Em đồng ý cho vào công trường nghỉ nhờ rồi lại nằm xuống ngủ tiếp. Lúc sau anh ta đánh xe vào xong có gọi em dậy cho 30.000₫ bảo để uống nước, em xin nhưng đến sáng em lại đưa lại số tiền đó cho bác bảo vệ, tại bác này vẫn hay cho xe vào ngủ nhờ. Bác ấy cầm số tiền này. Đến 5h30 sáng em bảo bác ấy về lán đánh răng, rửa mặt, ăn sáng. Được khoảng nửa tiếng sau thì bác ấy vào lán gọi em ra công trường bảo xe hôm qua vào nghỉ nhờ bị mất 1 lốp phụ và 1 vài chốt khóa công. Em bảo em chỉ cho anh nghỉ nhờ chứ có giữ xe hộ anh đâu mà công an xã đến bắt em chịu trách nhiệm, em không đồng ý, cho nghỉ nhờ và giữ xe hộ khác nhau hoàn toàn. Tiền là anh ấy cũng tự nguyện cho em không đòi hỏi.

Mong luật sư tư vấn cho em. Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung phân tích: 

Điều 121 đến 124 BLDS 2005 quy định như sau về giao dịch dân sự:

Điều 121. Giao dịch dân sự  

Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự  

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.

Điều 123. Mục đích của giao dịch dân sự

Mục đích của giao dịch dân sự là lợi ích hợp pháp mà các bên mong muốn đạt được khi xác lập giao dịch đó.

Điều 124. Hình thức giao dịch dân sự  

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

Xem xét tình huống trên có thể thấy, bản chất của vụ việc trên là một giao dịch dân sự, song nó mang đậm sự nhờ vả, phương diện tình cảm đặt cao hơn phương diện pháp lý. Việc bạn đồng ý trông xe hộ bác bảo vệ có thể coi là thực hiện công việc không có ủy quyền. 

Điều 594 BLDS 2005 quy định như sau : 

Điều 594. Thực hiện công việc không có uỷ quyền

Thực hiện công việc không có uỷ quyền là việc một người không có nghĩa vụ thực hiện công việc nhưng đã tự nguyện thực hiện công việc đó, hoàn toàn vì lợi ích của người có công việc được thực hiện khi người này không biết hoặc biết mà không phản đối.

 Khi có xảy ra thiệt hại, áp dụng theo Điều 597 BLDS 2005 : 

Điều 597. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại

1. Khi người thực hiện công việc không có uỷ quyền cố ý gây thiệt hại trong khi thực hiện công việc thì phải bồi thường thiệt hại cho người có công việc được thực hiện.

2. Nếu người thực hiện công việc không có uỷ quyền do vô ý mà gây thiệt hại trong khi thực hiện công việc thì căn cứ vào hoàn cảnh đảm nhận công việc, người đó có thể được giảm mức bồi thường.

Như vậy, nếu bạn vô ý gây thiệt hại thì có thể xem xét để giảm mức bồi thường theo quy định của pháp luật.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự.