCH MẠNG
II. Nội dung tư vấn

Vấn đề của bạn chúng tôi có những tư vấn như sau:
Thứ nhất định nghĩa về cụm từ “ Tái giá”.
Hiện nay không có một văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về định nghĩa cụm từ “Tái giá” . Mà theo Từ điển Tiếng việt  định nghĩa như sau: Tái giá là lấy chồng lần nữa sau khi chồng chết hoặc đã ly hôn với người chồng trước.
Như vậy ở đây có thể hiểu là việc phụ nữ đã từng có chồng. Nhưng sau khi kết thúc mối quan hệ hôn nhân trước đó và tiếp tục tạo nên mối quan hệ hôn nhân mới với người đàn ông khác thì gọi là “ tái giá”.
Do đó trường hợp của mẹ bạn sinh ra bạn mà không phải con của bố bạn và vẫn không lấy chồng khác( đăng ký kết hôn với người khác) thì không phải là tái giá.
Thứ hai là việc Chú bạn nhận được tiền hương khói hàng năm để thời cúng bố bạn.
Ở trường hợp này, trường hợp của mẹ bạn lấy bố bạn tứ năm 1979, chung sống với nhau được một thời gian thì bố tôi đi bộ đội và hi sinh năm 1983 (có giấy báo tử ghi đầy đủ thông tin bố, mẹ, vợ - mẹ bạn). Sau đó mẹ bạn đã xin phép gia đình bên chồng  có một đứa con ngoài, đó là bạn. Hai mẹ con đã ở trên mảnh đất nhỏ mà gia đình chồng đã cho để ở và thờ cũng chồng từ đó cho đến nay.Từ khi bà bạn chết đến nay thì Chú bạn nhận và sử dụng tiền hương khói hàng năm của Bố bạn đến bây giờ.
Vậy căn cứ pháp luật quy định việc hưởng hàng năm của liệt sỹ như sau:
 Cắn cứ điểm b, khoản 2, Điều 14 của pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005 quy định:
Điều 14.
2. Các chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sĩ bao gồm:
b) Trợ cấp tiền tuất hàng tháng đối với cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng của liệt sĩ, người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ; con liệt sĩ từ mười tám tuổi trở xuống hoặc trên mười tám tuổi nếu còn tiếp tục đi học; con liệt sĩ bị bệnh, tật nặng từ nhỏ khi hết thời hạn hưởng trợ cấp tiền tuất vẫn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

Căn cứ  Điểm b, Khoản 6, Điều 20; Khoản 1, Điều 21 của Nghị định 31/2013/NĐ - CP hướng dẫn pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng quy định:

Điều 20: Chế độ trợ cấp tiền tuất hàng tháng.
6. Thời điểm hưởng:
b) Người hy sinh trước ngày Pháp lệnh có hiệu lực thì cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày 01 tháng 01 năm 2013;

Điều 21. Trợ cấp thờ cúng liệt sĩ
1. Liệt sĩ không còn người hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì người thờ cúng được hưởng trợ cấp thờ cúng mỗi năm một lần, mức trợ cấp 500.000 đồng.

Như vậy từ căn cứ pháp lý như trên cho thấy những người được hưởng khoản tiền tuất hàng tháng bao gồm bố đẻ , mẹ đẻ của liệt sĩ và vợ liệt sỹ.. Xác nhận trong giấy báo tử thì mẹ bạn là vợ của liệt sỹ và vẫn thực hiện việc thờ cúng bố bạn và không tái giá nên vẫn nhận nguyên tiền tuất hàng tháng của bố bạn. Chú bạn không thuộc đối tượng được nhận khoản tiền thờ cúng bố bạn hàng năm vì mẹ bạn vấn còn sống và nhân tiền tuất của bố bạn.
Chú bạn chỉ được hưởng tiền mai táng phí ( bằng ba tháng trợ cấp ưu đãi) nếu Chú bạn tổ chức mai táng cho Bà của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.