Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

>> Xem thêm:  Vốn vay là gì ? Đặc trưng cơ bản của vốn vay ?

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

>> Xem thêm:  Nợ tiền mà bỏ trốn có bị phạt tù không ? Khởi kiện đòi nợ và lãi chậm trả ?

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

gia đình em có 4 người : mẹ và 3 chị em gái ( 3 chị em đều cùng mẹ khác cha ). Chị gái đã có chồng đã ở riêng , e có chồng và ở riêng , e gái út còn nhỏ nên ở với mẹ. Lúc mẹ em chưa bị bệnh chị em có nhờ mẹ e cắm sổ đỏ nhà vào ngân hàng là 400tr để làm ăn, rồi chị trả ngân hàng dần dần. Hiện nay mẹ e đã bị bệnh, mù không thấy đường , chị em thì ko đóng lãi ngân hàng nên ngân hàng xuống muốn lấy nhà nên mẹ e phải bán nhà được 800tr. Trước lúc bán thì chị gái em có bảo khi bán nhà thì 400tr trong ngân hàng (chưa trả ) mẹ sẽ trả và 400 đó là của 2chi em, có nghĩa là của chị 200tr và coi như chị nợ em 200tr... 400tr còn lại thì chia cho bé út 200tr và mẹ để 200tr chữa bệnh. Hiện tại vì trước đây tin tưởng vào chị em nên em không làm giấy nợ , và bây giờ em đòi thì chị bảo không nợ và không chịu trả vì không có giấy tờ chứng minh. Nhưng mẹ em và mọi người trong gia đình có thể làm chứng. Vậy cho em hỏi là em có thể kiện để lấy lại số tiền đó được không ạ? 

=> Về mặt pháp lý thì ai là người thực hiện giao dịch với ngân hàng thì người đó có nghĩa vụ trả nợ. Vậy ở đây mẹ bạn là người có nghĩa vụ trả tiền.

Vì trước đây bạn không viết giấy vay nợ với chị bạn nên nếu bây giờ bạn muốn khởi kiện đòi tiền bạn phải có bằng chứng như băng ghi âm, ghi hình về việc chị bạn xác nhận có nợ tiền của bạn. Những người thân của bạn có thể làm chứng nhưng giá trị pháp lý trong trường hợp này không cao.

>> Xem thêm:  Lãi suất thỏa thuận cho vay theo quy định của pháp luật ? Lãi suất quá hạn của hợp đồng tín dụng ?

Tôi là họa sĩ thiết kế và có nhận minh họa một cuốn sách cho một người. Tiền công là 30 triệu. Vì là chỗ bạn bè nên tôi không làm hợp đồng mà chỉ trao đổi miệng. Nay sách đã xong và xuất bản, nhưng tôi vẫn không được trả tiền. Bên kia đã hứa hẹn trả tiền nhiều lần nhưng đều không có mặt. Tôi gọi điện thì tắt máy. Người đó đã nghỉ hưu và chuyển về Nam Định ở nên tôi cũng không thể đến nhà đòi. Đã gần 1 năm rồi tôi vẫn chưa đòi lại được tiền. Luật sư cho tôi hỏi có thể khởi kiện người đó ko và thủ tục như thế nào?
Trong năm 2016 tôi có hợp tác làm ăn với khách hàng tên Quyên. Tôi ở Thanh hóa, chuyển nem vào Vinh cho cô ấy, việc làm ăn k giấy tờ, chỉ thông báo số hàng,số lượng tiền được lưu trong tin nhắn điện thoại đôi bên. Đến nay cô ấy nợ số tiền lên đến 42.000.000₫, đòi k trả, gọi đt k nghe máy, cứ khất hết ngày nọ sang ngày kia. Xin.luật sư tư vấn làm cách nào để lấy nợ.

=> Trường hợp này bạn nên khởi kiện yêu cầu người đó thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

chồng tôi có vay tiên của nhiều người với lãi suất 30% tháng để chi tiêu cho nhu cầu cá nhân tui không hề biết...trả lãi được hơn 1 năm k còn khả năng trả nên đã bỏ đi biệt tích mấy tháng nay. Chủ nợ cứ tới tìm làm náo động gia đinh tui..vốn là tui sống bên ba mẹ ruôt. Chồng tui cứ đi đi về về bên 2 gđ tài sản chung k có. mạnh ai nấy xài. Vậy xin luât sư cho tui hỏi tui phải làm j để họ k làm ảnh hương đến gđ mẹ ruôt tui..? Tui không biết khoản vay mà chồng tui vay họ để sử dụng vào mục đích k? Nếu chồng tui bỏ đi biêt tích luôn thì tui có phải trả tiền vay hay k? Cho vay 30% 1 tháng có gọi là vay năg lãi không? Họ có vi phạm pháp luật ?

=> Bộ luật dân sự 2015 quy định:

"Điều 468. Lãi suất

>> Xem thêm:  Cho vay với lãi suất 1.5 % trên một tháng có vi phạm pháp luật không?

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực."

Vậy lúc này bên kia cho chồng bạn vay với lãi suất là 30%/tháng là hành vi cho vay nặng lãi. Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 163. Tội cho vay lãi nặng

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Khi đó chồng bạn đồng thời cũng có nghĩa vụ trả nợ. Nếu chồng bạn bỏ đi biệt tích thì bạn phải chứng minh đây là khoản nợ riêng của chồng, không có đóng góp vào mục đích chung của gia đình, khi đó chỉ mình chồng bạn có ngĩa vụ trả nợ, bạn không có nghĩa vụ trả nợ.

tôi bán hàng có nhiêu ngươi nợ tiền và số tiền môi ngườ từ 10 đến 100 triệu và thêu công nhân làm việc ứng tiền lương thừa và mua đồ về nhà làm chưa thanh toán dc và còn 1 trường hợp nữa cho công nhân đi làm tự thu tiền công trình về nhưng lại tiêu đi không đưa về trả cho chủ. như vậy thì đòi như thế nào

Lúc này bạn nên tự thỏa thuận với những người đó để đòi tiền. Nếu họ không hợp tác thì bạn làm đơn khởi kiện yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

>> Xem thêm:  Hợp đồng mượn tài sản là gì ? Đặc điểm, quyền và nghĩa vụ khi hợp đồng mượn tài sản

Bà A vay của Bà B số tiền là 900 triệu đồng. Sau một thời gian không trả thì B đã kiện ra tòa án và tòa án đã giải quyết bằng cách tuyên một bản án buộc bên vay tiền phải trả nợ đối với khoản vay. Theo đó, có một mảnh đất đứng tên Bà A và Thi hành án đã kê biên mảnh đất để phát mại lấy tiền trả cho bên cho vay, nhưng vẫn không trả đủ số tiền 900 triệu. Một thời gian sau Bà B lại đến nhà Bà A đòi tiền nợ . Nhưng về phần tài sản đất đai đều đứng tên bố chồng của Bà A chứ A không có tài sản gì. Như vậy việc Bà B ngày nào cũng đến nhà Bà A đòi nợ như vậy thì có cách giải quyết gì không?

=> Trường hợp này nếu bà A còn tài sản để kê biên hoặc bà A có thu nhập hàng tháng thì bà B có thể yêu cầu khấu trừ vào thu nhập hàng tháng. Nếu bà A không có thu nhập, không có tài sản thì việc bà B ngày nào cũng sang nhà bà A đòi cũng thể giải quyết được với số tiền còn lại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Ép người khác viết giấy nhận nợ do cá độ bóng đá phạm tội gì? Cho vay lãi cao phạm tội gì?