Xin chào Luật sư Rất mong được hỗ trợ các thắc mắc sau :

Nay mẹ tôi cũng qua đời thì chúng tôi được hưởng những quyền lợi gì?

Mẹ tôi mất ngày 30/3/2015 chúng tôi đi lấy tiền trợ cấp của bố tôi tháng 3 thì vẫn có và vẫn được phát nhưng sau đó lại bị thu lại và họ giải thích là nếu mất từ ngày mùng 1 tháng 4 trở đi thì mới được nhận tháng 3 và họ đã thu lại số tiền trợ cấp đã phát cho tháng 3 trước đó. Tôi hỏi như vậy thì có đúng không? (Họ thu lại tiền nhưng không thấy ký hay xác nhận gì).

Bà ngoại tôi còn sống thì có tiếp tục được hưởng chế độ gì không? 

Rất mong sớm nhận được trả lời từ các Luật sư. Xin cảm ơn!! Trân trọng!!

Câu hỏi được biên tập bởi chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê

Chính sách trợ cấp cho gia đình thương bệnh binh như thế nào?

Tư vấn pháp luật qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?

 

1Cơ sở pháp lý:

Nghị định 31/2013/NĐ-CP  quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành pháp lệnh có công với người cách mạng

2. Nội dung phân tích:

Điều 37 nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi bệnh binh chết như sau: 

"1. Khi bệnh binh chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

2. Bệnh binh suy giảm khả năng lao động do bệnh tật từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi bệnh binh chết;

b) Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng từ nhỏ, sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận;

c) Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, không có thu nhập hàng tháng hoặc thu nhập hàng tháng thấp hơn 0,6 lần mức chuẩn được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận;

>> Xem thêm:  Vấn đề giám định lại thương tật đối với thương binh?

d) Trường hợp khi bệnh binh chết mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ;

đ) Trường hợp bệnh binh chết trước ngày 01 tháng 01 năm 2013 thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất như sau:

Đến ngày 01 tháng 01 năm 2013 mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng bệnh binh chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ; trường hợp đã đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, 55 tuổi trở lên đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày 01 tháng 01 năm 2013.

e) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 18 tuổi trở lên sống cô đơn không nơi nương tựa hoặc con dưới 18 tuổi mồ côi cả cha mẹ đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng được hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng bằng 0,8 lần mức chuẩn. " 

Như vậy theo quy định của pháp luật thì mẹ bạn được hưởng chế độ ưu đãi đối với thân nhân của bệnh binh khi cha bạn là bệnh binh chết. Nay mẹ bạn cũng qua đời thì bạn và anh chị em của mình cũng không được thế vào suất hưởng trợ cấp của mẹ bạn. Nên bạn và anh chị của mình không được hưởng trợ cấp. Về bà ngoại của bạn, nếu là cha bạn chết do suy giảm khả năng lao động do bệnh tật 61% (theo khoản 2 Điều 37 Nghị định trên)  thì thân nhân của bệnh binh là cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng. Trong trường hợp này cha của bạn là bệnh binh và mẹ bạn hưởng chế độ ưu đãi vì là vợ của bệnh binh khi bệnh binh chết chứ không phải mẹ bạn là bệnh binh. Nên khi mẹ bạn qua đời thì dù bà ngoại bạn còn sống cũng không được hưởng trợ cấp hàng tháng theo chế độ ưu đãi đối với thân nhân của bệnh binh khi bệnh binh chết (chỉ được hưởng nếu là ông nội hoặc bà nội của bạn). Tuy nhiên, nếu cha bạn mất do suy giảm khả năng lao động 61% mà bạn hay em bạn chưa đủ 18 tuổi, hoặc đủ 18 tuổi nhưng vẫn còn đi học thì bạn hoặc em bạn có thể được nhận trợ cấp này.

Theo quy định của pháp luật thì thời điểm hưởng trợ cấp hàng tháng đối với thân nhân của bệnh binh khi bệnh binh chết là từ tháng liền kề sau khi bệnh binh chết. Tức là từ ngày mồng 1 tháng 4. Như vậy khi mẹ bạn mất vào ngày 30/3 thì mẹ bạn vẫn được hưởng trợ cấp của tháng 3. Do đó việc gia đình bạn bị thu lại tiền trợ cấp vào tháng 3 là sai quy định. Trong trường hợp này gia đình bạn có thể khiếu nại về việc trợ cấp đối với thân nhân của thương bệnh binh đến phòng lao động và thương binh xã hội huyện để được hưởng quyền lợi.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc tổng đài luật sư trực tuyến: 1900.6162 để được tư vấn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động.

 

>> Xem thêm:  Chế độ bảo hiểm y tế đối với thương binh (hiện là công chức nhà nước)

>> Xem thêm:  Có được thừa kế đất được miễn thu tiền thuê đất ?