Hôm qua, trong lúc say chồng tôi nghe lời mẹ chồng xúi giục đã cùng em gái và 1 chị quen biết đi cùng xuống để đem con về nội chơi. Do con còn quá nhỏ và đã bị nội đuổi đi từ lúc tôi còn non tháng nên tôi không đồng ý. Rồi chống tôi lao vào giựt lấy con từ tay tôi và siết chặt khiến cháu rất hoảng sợ và đau, tôi và gia đình cố giữ lại, gỡ tay anh ấy và may mắn là giữ được con. Khi về anh ấy còn đe dọa là sẽ lấy mạng và chặt đầu 6 người trong gia đình tôi. Vậy, theo Luật sư, tôi có thể kiện chồng tôi và 2 người đi cùng về tội gì ?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Dân sự về tranh chấp nuôi con, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

2. Luật sư tư vấn:

Việc chồng chị say sau đó đến nhà bạn để đem con bạn đi về nội, nhưng trong quá trình thương lượng thì chồng bạn lao vào giựt con từ tay bạn và siết chặt khiến cháu rất hoảng sợ và đau, sau đó gia đình bạn có giữ cháu lại được. Chồng bạn còn Khi về anh ấy còn đe dọa là sẽ lấy mạng và chặt đầu 6 người trong gia đình bạn.

Vì vợ chồng bạn chưa ly hôn nên bạn và chồng đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với con theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 71. Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng

1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Việc chồng bạn yêu cầu đem con về nhà nội chơi pháp luật không cấm và được pháp luật tôn trọng quyền này, tuy nhiên việc chồng bạn dùng vũ lực để giằng giật con bạn như vậy là không đúng và quyền nuôi con chỉ được giải quyết khi bạn thực hiện thủ tục ly hôn và yêu cầu việc tòa án giải quyết vấn đề người có quyền nuôi con.

Hơn nữa chồng bạn còn đe dọa rằng: sẽ lấy mạng và chặt đầu 6 người trong gia đình bạn. 

Việc chồng bạn nói như vậy  nếu đủ các dấu hiệu sau:

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác

Việc đe dọa của chồng bạn dẫn đến việc một trong những người bị đe dọa lo sợ rằng hành vi đó sẽ được thực hiện thì ra đình bạn có quyền tố cáo ra cơ quan công an quận, huyện về hành vi của chồng bạn. Khi nộp hồ sơ ngoài đơn tố cáo, bạn còn phải có căn cứ chứng minh rằng việc chồng bạn đã có hành vi đe dọa giết người, và về việc lo sợ bị giết của nạn nhân.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?