Người đại diện công ty vận chuyển quốc tế ở việt nam có gọi cho tôi và thông báo hàng của tôi đã được gửi đến Việt Nam, tuy nhiên họ yêu cầu tôi phải trả phí 500$, tương đương với 11 triệu đồng Việt Nam, thì họ sẽ vận chuyển đến địa chỉ cho tôi.

Vậy cho tôi hỏi với trường hợp trên, tôi có phải đóng thêm lệ phí thuế 500$ hay chỉ là hình thức chiêu trò. Khi tôi hỏi rằng nếu tôi không nhận bưu kiện này, người bạn của tôi có nhận lại bưu kiện từ việt nam gửi về Ukraine hay không. Họ trả lời rằng, người bạn của tôi sẽ nhận lại được bưu kiện khi anh ấy trả gấp đôi số tiền lệ phí, vậy tôi xin hỏi luật sư, như vậy có đúng hay không ?

Mong luật sư tư vấn cho tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

 Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Quyết định số 78/2010/QĐ-TTg ngày 30/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ “về mức giá trị hàng hoá nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được miễn thuế”.

Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính “Quy định kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khâu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”.

- Thuế xuất nhập khẩu 2005.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin cấp sổ đỏ năm 2022 và lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu ?

2. Nội dung tư vấn:  

Trong trường hợp bạn nhận quà từ nước ngoài gửi về thì bạn sẽ chỉ phải thanh toán các khoản thuế, lệ phí sau khi hàng đã được chuyển về sân bay, bưu điện,... Tùy từng trường hợp mà nhân viên sẽ thông báo cho bạn đến nhận hàng tại sân bay hay bưu điện, sau khi kê khai và nộp thuế thì bạn sẽ được nhận hàng.

Căn cứ Điều 2 Luật thuế xuất nhập khẩu 2005 quy định đối tượng chịu thuế xuất nhập khẩu gồm: 

- Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam;

- Hàng hóa được đưa từ thị trường trong nước vào khu phi thuế quan và từ khu phi thuế quan vào thị trường trong nước.

Hàng hóa không chịu thuế xuất nhập khẩu gồm: 

- Hàng hoá vận chuyển quá cảnh hoặc mượn đường qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam, hàng hoá chuyển khẩu theo quy định của Chính phủ;

- Hàng hoá viện trợ nhân đạo, hàng hoá viện trợ không hoàn lại;

- Hàng hóa từ khu phi thuế quan xuất khẩu ra nước ngoài, hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉsử dụng trong khu phi thuế quan, hàng hóa đưa từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác;

- Hàng hoá là phần dầu khí thuộc thuế tài nguyên của Nhà nước khi xuất khẩu.

Căn cứ Điều 1 Quyết định 78/2010/QĐ-Ttg quy định về giá trị hàng hóa gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được miễn thuế như sau:

- Hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị từ 1.000.000 đồng (một triệu đồng) trở xuống được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

- Hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị trên 1.000.000 đồng (một triệu đồng) phải nộp thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.

Như thế, trong trường hợp của bạn, hàng hóa được đưa từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường bưu điện có giá trị dưới 1 triệu đồng thì được miễn thuế nhập khẩu. Còn nếu có giá trị trên 1 triệu đồng thì phải chịu thuế nhập khẩu. 

Tuy nhiên, Điều 25 Công ước Bưu chính thế giới và các nghị định thư cuối cùng quy định về các bưu gửi không được chấp nhận, cấm gửi và quy định của pháp luật Việt Nam thì việc vận chuyển tiền ngoại tệ và vàng thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh là trái pháp luật. Vậy bên chuyển phát nhanh yêu cầu bạn nộp số tiền như trên là trái pháp luật. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn khai thuế, nộp Lệ phí trước bạ theo quy định mới 2022

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê