Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau: 

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009

Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung phân tích. 

Thứ nhất: Liên quan đến vấn đề đánh bạc. 

Tội đánh bạc được quy định tại điều 248 Điều 248 – Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

>> Xem thêm:  Kinh doanh tiền ảo trên mạng có phải là phạm pháp không?

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Căn cứ vào quy định trên có thể thấy tội đánh bạc là hành vi đánh dưới bất cứ hình thức nào thua bằng tiền hoặc hiện vậy, không kể hình thức ngồi đánh trực tiếp hay đánh bạc qua game online.

Câu thành của tội đánh bạc:

- Chủ thể: Cá nhân có năng lực TNHS và đủ 16 tuổi.

- Khách thể: An ninh, an toàn công cộng.

- Mặt chủ quan: Lỗi cố ý.

- Hành vi khách quan: Hành vi đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào, được thua bằng tiền hay hiện vật.

c) Hình phạt

- Khung hình phạt cơ bản: Phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

- Khung hình phạt tăng nặng: Phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

- Hình phạt bổ sung: Phạt tiền từ ba triệu đến ba mươi triệu đồng.

Thứ hai: Liên qua đến vấn đề lừa tiền qua mạng. 

Nếu như bạn có căn cứ chứng minh được là có sự chuyển giao tiền thì có thể khởi kiện ra tòa án để yêu cầu đòi lại tiền, còn nếu không có căn cứ hoặc không thể liên lạc được với những người này, bạn có thể làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án gửi lên cơ quan công an về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 139 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009. 

Chào luật sư .. Nhờ luật sư tư vấn giúp cháu .. Nội dung : ngày 30 tháng 8 năm 2015 cháu có bán xu game phong thần .. 7000 xu .. giá trị là 7trđ nhưng cháu bán lại với giá 4.550.000 đồng .. qua số điện thoại 01222363717 .. sau khi thương lượng với số điện thoại trên thì do sdt trên ở xa nên có nhờ 1 ng khác đến giao dịch trực tiếp với cháu .. nhưng khi giao dịch xong số xu trên .. cháu k nhận được tiền..biết mình bị lừa .. cháu gọi báo cho công an phường .. vì lớn hơn 2tr nên chuyển lên cho công an tp .. nhưng 2 tháng sau cháu nhận được thông báo k truy tố .. vậy luật sư cho cháu hỏi bây giờ làm sao để cháu lấy lại được tiền . CHÁu xin cảm ơn Sẽ phản hồi trong thời gian ngắn nhất

 Bạn lưu ý, hiện nay pháp luật Việt Nam không thừa nhận tiền ảo là một dạng tiền hay một dạng hàng hóa để có thể trao đổi, mua bán, do đó nếu như bạn và người kia có thỏa thuận giao dịch mua bán các loại tiền này sẽ không được thừa nhận và nó không có giá trị pháp lý. Do vậy, bạn đã giao xu cho bên kia nhưng họ chưa chuyển tiền cho bạn theo thỏa thuận, bạn chỉ có thể khởi kiện ra tòa án mà không thể yêu cầu cơ quan công an khởi tố do chưa cấu thành tội phạm về tội chiếm đoạt tài sản, do tiền ảo không phải là một loại tài sản được pháp luật thừa nhận. 

Tên khách hàng Vì mâu thuẫn nhỏ trên game 1 bạn nữ đòi hẹn cháu ra gặp nhưng bạn ấy lại thuê người đánh hội đồng cháu, vì có bạn nói trước nên cháu đã không đến, khi về cháu nhận được lời thách thức và đe dọa của người tự xưng là anh trai của bạn ấy và hẹn cháu ra gặp, cháu biết ra sẽ bị đánh hội đồng nên đã không đồng ý. Nay người xưng là anh trai đăng hình và trang cá nhân của cháu lên facebook để tìm cháu và đe dọa "xin huyết" của cháu, vậy cho cháu hỏi có luật nào bảo vệ cháu ngay bây giờ không? Cháu nên làm gì để bảo vệ bản thân mình ngay từ lúc này? Là sinh viên sống xa nhà và ở trọ nên hiện cháu rất lo lắng về việc ổn định sinh hoạt, học tập.

Trong trường hợp này, họ không có hành vi đe dọa giết bạn mà chỉ có hành vi đe dọa đánh bạn, do đó nó chưa cấu thành tội đe dọa giết người theo quy định tại điều 103 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009. Do vậy bạn sẽ phải tự bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình. Còn nếu bạn trình báo ra cơ quan công an họ cũng chưa có căn cứ để yêu cầu phía bên đe dọa bạn lên giải quyết; 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự.