Tôi không biết quan hệ hôn nhân giữa tôi và chồng cũ sẽ như thế nào theo quy định của pháp luật. Cám ơn luật sư đã tư vấn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự năm 2015

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định tại điều 71 Bộ luật dân sự năm 2015 về tuyên bố một người chết như sau:

1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây:

a) Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

b) Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

d) Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật này.

2. Căn cứ vào các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì chồng cũ của bạn vắng mặt biệt tích tại nơi cư trú trong thời hạn 6 năm liền và có quyết định tuyên bố là đã chết của tòa án. Quyết định này hoàn toàn là đúng theo quy định của pháp luật căn cứ theo điểm d khoản 1 điều 71 Bộ luật dân sự năm 2015. Trường hợp này rõ ràng chồng bạn không có căn cứ gì để khởi kiện về vấn đề tuyên bố chết hay vấn đề hôn nhân của khác.

Mặt khác, quy định tại điều 72 Bộ luật dân sự năm 2015 thì Khi quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết có hiệu lực pháp luật thì quan hệ về hôn nhân, gia đình và các quan hệ nhân thân khác của người đó được giải quyết như đối với người đã chết.

>> Xem thêm:  Trình tự, thủ tục trình báo một người mất tích tại Tòa án ?

Căn cứ quy định tại Điều 67 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng có quy định về quan hệ hôn nhân, quan hệ tài sản của vợ chồng sau khi có quyết định tuyên bố là đã chết của tòa án thì  Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 56 của Luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.

Tóm lại, thời điểm hiện tại mặc dù chồng của bạn trở về sau khi có tuyên bố là đã chết của tòa án, nhưng bạn đã đăng ký kết hôn hợp pháp với người khác và con chung nên quan hệ hôn nhân hiện tại được pháp luật thừa nhận có hiệu lực pháp luật, quan hệ hôn nhân với chồng cũ chấm dứt.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Đặng Thị Văn- Chuyên viên tư vấn pháp luật Công ty luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Lệ phí yêu cầu tuyên bố một người mất tích hết bao nhiêu tiền ?