Do có một lần (cách nay khoảng 03 tháng), cô ấy bận việc nên có nhờ tôi đi nhận tiền hụi do cô ấy làm chủ (tôi không hề biết cô ấy làm hụi) của một người là 5 triệu đồng và tôi đã đưa lại cho vợ tôi ngay, nên đến thời điểm đó tôi mới biết cô ấy làm chủ hụi (biên nhận tôi có ghi rõ là nhận tiền hụi của bà .... (tên vợ tôi)). Nay, giờ người đó tìm tới nhà tôi, có đưa tôi xem cam kết của vợ tôi đến ngày 15 vợ sẽ giao đủ tiền hụi (gần 100 triệu đồng) đề nghị tôi phải có trách nhiệm chi trả. Do đến ngày 18 thì vợ tôi bị cơ quan điều tra tạm giam vì tội liên quan đến cơ quan cô ấy. Do tôi chỉ đi nhận dùm tiền có một lần duy nhất và đến thời điểm nhận tiền tôi mới biết vợ mình làm hụi và sau 02 tháng thì mãn hụi. Nay người đó đòi tố cáo tôi và vợ tội lừa đảo chiếm đoạt tiền của người đó.

Vậy vợ tôi có phạm tội hay không khi quá thời gian cam kết giao tiền 03 ngày thì bị bắt tạm giam, tôi không tham gia bàn bạc, thảo luận gì với vợ và cũng không biết gì về vấn đề hụi đó (cho đến ngày đi nhận dùm tiền), cũng như không biết số tiền hụi cô ấy dùng vào việc gì, tôi và cha mẹ tôi không nhận được đồng nào từ cô ấy và không phục vụ chi tiêu cho nhà tôi. Vậy tôi có bị liên đới gì không? Hiện tôi rất hoang mang, mong Luật sư sớm tư vấn cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

Chồng có phải chịu trách nhiệm liên đới khi vợ làm chủ hụi ? 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư bạn trình bày thì vợ bạn hiên nay đang không trả nợ được cho một số người và bạn băn khoăn về vấn đề mình có phải chịu trách nhiệm liên đới hay không. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì hai vợ chồng có nghĩa vụ chung về tài sản khi thuộc mộ trong các trường hợp sau:

“Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”

Tuy nhiên, theo như nội dung thư thì bạn và vợ đã ly thân khoảng 5 năm nay, từ trước đó thì cũng đã không sống chung một nhà, cô ấy ở tại nhà cha mẹ cô ấy, có thoả thuận độc lập về tài chính, con cái , đồng thời,  bạn và cha mẹ bạn không nhận được đồng nào từ cô ấy và không phục vụ chi tiêu cho nhà bạn. Nếu bạn có đầy đủ chứng cứ chứng minh những sự kiện nêu trên là có thật thì theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm liên đới đối với những khoản vay của vợ bạn. Đây được xem là nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về Kế toán, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình.