Bây giờ hồ sơ của chị xin vào làm ở công ty khác họ không nhận, chị muốn mượn hồ sơ xin việc, CMND của em để xin vào công ty khác làm. Em học xong đại học 2 năm, giờ đã nộp hồ sơ vào xin việc tại một cơ quan nhà nước. Luật sư cho em hỏi là:

1. nếu em cho chị mượn hồ sơ xin việc, CMND để xin vào một công ty nào đó làm việc, khi bị phát hiện thì em có bị vi phạm pháp luật không? Nếu bị thì em sẽ bị xử phạt như thế nào?

2. Sau này em làm bảo hiểm thì có bị ảnh hưởng gì hay không? (hồ sơ của chị là hồ sơ của em, và em cũng làm bảo hiểm ở nơi em làm việc).

3. Em có bị ảnh hưởng gì đến công việc sau này hay không?

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động công ty Luật Minh khuê.

Cho người khác mượn giấy tờ để làm việc có được không?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

>> Xem thêm:  Cho người khác mượn hồ sơ mang tên mình đi xin việc - các quyền lợi về BHXH của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 của Quốc hội

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 

Nội dung tư vấn:

Nếu bạn cho người khác mượn CMND để xin việc thì bạn, người đó có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 2 điều 9 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP như sau:

"2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;
b) Tẩy xóa, sửa chữa chứng minh nhân dân;
c) Thuê, mượn hoặc cho người khác thuê, mượn chứng minh nhân dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật."

Đối với việc cho người khác mượn hồ sơ để xin việc:

Hành vi mượn hồ sơ của người khác để sử dụng nhằm được tuyển dụng vào làm việc là hành vi vi phạm pháp luật.

>> Xem thêm:  Sử dụng giấy tờ của người khác để thuê xe tự lái ?

Theo khoản 2 điều 14 luật bảo hiểm xã hội quy định các hành vi bị nghiêm cấm:

"Điều 14. Các hành vi bị nghiêm cấm

2. Gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện bảo hiểm xã hội."

Theo điều 137 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006:

"Điều 137. Các hành vi vi phạm pháp luật về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

1. Gian lận, giả mạo hồ sơ.

2. Cấp giấy chứng nhận, giám định sai."

Theo khoản 2 điều 138 Luật BHXH năm 2006 về xử lý vi phạm:

"2. Cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại các điều 134, 135, 136 và 137 của Luật này, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật."

Theo khoản 1, 3 nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội:

>> Xem thêm:  Tư vấn về thủ tục thay đổi thông tin hồ sơ đóng bảo hiểm ?

"Điều 27. Vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này."

Việc giải quyết các chế độ đối với người tham gia bảo hiểm xã hội dựa trên hồ sơ của người đó. Nếu mượn tên người khác để kê khai khi đóng thì không thể được hưởng khi phát sinh các loại trợ cấp có liên quan vì không chứng minh được mình là người được cơ quan BHXH chịu trách nhiệm chi trả. Khi phát sinh quyền lợi về bảo hiểm, bạn có thể sẽ mất quyền lợi vì xét về mặt pháp lý việc cho và mượn hồ sơ của bạn để xin việc làm là sai quy định của pháp luật. Nếu cơ quan BHXH phát hiện các trường hợp như vậy thì sẽ xử phạt hành chính đối với bạn hoặc người mượn hồ sơ. 

Nếu người mượn hồ sơ của bạn đã được thanh toán các chế độ về bảo hiểm mà cơ quan bảo hiểm phát hiện ra họ sử dụng hồ sơ xin việc giả thì cơ quan BHXH sẽ thu hồi toàn bộ số tiền trợ cấp đã chi trả cho người đó. Người lao động nào mượn CMND của người khác để đứng tên trong hồ sơ xin việc nhưng đã được cấp thẻ BHYT thì sẽ không được thanh toán chi phí khám chữa bệnh, trợ cấp thai sản…

Còn về vấn đề ảnh hưởng đến công việc sau này: nếu bạn sử dụng giấy tờ giả để xin việc thì mới bị xử lý kỷ luật.

Nếu bạn là công chức mà sử dụng giấy tờ giả để được tuyển dụng thì sẽ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc nếu có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại khoản 2 điều 14 Thông tư 34/2011/NĐ-CP Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức như sau:

"2. Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị;"

Hoặc bạn là viên chức thì bạn cũng sẽ bị kỷ luật với hình thức trên quy định tại điều 13 Nghị định số 27/2012/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Mẫu phiếu đề nghị mượn hồ sơ, tài liệu

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Tư vấn cách lấy tiền bán áo khi bạn không cho mượn chứng minh thư?